Tỷ phú Jack Ma làm cố vấn Ủy ban thương mại điện tử Indonesia
Trước đó, trong chuyến thăm trụ sở Tập đoàn kinh doanh trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc Alibaba ở Hàng Châu của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Widodo đã mời tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn, làm cố vấn Ban chỉ đạo thương mại điện tử Indonesia.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia, chính phủ vừa công bố lộ trình phát triển ngành thương mại điện tử Indonesia gồm 31 sáng kiến tập trung vào 7 vấn đề gồm: Tài trợ thành lập, hậu cần, bảo vệ người tiêu dùng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, điều chỉnh thuế, phát triển nguồn nhân lực và an ninh mạng. Lộ trình phát triển thương mại điện tử sẽ được theo dõi và “nuôi dưỡng” bởi một ủy ban gồm 10 thành viên do Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Darmin Nasution chỉ đạo cùng với sự tham gia của đại diện các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Thương mại, Ngân hàng Indonesia (BI), Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) và một số cơ quan khác. Indonesia là nước có số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất Đông Nam Á, với khoảng 50 triệu doanh nghiệp, nhưng chỉ một phần rất nhỏ (khoảng 1 triệu doanh nghiệp) tham gia kinh doanh trực tuyến. Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng 8 triệu SME kết nối Internet và tham gia thương mại điện tử. Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Indonesia Aulia E. Marinto đánh giá giao dịch thương mại điện tử của nước này có khả năng sẽ tăng gấp 3 lần, từ 8 tỷ USD năm 2013 lên khoảng 24,6 tỷ USD trong năm nay. Nhờ sự phát triển vượt bậc của số người sử dụng Internet và tầng lớp trung lưu.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Alibaba xúc tiến vào thị trường Australia
08:15' - 10/09/2016
Alibaba và Australia sẽ khai trương tuần lễ thực phẩm tươi Australia thường niên trên trang thực phẩm Tmall Fresh.
-
Chuyển động DN
“Người khổng lồ” Alibaba tìm cách chinh phục Brussels
14:09' - 24/05/2016
Nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc Alibaba dự định sẽ mở văn phòng đại diện tại thủ đô Brussels của Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF tăng hỗ trợ tài chính cho một số nước châu Phi - Cảnh báo Iraq chịu tác động nặng nề nhất
15:06'
Người phát ngôn IMF cho biết tổ chức này sẽ tăng hoặc đẩy nhanh giải ngân cho Ethiopia, Gambia và Burkina Faso, đồng thời đang đàm phán khẩn với Malawi về một chương trình hỗ trợ tài chính mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34'
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55'
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ thúc đẩy khôi phục thuế theo Mục 122
07:55'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kháng cáo nhằm giữ hiệu lực thuế Mục 122, giữa lúc ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ khởi kiện yêu cầu được miễn thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế phi dầu mỏ của Qatar suy giảm do xung đột Trung Đông
06:30'
Khu vực kinh tế tư nhân phi dầu mỏ của Qatar tiếp tục chịu sức ép từ xung đột khu vực trong tháng 5, khi dòng vốn kinh doanh mới giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng tại Đức
05:30'
Người dân Đức cho rằng giải quyết tình trạng trì trệ kinh tế đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.

Tỷ phú Jack Ma làm cố vấn Ủy ban thương mại điện tử Indonesia. Ảnh: Reuters