Việt Nam tham gia tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ tại Thái Lan
Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan, Lễ khai mạc cuộc tập trận trên biển chung đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AUMX) đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó Đô đốc Hải quân Thái Lan Charoen Ponkumratsi và Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Kenneth Whitesell, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Mỹ diễn ra trong 5 ngày bắt đầu từ ngày 2-6/9 tại khu vực biển Vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau, Việt Nam, với chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp” nhằm thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận.
Tất cả các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, đều cử lực lượng tham gia diễn tập. Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia, 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN.
Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.
Dự kiến, trong khuôn khổ cuộc tập trận, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện các hoạt động trên biển và trên không, với tình huống mô phỏng là qua trao đổi thông tin, các lực lượng phát hiện 3 tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông Nam Á. Các lực lượng hỗn hợp sau đó sẽ tiến hành truy tìm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu.
Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho rằng cuộc tập trận này sẽ giúp các bên tăng cường niềm tin và hiểu rõ năng lực lẫn nhau, đồng thời nhấn mạnh cách thức duy nhất để phát triển niềm tin là cùng tác chiến trên biển.
Ông nhấn mạnh: "Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác của chúng ta".
Trước đó, chiều 1/9, Tàu Hải quân 18 – Bộ Tư lệnh Vùng 2 – Quân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt Nam, đã lên đường tham dự Diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ và dự kiến đến điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía Tây Nam vào ngày 3/9.
Tập trận hàng hải đầu tiên giữa ASEAN và Mỹ diễn ra khoảng một năm sau khi các nước thành viên ASEAN lần đầu tiến hành tập trận trên biển với Trung Quốc.
Tập trận hàng hải ASEAN - Mỹ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ tháng 10/2017 tại Philippines, được đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tháng 10/2018 tại Singapore. Tập trận AUMX mới chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa tạo thành cơ chế thường xuyên./.
>>> Việt Nam giành Huy chương Bạc tại Army Games 2019Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Triều Tiên sẽ ngừng phóng tên lửa khi tập trận Mỹ-Hàn kết thúc
20:43' - 10/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói với ông rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ phóng tên lửa khi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn Quốc
11:38' - 25/04/2019
Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc vì đã tiến hành tập trận không quân chung với Mỹ, gọi đây là một hành động bội ước đe dọa mối quan hệ liên Triều, dù quy mô của cuộc tập trận thường niên này đã giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng kịch bản, ứng phó với tình hình, đảm bảo các mục tiêu phát triển
13:04'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng và xây dựng kịch bản ứng phó rủi ro từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ sở lý luận và thực tiễn cho các quyết sách chiến lược trong giai đoạn phát triển mới
12:47'
Sáng 4/3, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì triển khai tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo và 40 năm Cương lĩnh, tạo nền tảng lý luận – thực tiễn cho hoạch định chiến lược phát triển kinh tế đến 2045 và 2130.
-
Kinh tế Việt Nam
Không tổ chức khai thác bay qua khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại Trung Đông
11:50'
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động theo dõi, đánh giá diễn biến tình hình an ninh, an toàn hàng không khu vực và thế giới, đặc biệt tại khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Thu hút FDI tăng gần 4 lần, hơn 830 doanh nghiệp thành lập mới
11:25'
Hai tháng đầu năm, Phú Thọ thu hút FDI đạt 510,8 triệu USD, gấp gần 3,8 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt hơn 4,7 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 40%).
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đưa vào kế hoạch giám sát hàng loạt dự án cao tốc, khu đô thị
10:44'
Ngày 4/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký ban hành kế hoạch giám sát, đánh giá chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines duy trì khai thác 12 đường bay kết nối trực tiếp Việt Nam - châu Âu
09:27'
Các chuyến bay đi và đến châu Âu hiện được vận hành theo kế hoạch với sự theo dõi sát sao và phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chức năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, trực tuyến với địa phương
09:08'
Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trực tuyến với các địa phương - phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam: Từ lợi thế ổn định vĩ mô đến khát vọng bứt phá
08:14'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, cách nhìn của các tổ chức quốc tế về Việt Nam không chỉ dừng ở những con số tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Công Thương đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam; EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam...

Quang cảnh buổi lễ khai mạc. Ảnh: Hữu Kiên - PV TTXVN tại Thái Lan
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Hữu Kiên - PV TTXVN tại Thái Lan
Cảng Sattahip. Ảnh: Hữu Kiên - PV TTXVN tại Thái Lan
Chuẩn Đô đốc Trần Ngọc Quyết, Phó Tham mưu trưởng Hải Quân Việt Nam dự lễ khai mạc. Ảnh: Hữu Kiên - PV TTXVN tại Thái Lan
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Hữu Kiên - PV TTXVN tại Thái Lan