Việt Nam có thể vươn lên thành một nước kinh tế phát triển
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc kéo dài suốt 8 tháng qua, đang đem đến nhiều cơ hội cho Việt Nam vươn lên thành một nền kinh tế phát triển. Đây cũng là nội dung bài viết của Bennett Murray trên trang Foreign Policy mới đây.
Tác giả Murray đã trích dẫn lại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam mới đây cho thấy khoản vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2019 đã tăng đột biến (gần 70%) so với cùng thời điểm năm 2018 và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2015.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, mức tăng này có được phần lớn là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nhiều công ty của Mỹ và nhiều quốc gia quan ngại về việc đầu tư vào Trung Quốc. Trong khi đó, Việt Nam nổi lên mạnh mẽ trong những năm gần đây, khiến nhiều nhà đầu tư quốc tế tính toán tới việc di chuyển xuống phía Nam khi những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington trong vấn đề thương mại vẫn chưa được tháo gỡ.
Bài viết đề cập đến những dự báo về triển vọng phát triển tích cực của kinh tế Việt Nam, theo đó, kinh tế Việt Nam sẽ có thể tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Foxconn, gã khổng lồ trong sản xuất công nghệ của Đài Loan (Trung Quốc) cân nhắc chuyển một phần lớn lượng sản xuất công nghệ cao sang các nhà máy tại Việt Nam.
Bài viết cũng đề cập đến những thách thức của Việt Nam trong bối cảnh đó, như hệ thống thuế đòi hỏi cần cải thiện, trong khi cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định. Bài viết nhận định nhu cầu về nhân công tay nghề cao sẽ là vấn đề đặt ra với Việt Nam nếu như tốc độ tăng trưởng quá nhanh này tiếp tục diễn ra và không có biện pháp đào tạo kịp thời, hợp lý.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định những vấn đề trên sẽ không cản trở được đà tăng trưởng của Việt Nam, một trong những quốc gia đang phát triển có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hệ thống cơ sở hạ tầng và chất lượng lao động tại Việt Nam sẽ có thể sớm bắt kịp yêu cầu cao trong tình hình mới. Ngay chính Việt Nam cũng rất muốn thu hút những ngành công nghiệp công nghệ cao trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới.
Bài viết cũng đã liệt kê một loạt lợi thế của Việt Nam như chi phí nhân công thấp, hay Việt Nam có kênh thương mại tự do thông qua các Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng 10 quốc gia khác trong đó có Nhật Bản, Canada và Australia (những quốc gia có nền kinh tế phát triển rất mạnh mẽ).
Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam có thể duy trì và tiếp tục quỹ đạo đi lên như hiện nay để vươn lên thành một nước kinh tế phát triển...Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài nên tăng cường nghiên cứu về tiềm năng của quốc gia Đông Nam Á này./.
Xem thêm:>>Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm thay đổi hoạt động kinh doanh toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tác động ra sao đến Hàn Quốc?
16:30' - 05/06/2019
ESCAP phân tích Hàn Quốc là quốc gia đối mặt với rủi ro gián tiếp lớn nhất từ các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Các kịch bản của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:02' - 30/05/2019
Sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến giới nhà đầu tư băn khoăn về triển vọng phát triển trong tương lai.
-
Giá vàng
Vàng vững giá trước những dấu hiệu leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
16:40' - 29/05/2019
Trong phiên giao dịch ngày 29/5 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.281,59 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3%, lên 1.280,8 USD/ounce.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể thúc đẩy sản xuất ở châu Á
16:04' - 29/05/2019
Các quốc gia châu Á hy vọng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy sản xuất trong dài hạn, bằng cách lựa chọn những địa điểm sản xuất có chi phí thấp hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh tiêu dùng trong nước để tránh ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại
19:11' - 28/05/2019
Giáo sư Lưu Anh của Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương, Trung Quốc, cho rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ tiếp tục leo thang sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.
-
Tài chính
Cuộc chiến thương mại khiến thị trường tài chính Trung Quốc bị hạn chế
07:27' - 28/05/2019
Theo Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) Quách Thụ Thanh, cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ gây ra tác động hạn chế đối với thị trường tài chính Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái). Ảnh: AFP/TTXVN