Viglacera chính thức khởi công khu công nghiệp đầu tiên tại Cuba

10:47' - 29/11/2018
Bnews Ngày 28/11, ViMriel S.A - chi nhánh của tập đoàn Viglacera tại Cuba - đã chính thức khởi công khu công nghiệp đầu tiên tại Đặc khu phát triển Mariel của đảo quốc Caribe này.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cuba

Tham dự buổi lễ khởi công có Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ramiro Valdés Menéndez, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà, Đại sứ nước ta tại Cuba Nguyễn Trung Thành, cùng nhiều đại diện bộ ngành, ngoại giao đoàn và doanh nghiệp nhiều nước.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cuba

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh ý nghĩa của lễ khởi công diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức kỳ họp liên chính phủ lần thứ 36 và bày tỏ tin tưởng vào thành công của dự án “Chiến lược và đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước”.

 Giám đốc Ban quản lý Đặc khu phát triển Mariel Ana Teresa Igarza trao giấy phép xây dựng dự án cho Giám đốc Mariel Trần Anh Tuấn. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cuba

Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà khẳng định chính mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước là nền tảng thuận lợi để tập đoàn Viglacera có thể triển khai thuận lợi dự án này, và rằng ViMariel đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của cả hai nước.

 Đại diện ViMariel và công ty EnPromoulds của Bồ Đào Nha ký một trong những thỏa thuận đầu tiên của khu công nghiệp ViMariel. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cuba

Giám đốc ViMariel Trần Tuấn Anh chỉ rõ cam kết của dự án này hướng tới các nhà đầu tư phù hợp với chiến lược ưu tiên công nghệ tiên tiến, thay thế nhập khẩu và tăng hàm lượng giá trị gia tăng mà Chính phủ Cuba đã đề ra.

Đại diện bộ, ngành và doanh nghiệp 2 nước tiến hành lễ động thổ dự án. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cuba

Theo Quyết định 340 của Chính phủ Cuba, được trao nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba hồi tháng Ba vừa qua, ViMariel được quyền sử dụng lô đất có diện tích hơn 156 héc-ta, sau đó được mở rộng thành 256 héc-ta, tại khu A của đặc khu Mariel để xây dựng trong vòng 5 năm một công viên công nghiệp với đầy đủ cơ sở hạ tầng về đường bộ, viễn thông, điện và nước phục vụ các cơ sở công nghiệp và quyền khai thác công viên này trong 50 năm.

ViMariel cũng là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Đặc khu phát triển Mariel, nơi được kỳ vọng sẽ trở thành đầu tàu kinh tế của “hòn đảo tự do” trong tương lai.

>>> Viglacera đạt 90% kế hoạch lợi nhuận năm 2018

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục