Yếu tố mới làm gia tăng căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ
Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố khởi tố Chu Hoa (Zhu Hua) và Trương Sỹ Long (Zhang Shilong), hai nhân vật được phía Mỹ xác định là thành viên của Tổ chức Hacker APT Trung Quốc. Dường như vấn đề tin tặc đang trở thành nhân tối mới làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ hiện nay.
Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ bắt đầu từ năm 2006, thành viên của Tổ chức Hacker APT-10 là Chu Hoa và Trương Sỹ Long đã gây ra nhiều vụ tin tặc tại ít nhất 12 nước và 12 bang của Mỹ, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ cao, như hàng không vũ trụ, vệ tinh không gian và năng lượng.
Cùng lúc nhiều nước khác như Anh và Canada cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc bội tín, đi ngược với cam kết Trung Quốc không ủng hộ các vụ tấn công mạng của tin tặc. Phía Trung Quốc lập tức phủ nhận, đồng thời chỉ trích ngược lại các nước liên quan đã bịa đặt sự thật và cố tình “vô cớ sinh sự”.
Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố Chu Hoa và Trương Sỹ Long với ba tội danh, gồm xâm nhập hệ thống mạng máy tính trái phép, lừa đảo công nghệ cao và đánh cắp dữ liệu mật, theo đó hình phạt nặng nhất lên đến 27 năm tù giam.
Hiện nay, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang truy nã Chu Hoa và Trương Sỹ Long, nhưng nhiều nguồn tin cho biết hai người này vẫn đang ở Trung Quốc, nên phía Mỹ rất khó bắt họ quy án khi mà Trung Quốc và Mỹ còn chưa có hiệp định dẫn độ.
Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ Chu Hoa và Trương Sỹ Long là thành viên của Tổ chức Hacker APT-10, hiện đang làm việc tại Công ty Hữu hạn phát triển khoa học công nghệ Huaying Haitai Thiên Tân, có mối liên hệ chặt chẽ với Cục An ninh Quốc gia thành phố Thiên Tân.
Chu Hua và Trương Sỹ Long từng lần lượt sử dụng nickname là “Godkiller” và “Baobeilong”, năm 2006 từng tiến hành các vụ tin tặc đối với ít nhất 45 tổ chức tại 12 bang của Mỹ, trong đó bao gồm cả New York và California, đánh cắp khoảng 100 GB dữ liệu nhạy cảm, liên quan đến nhiều lĩnh vực như công nghệ hàng không vũ trụ, kỹ thuật vệ tinh không gian, công nghệ sản xuất dược phẩm, công nghệ thăm dò và sản xuất dầu khí và kỹ thuật hàng hải...
Sau đó bắt đầu từ năm 2004, Chu Hoa và Trương Sỹ Long tiếp tục tiến hành các vụ tin tặc mạng máy tính, đánh cắp nhiều thông tin bí mật thương mại khiến ít nhất 12 nước trở thành nạn nhân, trong đó ngoài Mỹ còn bao gồm cả Đức, Pháp, Nhật Bản và Anh.
Ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông báo liên quan, các nước như Anh, Canada, Australia, New Zealand và Nhật Bản lập tức đứng về phía Mỹ, lần lượt đưa ra tuyên bố, lên án Trung Quốc bội tín, dung túng cho tin tặc tiến hành các vụ xâm nhập mạng máy tính trên phạm vi toàn cầu.
Hành động này đi ngược với cam kết Trung Quốc không tiến hành và không ủng hộ các hành vi đánh cắp tài liệu bí mật và quyền sở hữu trí tuệ qua mạng máy tính mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2015.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tổ chức Hacker APT-10 còn tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là thành viên của G20 và cần có trách nhiệm tuân thủ và thực hiện các thỏa thuận về bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.
Trước sự công kích của nhiều nước, trong ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hai lần đưa ra phản ứng và đây là hiện tượng hiếm thấy. Sáng 21/12, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra phản ứng bằng văn bản, phản bác Mỹ bịa đặt sự thật, cố tình sinh sự, vô cớ chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề an ninh mạng.
Trung Quốc kiên quyết phản đối và yêu cầu Mỹ hủy bỏ các quyết định khởi tố công dân Trung Quốc. Đối với tố cáo của các nước khác, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng đây rõ ràng là hành vi có dụng ý xấu, đồng thời yêu cầu các nước này ngừng ngay hành động vu cáo ác ý nhằm vào Trung Quốc, tránh gây tổn hại tới quan hệ song phương và hợp tác quan trọng của các nước này với Trung Quốc.
Buổi chiều cùng ngày, bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục phản bác phía Mỹ bịa đặt, đưa ra những tuyên bố vô căn cứ, đồng thời cho rằng tà ác sẽ không thể chiến thắng chính nghĩa. Trong khi đó tờ Thời báo Hoàn Cầu, phụ san của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng Mỹ đang “vừa ăn cướp vừa la làng”, bởi vì chính Mỹ mới là “kẻ cướp” nhưng lại đang hô hào “bắt cướp”./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- tin tặc
- kinh tế trung quốc
- an ninh mạng
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiệm vụ kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019
06:30' - 27/12/2018
Hội nghị công tác kinh tế trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 20/12 với chủ đề chính là "triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc năm 2019".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc phủ sóng mạng 5G
20:37' - 26/12/2018
Tuyến đường sắt cao tốc Tế Nam - Thanh Đảo, chính thức đi vào hoạt động ngày 26/12, dự kiến sẽ được phủ sóng dịch vụ mạng 5G trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục cải cách thị trường
15:01' - 26/12/2018
Hiện Trung Quốc tìm cách chuyển đổi nền kinh tế hướng tới mô hình tăng trưởng dựa nhiều hơn vào lĩnh vực dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn nhận lại hiện trạng mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc
06:30' - 26/12/2018
Vụ bà Mạnh Vãn Chu -CFO của tập đoàn công nghệ Huawei - bị bắt giữ tại Canada đã làm tan vỡ chính sách Trung Quốc của Chính phủ Trudeau, đồng thời nhấn chìm chính sách đối với Canada của Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quyết định cắt giảm thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu
18:31' - 24/12/2018
Chính phủ Trung Quốc ngày 24/12 thông báo quyết định cắt giảm thuế đối với hàng nhập khẩu năm 2019, trong một nỗ lực thúc đẩy "mở cửa thị trường".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc "đạt được tiến bộ mới" từ điện đàm về thương mại
13:15' - 24/12/2018
Thứ trưởng Thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành điện đàm nhằm trao đổi quan điểm "sâu sắc" về tình trạng mất cân bằng thương mại cũng như vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48'
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57'
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một chuyến thăm Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN