Vì sao Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần?
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington D.C., ngày 20/11/2018. Ảnh: THX/ TTXVN. Ảnh: TTXVN phát
Kể từ ngày 22/12, một số cơ quan hành chính Mỹ lại bị tê liệt, do Thượng viện và cơ quan hành pháp bất đồng về ngân sách của chính phủ liên bang xung quanh khoản ngân sách hơn 5 tỷ USD dành cho việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico.
Việc đóng cửa một phần Chính phủ liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ phải kéo dài qua cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, khi các cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Nhà Trắng liên quan tới việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico không đạt kết quả.
Trong ngày 22/12 (theo giờ địa phương), ngày đầu tiên đánh dấu giai đoạn Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mich Mick Mulvaney đã diễn ra, song dường như không đạt được bất kỳ tiến triển nào.
Theo người phát ngôn của ông Schumer, Phó Tổng thống Pence đã đưa ra một đề nghị nhưng hai bên vẫn còn rất bất đồng. Ông Schumer nói rằng việc đóng cửa một phần chính phủ này có thể kết thúc ngay lập tức nếu Tổng thống Donald Trump đơn giản rút lại đề nghị chi tiêu cho bức tường biên giới.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mich McConnell sau đó phải thông báo cuộc họp tiếp theo của Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tới, tức là khi dịp nghỉ lễ Giáng sinh đã kết thúc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thực hiện bằng được kế hoạch này và coi bức tường nói trên là phương tiện duy nhất ngăn cản các làn sóng người nhập cư từ biên giới Mexico tràn vào nước Mỹ. Ông vấp phải sự chống đối mạnh mẽ tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa tuy chiếm đa số nhưng không hội đủ 60 phiếu thuận trên tổng số 100 để thông qua, như giải thích của thông tín viên Grégoire Pourtier từ New York:
Trước đó, ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2/2019 cùng với khoản chi 1,3 tỷ USD cho các dự án an ninh biên giới, nhưng không bao gồm khoản chi phí cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Tổng thống Trump sau đó loan báo sẽ không phê chuẩn dự luật này khi không bao gồm khoản tài chính 5,7 tỷ USD cho dự án bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, sau đó thông qua một dự luật có bổ sung chi phí cho bức tường biên giới.
Nhưng rõ ràng là tại Thượng viện, đảng Cộng hòa không có đủ đa số để văn bản này được thông qua. Tối 21/12 là cơ hội cuối cùng để các bên đàm phán, song cuộc thương lượng đã không kéo dài. Chỉ hai giờ đồng hồ trước hạn chót, Tổng thống Donald Trump đã cho công bố một đoạn video, cảnh báo là chính phủ sẽ lại phải đóng cửa.
Lỗi tại ai? Thoạt đầu, Tổng thống Mỹ khẳng định ông sẵn sàng nhận trách nhiệm về việc một phần các hoạt động hành chính bị tê liệt, thế nhưng giờ đây ông Donald Trump nêu đích danh đối phương. Ông nói: “Chúng ta không thể làm gì khác bởi vì chúng ta cần lá phiếu của đảng Dân chủ. Ta có thể gọi đây là một vụ đóng cửa của phe Dân chủ, hay bằng một cái tên nào đó tùy ý. Nhưng chúng ta cần họ giúp đỡ để thông qua kế hoạch.
Hỡi các vị bên đảng Dân chủ, chúng ta có một danh sách tuyệt vời các nhu cầu để bảo vệ đất nước của chúng ta. Hãy ngưng các trò chống đối, để cùng bắt tay vào việc, bất luận màu sắc chính trị, và hãy cùng nhau đi đến đích...”
Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Trump hy vọng đợt đóng cửa lần này sẽ không kéo dài. Nhưng để được như vậy thì một trong hai phe phải nhượng bộ. Hiện tại, đảng Dân chủ nhắc đi nhắc lại là sẽ không chấp nhận cấp ngân sách cho bức tường biên giới.
Ông Chuck Schumer, lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện, đã không chấp nhận bị đổ trách nhiệm. Các thượng nghị sỹ Bob Corker và Richard Shelby của đảng Cộng hòa cho biết các cuộc thương thuyết đang tiếp diễn để xem liệu có đạt được một đạo luật ngân sách mang tính thỏa hiệp hay không.
Một trợ lý cao cấp của phe Cộng hòa trong Thượng viện cho biết có hy vọng rằng phe Dân chủ và phe Cộng hòa sẽ tìm được điểm chung trong dự luật ngân sách tạm thời.
Nhà Trắng liệu có thể chấp nhận những giải pháp khác để bảo vệ đường ranh giới với Mexico hay không? Trong tuần, Tổng thống Mỹ đã nhượng bộ, nhưng rồi có lẽ trước những lời chỉ trích mạnh mẽ của một số nhà bình luận vốn trung thành với ông, Tổng thống Donald Trump cuối cùng đã thay đổi thái độ và giờ đây, ông tỏ ra cứng rắn hơn bao giờ hết.
Không ai biết việc đóng cửa này sẽ kéo dài bao lâu. Không giống như những lần trước, lần đóng cửa này dường như không có tính khẩn cấp, xảy ra trong kỳ nghỉ cuối tuần dài sau khi Tổng thống Trump đã tuyên bố trước đó rằng Giáng sinh là một ngày lễ của liên bang.
Thay vì nỗ lực suốt ngày đêm để cố gắng chấm dứt việc đóng cửa như họ đã từng làm trong quá khứ, các nhà lãnh đạo của Hạ viện và Thượng viện đã chấp nhận việc này, dù tỏ ra không loại trừ sẽ hành động nếu một thỏa thuận được thực hiện.
Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần thêm một lần nữa đẩy Mỹ vào tình trạng hỗn loạn chính trị sau quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 20/12 nhằm phản đối quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump. Việc Washington không thể đảm bảo một trong những nhiệm vụ cơ bản là duy trì cho chính phủ hoạt động ổn định cũng gây ra những quan ngại sâu sắc.
Không chỉ lĩnh vực chính trị, kinh tế cũng chịu tác động mạnh không kém sau những diễn biến này. Thị trường chứng khoán phố Wall trải qua tuần giao dịch tồi tệ nhất trong một thập kỷ khi tin tức về nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần khiến ngày giao dịch ngày 21/12 khép lại với sắc đỏ rực bao trùm.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn kết quả khảo sát mới đây cho thấy chỉ có khoảng 31% người được hỏi ủng hộ việc đưa vấn đề bức tường biên giới vào một trong ba ưu tiên tại Quốc hội. Giới chuyên gia đánh giá việc Tổng thống Trump mang vấn đề này đánh đổi với nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ là tự đưa mình vào một nguy cơ chính trị khi phe Dân chủ đã bắt đầu khởi động công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và tìm kiếm lợi thế cần thiết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần ít nhất trong 12 ngày
09:36' - 28/12/2018
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cáo buộc phe Dân chủ "công khai lựa chọn tiếp tục đóng cửa chính phủ để bảo vệ những người di cư bất hợp pháp, hơn là người dân Mỹ".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ cấm doanh nghiệp mua thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất
07:39' - 28/12/2018
Chính quyền Mỹ dự định kể từ đầu năm 2019 sẽ cấm các doanh nghiệp nước này mua thiết bị viễn thông do Trung Quốc sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Yếu tố mới làm gia tăng căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ
05:30' - 28/12/2018
Tờ Bình quả, nhật báo của Hong Kong, đưa tin ngày 21/12 nhiều nước Âu, Mỹ đồng loạt công kích vấn đề tin tặc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ đóng cửa: Bộ Thương mại Mỹ sẽ ngừng công bố các số liệu kinh tế
21:36' - 27/12/2018
Bộ Thương mại Mỹ sẽ không công bố các số liệu trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01' - 01/04/2025
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo về rào cản thương mại của nước ngoài
09:59' - 01/04/2025
Ngày 31/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một danh sách chi tiết về các chính sách và quy định của các nước mà Washington coi là rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thực thi cạnh tranh công bằng giúp kinh tế tư nhân phát triển
09:23' - 01/04/2025
Việc quyết liệt thực thi Quy định về rà soát cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.