Ưu đãi thuế xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê
Giữ nguyên suất thuế ưu đãi đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua như đã quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được ban hành từ năm 2013 và đang được Bộ Tài Chính đề nghị tiếp tục duy trì.
Việc này nhằm đảm bảo tính đơn giản và ổn định của chính sách thuế, mà không cần ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành chế độ miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp… như quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Nghị định số 100 đã quy định, chủ đầu tư dự án được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.
Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế đối với nhà ở xã hội hiện hành…
Do đó, việc Chính phủ quy định miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê tại Nghị định số 100 là hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật Nhà ở.
Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, điều kiện về nhà ở của một bộ phận người lao động ở cả khu vực đô thị và nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.
Giai đoạn 2016 - 2020 nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp cần khoảng 1 triệu căn; trong khi mấy năm gần đây mỗi năm cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30 nghìn căn.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, để đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì cần thiết phải có chính sách ưu đãi nhiều hơn đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nói chung.
Việc miễn giảm thêm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê là rất nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến việc thu ngân sách, nhưng lại khuyến khích được các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2016-2020, cả nước sẽ đầu tư xây dựng khoảng 250 nghìn căn hộ nhà ở xã hội, tương đương với 12,5 triệu m2 sàn.
Mỗi năm sẽ đầu tư xây dựng khoảng 50 nghìn căn hộ, tương đương 2,5 triệu m2 sàn, với khoảng 10 nghìn căn hộ cho thuê (bằng 20% quỹ nhà ở xã hội) tương đương 500 nghìn m2 sàn.
Hiện nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì còn quá ít trong khi mỗi năm cả nước có khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở hoàn thành.
Việc ưu đãi nhiều hơn đối với nhà ở xã hội cho thuê là cần thiết, phù hợp với pháp luật về nhà ở, phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với khả năng tài chính của các đối tượng chính sách không có tiền để mua nhà ở xã hội; đồng thời tạo ra xu hướng mới đối với các tầng lớp dân cư trong xã hội là thuê nhà để ở./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh đề xuất xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội quy mô lớn
16:58' - 25/03/2016
Sở Xây dựng Tp.Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND thành phố chấp thuận đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 2.000 căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai gỡ khó về vốn cho các dự án nhà ở xã hội
21:31' - 16/03/2016
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh rất lớn. Vì vậy, NHNN chi nhánh Đồng Nai cần sớm triển khai Thông tư 25 về vốn vay ưu đãi cho nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nới "van" gói vay ưu đãi để người mua nhà ở xã hội "dễ thở"
10:37' - 12/03/2016
Gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30 nghìn tỷ đồng triển khai từ tháng 6/2013 giúp người thu nhập thấp đô thị cải thiện chỗ ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Khánh Hòa đẩy nhanh hoàn thành chỉ tiêu hơn 10.000 căn nhà ở xã hội
14:55' - 05/05/2026
Đối với tỉnh Khánh Hòa, tổng chỉ tiêu giao đến năm 2030 là 10.088 căn. Trong đó, năm 2026 được giao chỉ tiêu là 3.200 căn.

Ưu đãi thuế xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN