USD sẽ chiếm tới 50% rổ tiền tệ định giá cho đồng Libra của Facebook

12:44' - 21/09/2019
BNEWS Tờ báo Der Spiegel của Đức mới đây đã đưa tin đồng USD của Mỹ sẽ chiếm 50% trong tổng số các loại tiền tệ hỗ trợ định giá cho đồng tiền số Libra của Facebook.

“Rổ” tiền tệ này cũng bao gồm cả đồng euro, yen, bảng Anh và SGD của Singapore, nhưng sẽ không có đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc .
Tờ Der Spiegel tiết lộ rằng trong một bức thư trả lời câu hỏi của nhà lập pháp Đức Fabio De Masi, Facebook cho biết đồng USD sẽ chiếm 50% trong rổ tiền tệ này, tiếp theo là đồng euro với 18%, đồng yen với 14%, bảng Anh với 11% và SGD với 7%. Đồng NDT không có mặt trong danh sách được đề cập.
Bài báo của Der Spiegel nói rằng việc không đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ trên có thể giúp con đường phát triển của đồng tiền số Libra tại Mỹ “trơn tru” hơn. Vì các quan chức Washington đã đặt ra nhiều lo ngại về vị thế ngày càng tăng của đồng nội tệ Trung Quốc tại thời điểm quan hệ thương mại giữa hai cường quốc đang rất căng thẳng.
Hiệp hội Libra (Libra Association), tổ chức phi lợi nhuận bao gồm Facebook và 27 thành viên khác tham gia kế hoạch ra mắt và giám sát đồng tiền số Libra, từ chối bình luận về những thông tin cụ thể về "Quỹ Dự trữ Libra" (Libra Reserve, bên phụ trách lưu giữ các tài sản thực tế để bảo vệ giá trị của đồng tiền số).

Hiệp hội Libra chỉ đề cập rằng Quỹ dự trữ Libra sẽ quản lý một rổ tiền tệ và trái phiếu chính phủ ngắn hạn được định giá bằng đồng USD, euro, yen, bảng Anh và SGD.
Đồng tiền số Libra của Facebook là cái tên nổi bật nhất trong số các stablecoin - chỉ những đồng tiền số được hỗ trợ bởi các tài sản như tiền mặt, trái phiếu chính phủ hoặc vàng. Đồng tiền này được kỳ vọng là sẽ ít biến động và trở nên phổ biến hơn so với các loại tiền số hiện có như bitcoin.

Tuy nhiên, các chính phủ trên toàn thế giới đã phản ứng cực kỳ thận trọng với đề xuất ra mắt của Libra, với các ngân hàng trung ương đưa ra cảnh báo rằng nó có thể gây tác động bất ổn đối với hệ thống tài chính toàn cầu./.
Xem thêm:

>>Facebook vẫn giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra trong năm tới

>>Hệ thống tài chính đa cực: Lời giải cho sự suy yếu của đồng bạc xanh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục