Vấn đề Brexit : Tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức của EU

12:36' - 28/06/2016
BNEWS Người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu, bà Danuta Hübner ngày 27/6 cho rằng sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tiếng Anh sẽ không còn là ngôn ngữ chính thức của EU nữa.
Ngày mai sẽ là ngày quyết định để biết Anh có ở lại EU hay không. Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo nói về những hậu quả pháp lý khi người dân Anh lựa chọn rời EU, bà Hubner cho biết khi Anh còn là thành viên EU thì tiếng Anh là một ngôn ngữ chính thức và điều này sẽ không tồn tại khi Anh rời khỏi khối này.

Động thái mang tính tượng trưng này nếu thực sự xảy ra sẽ khiến tầm ảnh hưởng của nước Anh tại châu Âu bị giảm sút.

Cụ thể, hiện mọi tài liệu và văn bản luật của EU đều được dịch sang 24 thứ ngôn ngữ chính thức của các quốc gia thành viên, trong đó có tiếng Anh. Một khi ngôn ngữ này không còn được coi là một trong các ngôn ngữ chính thức thì người Anh sẽ phải tự dịch những văn bản luật này.

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng đang là một trong 3 ngôn ngữ được sử dụng trong các bằng cấp và giấy tờ pháp lý của EU. Vì vậy, việc tiếng Anh bị "thất sủng" sẽ khiến các nhà nghiên cứu và các công ty sử dụng tiếng Anh mất đi lợi thế ngôn ngữ so với các đối thủ không sử dụng thứ tiếng này.

Sau khi Anh rời EU, tiếng Anh có thể vẫn được sử dụng nhưng không còn được coi là một ngôn ngữ chính thống của khối trừ khi tất cả các thành viên trong khối đồng ý.

Khi đó, luật sẽ được thay đổi để mỗi quốc gia thành viên có thể lựa chọn cho mình hơn một ngôn ngữ chính thống bởi hiện nay theo quy định, mỗi nước có quyền đề nghị chỉ một ngôn ngữ là ngôn ngữ chính thức trong EU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục