Viglacera khởi công KCN Thuận Thành I và 2.000 căn nhà ở cho công nhân

12:28' - 08/02/2022
BNEWS Với quy mô gần 250 ha, Khu công nghiệp Thuận Thành I có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, được đầu tư xây dựng tập trung theo hướng hiện đại, công nghệ cao để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ngày 8/2, Tổng Công ty Viglacera – CTCP tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Khu công nghiệp Thuận Thành I và phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần năm 2022. Đồng thời, Tổng công ty cũng khởi công xây dựng 2.000 căn hộ - dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng tiếp theo trong năm 2022 của Viglacera, tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp chủ lực hàng đầu của ngành xây dựng. Viglacera là thương hiệu uy tín không chỉ trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng mà còn dẫn đầu trong đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản, phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Với quy mô gần 250 ha, Khu công nghiệp Thuận Thành I có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng và là khu công nghiệp mới tại tỉnh Bắc Ninh được đầu tư xây dựng tập trung theo hướng hiện đại, công nghệ cao để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Khu công nghiệp Thuận Thành I có vị trí địa lý thuận lợi, gần các đầu mối giao thông quan trọng như Quốc lộ 17, Quốc lộ 38, đường vành đai 4, rất thuận tiện đi sân bay Quốc tế Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn và đi cảng biển Đình Vũ - Hải Phòng, Cái Lân - Quảng Ninh.

Ngoài ra, khu công nghiệp có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ được phát triển đồng bộ, hiện đại. Đây sẽ là khu công nghiệp đa chức năng, tập trung thu hút đầu tư đa ngành, chủ yếu là công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghệ thông tin, hàng gia dụng, máy móc thiết bị, công nghiệp không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường... hướng tới khu công nghiệp sinh thái bền vững. Đáng chú ý, thời gian hoạt động khu công nghiệp lâu dài và sẵn sàng bàn giao đất từ quý II/2022.

Cùng với sự kiện trên,  Viglacera tổ chức khởi công xây dựng 2.000 căn hộ - Dự án khu nhà ở công nhân, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nhằm phục vụ khoảng 10.000 người lao động là công nhân và chuyên gia tại khu công nghiệp này.

Dự án bao gồm nhiều loại hình căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ có giá bán chỉ từ 8,5 triệu/ m2 cùng tiện ích đồng bộ như khu thiết chế văn hóa (gồm trung tâm y tế, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, sân thể thao ngoài trời), siêu thị...

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động vào việc sản xuất trong khu công nghiệp.

Qua việc chủ động trong đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, Viglacera góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng như tỉnh Bắc Ninh về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhất là khi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm của Viglacera với cộng đồng và tăng tính hấp dẫn cho các khu công nghiệp mà Viglacera đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, lễ phát động trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 do Tổng công ty Viglacera tổ chức hôm nay có ý nghĩa thiết thực hơn khi gắn liền với việc khởi công xây dựng Dự án Khu công nghiệp Thuận Thành I và xây dựng 2.000 căn hộ - Dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia Khu công nghiệp Yên Phong.

 

Việc thúc đẩy khởi công đồng thời cả hai dự án đã thể hiện tư duy mang tính chiến lược và tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo Tổng công ty Viglacera trong việc gắn kết và trực tiếp đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương đi đôi với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn; đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ rất quan tâm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp tập trung. Thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tính đến cuối năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội ở khu vực đô thị, đang tiếp tục triển khai 278 dự án; trong đó hoàn thành xây dựng 121 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp, với quy mô khoảng 54 nghìn căn hộ và đang tiếp tục triển khai khoảng 100 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 134 nghìn căn hộ.

Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra, đòi hỏi phải quan tâm nhiều hơn nữa cho phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân. Vì vậy, mới đây, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2023; trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Ngay trong ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Nghị quyết Chính phủ về chương trình phục hồi kinh tế xã hội; trong đó có nhiều nội dung chính sách chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Thủ tướng Chính phủ cũng mới ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng rất mong tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân trên địa bàn. Bộ trưởng đề nghị Viglacera và các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục cùng địa phương, và các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục