Tổng thống Mỹ khẳng định thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ "rõ ràng là có vấn đề"
Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 29/6 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Donald Trump một lần nữa khẳng định thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ "rõ ràng là có vấn đề" và "không tốt".
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ "từng là một người bạn tốt" của Mỹ và hai nước "là đối tác thương mại lớn" của nhau. Ông cũng bày tỏ hy vọng "chúng ta sẽ (là những đối tác) lớn hơn nữa".
Tổng thống Trump chia sẻ lý do Ankara quyết định mua S-400 của Nga, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã đối xử không công bằng với Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông tiết lộ rằng Mỹ đang phải đối mặt với một tình thế "phức tạp" trong phản ứng về việc này, đồng thời cho biết các lệnh trừng phạt đang được thảo luận.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng thừa nhận rằng đây sẽ là "con dao hai lưỡi" và hai bên đang đánh giá "các giải pháp khác".
Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp trên, Tổng thống Erdogan cho biết Tổng thống Trump đã nói Mỹ sẽ không áp đặt trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định mua tên lửa của Nga, đồng thời thông báo rằng hợp đồng này sẽ được thực hiện trong nửa đầu tháng 7 tới.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara bất chấp tranh cãi về thỏa thuận S-400.
Trước đó, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày, ông Erdogan đã khẳng định thỏa thuận S-400 là "rất quan trọng" đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hàm ý sẽ không rút lại thỏa thuận này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga
17:58' - 25/06/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong tháng 7, một hợp đồng đã gây căng thẳng với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo các hình phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ
07:38' - 08/06/2019
Mỹ cảnh báo chính quyền Ankara về khả năng sẽ không cho nước này tham gia vào chương trình huấn luyện với máy bay tiêm kích F-35.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ giảm 50% mức thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ
17:18' - 22/05/2019
Ngày 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hạ mức thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Washington có động thái tương tự đối với sản phẩm thép của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga sản xuất tên lửa S-500
08:10' - 19/05/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.