Tỷ phú Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ông Babis đang hướng tới việc thành lập Chính phủ thiểu số gồm các chính trị gia của ANO và những chuyên gia độc lập. Nội các mới sẽ có 14 bộ trưởng, trong đó có 9 thành viên mới và 4 thành viên là nữ giới.
Tuy nhiên, hiện chưa có đảng nào trong Hạ viện Séc tuyên bố sẽ ủng hộ chính phủ của ông Babis trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới do ANO không được lòng các đảng khác cũng có ghế trong Hạ viện.
Tổng thống Zeman cho biết ông sẽ tham gia phiên họp bỏ phiếu tín nhiệm ở Hạ viện để ủng hộ chính phủ của ông Babis và có kế hoạch bổ nhiệm chính phủ mới vào ngày 13/12 tới. Giới phân tích nhận định kịch bản dễ dàng nhất để thành lập chính phủ đa số là ANO với 78 ghế kết hợp với đảng Dân chủ công dân (ODS) có 25 ghế, tạo ra một liên minh 103 ghế trong Hạ viện 200 thành viên.
Tuy nhiên, ODS hiện vẫn từ chối hợp tác với ông Babis. Trong khi đó, ANO không muốn kết hợp với SPD có 22 ghế, trong khi KSCM (15 ghế) cũng tuyên bố không liên minh với ANO.
Tiến trình thương lượng giữa ANO với các chính đảng còn lại có ghế trong quốc hội cũng không đạt kết quả. Vì vậy, nhiều khả năng đảng này sẽ phải thành lập một chính phủ thiểu số gồm các thành viên và một số nhà kỹ trị không đảng phái.
Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình Prima, ông Babis bày tỏ mong muốn nội các mới sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện trước lễ Giáng Sinh.
Ông hy vọng các đảng và phong trào trong Hạ viện Séc có thể tìm thấy quan điểm tương đồng trong chương trình hành động của chính phủ thiểu số. Để vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tới đây, chính phủ mới cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 23 nghị sĩ thuộc các đảng khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và CH Czech thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực kinh tế
10:20' - 22/11/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 21/11, Tổng thống Cộng hoà Czech (Séc) Milos Zeman đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin tại Sochi.
-
Doanh nghiệp
Cộng hòa Czech thúc đẩy kết nối doanh nghiệp với ASEAN
13:44' - 16/11/2017
Tối 15/11 đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (1967-2017) đã diễn ra tại Praha, Cộng hòa Czech (Séc).
-
Kinh tế Thế giới
Czech bãi bỏ hệ thống đăng ký xin thị thực Visapoint để tránh nạn "môi giới"
16:31' - 04/11/2017
Các doanh nghiệp Czech đang rất công nhân từ Việt Nam và Ukraine nhưng phần lớn người lao động nước ngoài không thể đến được các nhà máy, xí nghiệp ở Czech do rào cản thị thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Czech tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế- thương mại
16:58' - 14/10/2017
Ngày 13/10 Đại sứ Việt Nam CH Czech (Séc) Hồ Minh Tuấn đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Usti, đồng thời gợi ý hai bên hợp tác về công nghiệp chế tạo máy, khoáng sản, du lịch, giáo dục...
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech
21:03' - 06/06/2017
Chiều 6/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên đoàn công nghiệp Cộng hòa Czech và Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Czech.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.