Vì sao Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc quyết định đóng băng lãi suất cơ bản?
Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA) cho biết kết quả khảo sát cho thấy 99% những người làm việc trong giới tài chính nhận định BoK sẽ đóng băng lãi suất cơ bản. Theo truyền thông Hàn Quốc, quyết định này được đưa ra bởi một số chỉ số kinh tế của Hàn Quốc đang dần khởi sắc, bất chấp những lo ngại về bất ổn trong và ngoài nước, và tình trạng tăng trưởng thấp.
Trên thực tế, Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI) đã nhận định tình trạng đình trệ kinh tế sắp được cải thiện. Mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung đã được giải tỏa đáng kể sau khi hai nước ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn một. Tăng trưởng ngành chip cũng dần bớt trì trệ.
Trong nửa đầu năm 2019, BoK đã liên tục đóng băng lãi suất cơ bản, nhưng sau đó hạ lãi suất hai lần vào tháng Bảy và tháng Mười, rồi đến tháng Mười Một lại đóng băng lãi suất. Đây là những bước đi thận trọng của BoK sau khi cân nhắc tổng hợp các yếu tố, như xu hướng đình trệ của nền kinh tế, lo ngại giảm phát, giá bất động sản tăng vọt. Lần này, BoK tiếp tục quyết định đóng băng lãi suất sau ba tháng.
Trong tháng Mười Hai năm ngoái, tỷ lệ tăng giá tiêu dùng đạt 0,7%. Kết quả này đã xoa dịu tâm lý lo ngại xuyên suốt năm 2019 là kinh tế Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn giảm phát. Thêm vào đó, ngày 15/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn một.
Dù chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa chấm dứt hẳn, và đây mới chỉ là một thỏa thuận “đình chiến”, nhưng rõ ràng thoả thuận đã giúp kinh tế Hàn Quốc nói riêng và kinh tế thế giới nói chung trút bỏ được một gánh nặng lớn.
Do vẫn có nhiều ý kiến lo ngại về nợ hộ gia đình gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc bình ổn giá nhà. Giá nhà tăng vọt gây nhiều khó khăn tới đời sống người dân, cũng như cho chính nền kinh tế Hàn Quốc.
Do giá nhà tăng, trong tháng 12/2019, tổng khoản vay của hộ gia đình tại các ngân hàng trong nước đã tăng thêm 7.200 tỷ won (6,2 tỷ USD), mức tăng cao nhất trong các tháng Mười Hai kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu thống kê liên quan từ năm 2004. Chính phủ đang không ngừng triển khai các đối sách quyết liệt nhằm ổn định giá nhà.
Tổng thống Moon Jae-in trong buổi họp báo đầu năm ngày 14/1 đã cam kết sẽ “khôi phục nguyên trạng” giá nhà ở. Tình hình giá nhà được phân tích là một yếu tố khiến BoK khó đưa ra quyết định hạ thêm lãi suất trong thời điểm hiện tại, cũng như trong thời gian tới. Bất chấp những đối sách của chính phủ, vốn lưu động trên thị trường vẫn có khả năng sẽ chảy dồn về thị trường bất động sản.
Đó là bởi trong thời buổi lãi suất thấp, các nhà đầu tư không tìm ra hướng đi nào khác cho tiền vốn của mình. Do vậy, phần lớn ý kiến cho rằng BoK sẽ tiếp tục đóng băng lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Khi nền kinh tế hồi phục rõ nét hơn, áp lực hạ lãi suất sẽ giảm đi.
Bên cạnh đó, vẫn có một số ý kiến cho rằng BoK sẽ hạ thêm lãi suất, dựa vào tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và lạm phát hiện đang ở mức thấp. Những ý kiến này cho rằng có thể trong năm nay, BoK sẽ có thể hạ thêm lãi suất từ một đến hai lần. Trước tiên, những ý kiến này chỉ ra rằng năm nay, Hàn Quốc khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2,3% mà BoK đưa ra tháng Mười Một năm ngoái.
Chính phủ nước này cần triển khai thêm các biện pháp kích thích kinh tế, nên hạ lãi suất là điều bất khả kháng. Trong sáu tháng đầu năm, Ủy ban Chính sách Tiền tệ thuộc BoK sẽ nhóm họp ba lần để quyết định về lãi suất vào các ngày 27/2, 9/4 và 28/5.
Trong tháng Tư, bốn ủy viên của Ủy ban chính sách tiền tệ sẽ hết nhiệm kỳ. Do vậy, nếu cần hạ thêm lãi suất thì nhiều khả năng BoK sẽ tiến hành vào quý II năm nay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh cho ngành sản xuất chip nhớ
15:35' - 19/01/2020
Ngày 19/1, Hàn Quốc cho biết nước này sẽ đầu tư 1.000 tỷ won (863 triệu USD) trong 10 năm tới để thúc đẩy sự phát triển của ngành vi mạch (chip) thế hệ mới.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đóng băng lãi suất cơ bản
14:11' - 17/01/2020
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/1 đã mở cuộc họp Ủy ban Chính sách Tiền tệ do Thống đốc Lee Joo-yeol chủ trì và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,25%/năm.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách R&D cho công nghệ sinh học lên 3,4 tỷ USD
21:39' - 16/01/2020
Ngày 16/1, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết nước này sẽ tăng ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) hàng năm cho ngành công nghệ sinh học lên 4.000 tỷ won (3,4 tỷ USD) đến năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc lên kế hoạch cấp phép du lịch điện tử từ năm 2021
21:21' - 11/01/2020
Phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 9/1 đã thông qua Luật Di trú sửa đổi trong đó có việc đưa vào áp dụng hệ thống ETA phục vụ khách du lịch nước ngoài và ngăn chặn người nước ngoài ở lại bất hợp pháp.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc "trình làng" màn hình đa chiều 4DX tại CES 2020
07:31' - 11/01/2020
Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) lâu nay được biết đến là một triển lãm công nghệ dành riêng cho các thiết bị gia dụng, ô tô và đồ điện tử.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc chưa chịu ảnh hưởng trực tiếp từ căng thẳng Mỹ-Iran
21:24' - 10/01/2020
Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 10/1 nhận định thị trường tài chính trong và ngoài nước vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu cho thấy căng thẳng Mỹ-Iran ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.