Tỷ lệ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp tại TP.HCM mới chỉ đạt 6,72%
Tp. Hồ Chí Minh gặp khó khi chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN
Đây là thông tin được ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20/10.
Theo ông Lê Duy Minh, thực hiện Quyết định số 3907/QĐ-UBND của UBND thành phố về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.Cụ thể, Cục Thuế thành phố đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử; mở rộng hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng qua mạng... nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.
Song song đó, từ tháng 5/2017 Cục Thuế thành phố đã ra mắt trang thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tổ chức các điểm hỗ trợ thông tin về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại văn phòng Cục Thuế và 24 chi cục thuế quận huyện; kết nối doanh nghiệp mới thành lập với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ liên quan tới lĩnh vực thuế với cam kết miễn phí một số dịch vụ như chữ ký số, đại lý thuế, phần mềm kế toán trong thời gian đầu...Ngoài ra, cơ quan thuế cũng thường xuyên tương tác với doanh nghiệp thông qua đối thoại trực tiếp và gián tiếp, trả lời tư vấn cho hơn 11.500 doanh nghiệp về các chính sách, thủ tục liên quan tới thuế.
Tuy nhiên, tỷ lệ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp vẫn còn rất thấp so với chỉ tiêu đặt ra. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Tp. Hồ Chí Minh vận động được 1.344 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, chỉ đạt 6,72% so với chỉ tiêu mà Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đặt ra trong năm 2017 (20.000 doanh nghiệp). Nguyên nhân khách quan được xác định là xuất phát từ thực tế phần lớn các hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, mang tính truyền thống gia đình. Các hộ kinh doanh có tâm lý lo ngại phát sinh chi phí, không quen với việc phải lưu trữ chứng từ, sổ sách kế toán. Thêm vào đó, các hộ kinh doanh cũng ngại chuyển đổi mô hình quản lý do hạn chế về kiến thức, kỹ năng điều hành doanh nghiệp, chính sách pháp luật liên quan tới ngành nghề kinh doanh. Mặt khác, cơ quan thuế cũng gặp khó khăn trong quá trình vận động, thuyết phục hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp vì đến nay chưa có văn bản nào quy định rõ những quyền lợi mà hộ kinh doanh được hưởng khi chuyển đổi mô hình.Việc áp dụng chính sách tính thuế và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế có lợi cho hộ kinh doanh hơn doanh nghiệp như hiện nay cũng là lý do khiến nhiều hộ kinh doanh có doanh thu lớn nhưng vẫn không muốn chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Trước thực tế đó, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đã đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn. Ông Trần Minh Quốc, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, những hỗ trợ của ngành thuế hiện nay mới chỉ giải quyết được những khó khăn ban đầu của hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp.Trong khi đó, cốt lõi cho sự phát triển của hộ kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp phải là môi trường kinh doanh thuận lợi và ổn định lâu dài. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần tập trung xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng, ổn định lâu dài để hộ kinh doanh yên tâm chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Ngoài ra, để khuyến khích hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp, Bộ Tài chính cần xây dựng cơ chế quản lý riêng đối với nhóm doanh nghiệp mới chuyển đổi, doanh nghiệp siêu nhỏ với chế độ kế toán, hạch toán thu chi đơn giản, tần suất kê khai thấp để phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Ngược lại, ngành thuế cũng khuyến khích các hộ kinh doanh có đủ điều kiện mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp để nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh; đồng thời thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tính đến tháng 10/2017, Tp. Hồ Chí Minh có hơn 192.000 doanh nghiệp và 247.000 hộ kinh doanh đang hoạt động./.>>> Gỡ "nút thắt" để chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Rà soát công tác phòng chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ
18:43' - 30/07/2017
C66 vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát lại công tác phòng chống cháy nổ của các hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ sau một loạt các vụ cháy, nổ gây thiệt hại về người và của trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 3: Tạo động lực cho hộ kinh doanh tự chuyển đổi
18:40' - 24/05/2017
Để phát triển số lượng doanh nghiệp đi đôi với tăng trưởng kinh tế, Tp. HCM đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ tạo động lực để các hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển hình thức kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 2: Vì sao hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp?
18:12' - 24/05/2017
Tp. HCM đặt mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, dựa vào hai nguồn lực là số lượng doanh nghiệp phát triển tự nhiên và hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động lên doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 1: Tiềm năng thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
17:34' - 24/05/2017
Cùng với mục tiêu phát triển 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020, Chính phủ đã ban hành hệ thống các chính sách, chương trình hỗ trợ mang tính chiến lược cho các doanh nghiệp mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06'
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12'
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11'
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06'
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm tài chính quốc tế là “bệ phóng” để vươn tầm khu vực và vươn ra thế giới
11:38'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bộ Xây dựng chuyển mình mạnh mẽ về tư duy và hành động
10:38'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, năm 2025 ngành xây dựng đã xác lập được những kỷ lục thành tích qua các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn và có ý nghĩa.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động 3,84 triệu tỷ đồng từ khu vực tư nhân cho phát triển hạ tầng quốc gia
09:56'
Bộ Xây dựng đã thực hiện đề xuất nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt nhằm thu hút và thúc đẩy hiệu quả đầu tư công, đầu tư tư nhân tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 9%
09:07'
Bộ Xây dựng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đạt trên 9%, các ngành kinh tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng ước đạt tỷ trọng khoảng 17,23% GDP cả nước.
