1. >

Tỷ phú giàu nhất châu Phi "rót" 400 triệu USD vào dự án xi măng

Facebook Share

BNEWS.VN Dangote Group sẽ đầu tư 400 triệu USD vào dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xi măng có công suất hàng năm lên tới 1,5 triệu tấn.

Tỷ phú giàu nhất châu Phi đầu tư hàng trăm triệu USD vào Zimbabwe

Tỷ phú giàu nhất châu Phi Aliko Dangote. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ phú giàu nhất châu Phi Aliko Dangote đang lên kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu USD vào các lĩnh vực chủ chốt tại Zimbabwe nhằm góp phần vực dậy nền kinh tế đình đốn của quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tại thủ đô Harare hôm 8/4, tỷ phú người Nigeria cho biết ông đã thông báo cho Tổng thống Mnangagwa về kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, xi măng và khai khoáng.

Trước mắt, Dangote Group – tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú có tổng tài sản khoảng 10,6 tỷ USD này sẽ đầu tư 400 triệu USD vào dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xi măng có công suất hàng năm lên tới 1,5 triệu tấn, dự kiến đạt sản lượng lớn nhất tại Zimbabwe.

Hiện tại, ngoài việc sở hữu cổ phần chi phối tại nhiều nhà máy xi măng lớn trải dài khắp châu Phi, Tập đoàn Dangote Group của tỷ phú Aliko Dangote cũng là cổ đông lớn của các dự án khai thác dầu khí, chế biến thực phẩm và bất động sản tại lục địa này.

Trước đó, hôm 4/3, Chính phủ Zimbabwe thông báo kể từ đầu năm đến nay nước này đã huy động thành công các khoản vay trị giá 985 triệu USD từ các định chế tài chính nước ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế ốm yếu.

Trong đó, các tổ chức cho Zimbabwe vay nhiều nhất bao gồm Ngân hàng Xuất Nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) với 641 triệu USD, Ngân hàng Thương Mại và Phát triển châu Phi (TDB, 152 triệu USD) và Chính phủ Botswana (95 triệu USD).

Hôm 1/3, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi khoản viện trợ nhân đạo trị giá 234 triệu USD cho Zimbabwe, trong bối cảnh hơn 5 triệu người Zimbabwe, tương đương gần 1/3 dân số nước này, đang phải đối mặt với nạn đói. Theo LHQ, khoản vay kể trên cũng mới chỉ đủ hỗ trợ cho khoảng 2 triệu người bị tác động nặng nề nhất./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif