Tỷ lệ lạm phát tại Canada vọt lên mức cao nhất trong ba thập kỷ ​

10:28' - 20/01/2022
BNEWS Tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 12/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong ba thập kỷ, khi người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng tạp hóa và thiết bị gia dụng.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực giá cả đang gia tăng và Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) có thể sẽ sớm kiềm chế bằng giải pháp nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12/2021 đã tăng 4,8% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1991. Kết quả này phù hợp với ước tính trung bình của các chuyên gia phân tích. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp lạm phát tại Canada vượt mục tiêu 1-3% mà BoC đề ra.
Thị trường dự báo BoC có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới, với tổng cộng 6 đợt tăng trong năm nay, đưa lãi suất chủ chốt lên 1,75%. BoC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% kể từ những ngày đầu của đại dịch tới nay.

 

Giá cả đang bị đẩy lên vì nhiều lý do, bao gồm việc gián đoạn chuỗi cung ứng đã cản trở thương mại toàn cầu; thời tiết bất lợi; tình trạng thiếu lao động khiến lương tăng; và nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa tăng vọt.

Đáng chú ý, hàng hóa lâu bền (được sử dụng liên tục trong nhiều năm) cũng tăng giá 5,7%. Tủ lạnh và tủ đông tăng giá 13,9%, trong khi máy rửa bát tăng 10,4%.

BoC mới công bố kết quả khảo sát cho thấy các doanh nghiệp và người tiêu dùng dự đoán lạm phát cao sẽ kéo dài, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động và các cú sốc về nguồn cung đẩy giá cả cao hơn. Hiện 2/3 các doanh nghiệp dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 3% trong hai năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục