BNEWS Tờ báo Der Spiegel của Đức mới đây đã đưa tin đồng USD của Mỹ sẽ chiếm 50% trong tổng số các loại tiền tệ hỗ trợ định giá cho đồng tiền số Libra của Facebook.
“Rổ” tiền tệ này cũng bao gồm cả đồng euro, yen, bảng Anh và SGD của Singapore, nhưng sẽ không có đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc .
Tờ Der Spiegel tiết lộ rằng trong một bức thư trả lời câu hỏi của nhà lập pháp Đức Fabio De Masi, Facebook cho biết đồng USD sẽ chiếm 50% trong rổ tiền tệ này, tiếp theo là đồng euro với 18%, đồng yen với 14%, bảng Anh với 11% và SGD với 7%. Đồng NDT không có mặt trong danh sách được đề cập. Bài báo của Der Spiegel nói rằng việc không đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ trên có thể giúp con đường phát triển của đồng tiền số Libra tại Mỹ “trơn tru” hơn. Vì các quan chức Washington đã đặt ra nhiều lo ngại về vị thế ngày càng tăng của đồng nội tệ Trung Quốc tại thời điểm quan hệ thương mại giữa hai cường quốc đang rất căng thẳng. Hiệp hội Libra (Libra Association), tổ chức phi lợi nhuận bao gồm Facebook và 27 thành viên khác tham gia kế hoạch ra mắt và giám sát đồng tiền số Libra, từ chối bình luận về những thông tin cụ thể về "Quỹ Dự trữ Libra" (Libra Reserve, bên phụ trách lưu giữ các tài sản thực tế để bảo vệ giá trị của đồng tiền số).Hiệp hội Libra chỉ đề cập rằng Quỹ dự trữ Libra sẽ quản lý một rổ tiền tệ và trái phiếu chính phủ ngắn hạn được định giá bằng đồng USD, euro, yen, bảng Anh và SGD.
Đồng tiền số Libra của Facebook là cái tên nổi bật nhất trong số các stablecoin - chỉ những đồng tiền số được hỗ trợ bởi các tài sản như tiền mặt, trái phiếu chính phủ hoặc vàng. Đồng tiền này được kỳ vọng là sẽ ít biến động và trở nên phổ biến hơn so với các loại tiền số hiện có như bitcoin.Tuy nhiên, các chính phủ trên toàn thế giới đã phản ứng cực kỳ thận trọng với đề xuất ra mắt của Libra, với các ngân hàng trung ương đưa ra cảnh báo rằng nó có thể gây tác động bất ổn đối với hệ thống tài chính toàn cầu./.
Xem thêm:>>Facebook vẫn giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra trong năm tới
>>Hệ thống tài chính đa cực: Lời giải cho sự suy yếu của đồng bạc xanh
Tin liên quan
Pháp và Đức có thể không cấp phép lưu hành tiền số Libra của Facebook
Ngày 13/9, Pháp và Đức cho biết dự án phát triển tiền điện tử Libra của mạng xã hội Facebook đang đặt ra những thách thức cho lĩnh vực tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.










