Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 13/9, tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước đều cho rằng tiềm năng hợp tác về đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn, do đó cần tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa các hoạt động xúc tiến song phương.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Diễn đàn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại và công nghiệp (JCCI), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chủ trì, phối hợp với Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI), Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, đồng Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản-Mekong/JCCI Kakihara Atsuko, Phó Cục trưởng Cục Chính sách thương mại/METI Yoshikawa Tetsushi. Đại diện các địa phương tham gia xúc tiến thương mại có ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Long An; ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại hai nước.Phát biểu tại Diễn đàn, bà Kakihara Atsuko, đồng Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản-Mekong/JCCI, đánh giá diễn đàn là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư Nhật Bản có thể tiếp cận, cập nhật các thông tin hữu ích về tình hình kinh tế, thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam nói chung và trực tiếp nhất là đại diện các địa phương đang mong muốn kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến hợp tác.
Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới và khu vực, trong khi tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước vẫn còn rất lớn. Bà Kakihara hy vọng rằng với nền tảng quan hệ hữu nghị hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như hiện nay, hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết năm 2023, hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bao gồm các hoạt động xúc tiến thương mại song phương. Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang đặt nhiều niềm tin vào Việt Nam, cũng như triển vọng lợi nhuận kinh doanh tại Việt Nam sau đại dịch COVID-19.
Tại diễn đàn, các diễn giả đã trình bày về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh như: “Xu hướng và nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới” do ông Hiromitsu Sho, Phó giám đốc, Phòng Châu Á-Thái Bình Dương, Ban Nghiên cứu và phân tích/JETRO giới thiệu; “Tổng quan về kinh tế Việt Nam và các tỉnh tham dự” do bà Trương Bích Ngọc, Phó trưởng ban Quan hệ Quốc tế/VCCI trình bày. Ngoài ra, còn có sự giới thiệu và trực tiếp giải đáp thắc mắc của lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Sóc Trăng, Long An với các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ dự định đầu tư vào địa phương. Đại diện cho tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Quốc Văn cho biết tỉnh Hưng Yên ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cũng là trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh xác định chủ trương tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao, theo hướng bền vững và là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế, đưa Hưng Yên trở thành một trong những tỉnh có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước.Tỉnh Hưng Yên coi trọng và kêu gọi các nhà đầu tư từ Nhật Bản, đặc biệt là các tập đoàn lớn nghiên cứu hợp tác đầu tư các lĩnh vực mà có thế mạnh, còn tỉnh Hưng Yên có lợi thế cạnh tranh vượt trội và có nhu cầu phát triển như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh; phát triển nông nghiệp hiện đại; khu công nghiệp; phát triển hạ tầng logistics; tài chính, ngân hàng...
Chia sẻ về những thế mạnh của địa phương, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh tỉnh Sóc Trăng có lực lượng lao động dồi dào, hệ thống giao thông đồng bộ, nhất là tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, theo trục ngang của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ kết nối kinh tế, xã hội các tỉnh miền Tây cùng Campuchia và các nước Đông Nam Á. Tỉnh cũng đang đầu tư nâng cấp thế mạnh về nông nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo. Đây sẽ là những lĩnh vực rất tiềm năng để doanh nghiệp hai nước lựa chọn cơ hội đầu tư. Tại diễn đàn, Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn đã ký kết biên bản ghi nhớ với Valley Campus Nhật Bản (VCJ ) và Valley Campus Sài Gòn (VCS) về việc hợp tác triển khai các dự án nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực nông nghiệp, CNTT, triển khai các nền tảng ứng dụng IoT/nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ chuỗi khối vào truy xuất nguồn gốc, theo dõi đo đếm phát thải CO2, chuyển giao giải pháp công nghệ/thiết bị cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam./.- Từ khóa :
- việt nam
- nhật bản
- hợp tác đầu tư
- thương mại
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nông sản Việt Nam tìm điểm chạm với thị trường Nhật Bản
17:35' - 13/09/2023
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đang tiếp tục thúc đẩy các hoạt động và dự án nằm trong chuỗi các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JETRO: Nhật Bản sẵn sàng hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam
17:55' - 12/09/2023
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và cơ quan chính phủ khác của Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực môi trường, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và tàn phá môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng đến tăng trưởng xanh
13:48' - 12/09/2023
Hội thảo về chủ đề "Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được tổ chức sáng 12/9 tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Trưởng đại diện JICA : Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
12:58' - 12/09/2023
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về những đóng góp của tổ chức này đối với sự phát triển của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sẵn sàng cho khởi công Dự án Nhà ở xã hội Hoa Lư ngày 19/8
12:30'
Đến trưa 18/8, mọi công việc chuẩn bị cho lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Hoa Lư đã được hoàn tất.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đốt dầu lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I
10:24'
Sáng 18/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Điện 2 và liên danh nhà thầu MISUBISHI - HYUNDAI - CC1 tổ chức Lễ đốt dầu lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I
-
Kinh tế Việt Nam
Tái thiết ngành đường sắt - Bài cuối: Doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng vào cuộc
08:54'
Doanh nghiệp tư nhân tham gia đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sẽ hình thành ngành công nghiệp đường sắt hiện đại, kéo theo phát triển luyện kim, cơ khí chính xác, công nghiệp số, tín hiệu – điều khiển.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái thiết ngành đường sắt - Bài 1: Cơ hội từ đại dự án thế kỷ
08:15'
Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam không chỉ là đại dự án thế kỷ về quy mô vốn và công nghệ, mà còn là phép thử cho năng lực huy động, phối hợp và làm chủ hạ tầng hiện đại của quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành nhiều công trình giao thông lớn, Nam Bộ rộng đường phát triển
17:22' - 17/08/2025
Những cây cầu, tuyến cao tốc, nút giao mới đi vào hoạt động sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn cho khu vực phía Nam, thúc đẩy liên kết vùng, nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm điều chỉnh hướng tuyến, vị trí nhà ga đoạn qua tỉnh Lào Cai
16:00' - 17/08/2025
Ngày 17/8, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy làm Trưởng đoàn đến kiểm tra hiện trường Dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các điều kiện khởi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình
15:42' - 17/08/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu nhà đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh các công việc chuẩn bị cho lễ khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa cán bộ về địa phương: Giải pháp trung gian gỡ nút thắt về thủ tục
14:17' - 17/08/2025
Thay vì mất hàng tháng chờ văn bản hồi đáp từ bộ, giờ đây các vướng mắc được trao đổi ngay tại chỗ hoặc thông qua nhóm công tác trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau sẵn sàng khởi công mở rộng, nâng cấp sân bay
13:51' - 17/08/2025
Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu phục vụ khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương.