1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vinaconex chi trả cổ tức vượt 20% mức dự kiến

Facebook Share

BNEWS.VN Vinaconex đã công bố chi trả cổ tức 12%, vượt 20% so với mức cổ tức dự kiến được phê duyệt, bằng 150% so với mức cổ tức chi trả năm 2016.

Vinaconex chi trả cổ tức vượt 20% mức dự kiến
Tại Đại hội cổ đông thường niên Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) diễn ra ngày 17/4 tại Hà Nội, Vinaconex đã công bố chi trả cổ tức 12%, vượt 20% so với mức cổ tức dự kiến được phê duyệt, bằng 150% so với mức cổ tức chi trả năm 2016.

Vinaconex chi trả cổ tức vượt 12% mức dự kiến. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Chủ tịch HĐQT Vinaconex Nguyễn Đức Chi cho biết năm 2017, HĐQT đã quyết liệt chỉ đạo Ban Tổng giám đốc thực hiện vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh theo kế hoạch được Đại hội cổ đông phê duyệt.

Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty (công ty mẹ) là 1.068,9 tỷ đồng, bằng 241% kế hoạch năm và bằng 291,7% thực hiện năm 2016. Mức chi trả cổ tức 12% là mức cao so với nhóm doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Đáng chú ý, việc xây dựng kế hoạch ngân sách đã đáp ứng được yêu cầu của Hội đồng quản trị, ban điều hành Tổng Công ty cũng như nhu cầu vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư; giữ khả năng thanh toán ổn định.

Năm 2017, Vinaconex duy trì số dư nợ vay vốn lưu động ở mức phổ biến là 550 tỷ đồng, số dư nợ vay vốn lưu động luôn đảm bảo trong giới hạn số dư nợ vay được HĐQT phê duyệt là 650 tỷ đồng. Lãi suất vay vốn lưu động từ 5,5%/năm đến 6,2%/năm, trong khi lãi tiền gửi của Tổng công ty từ 6,5%/năm đến 6,8%/năm.

Việc duy trì nợ vay vốn lưu động ở mức 550 tỷ đồng góp phần số dư tiền gửi kỳ hạn tăng thêm 550 tỷ đồng và giảm thiểu số dư tài khoản vãng lai, tăng thêm hiệu quả cho hoạt động tài chính – ông Chi phân tích.

Cùng đó, các khoản vốn được thu xếp để đảm bảo đúng tiến độ thanh toán cho những khoản chi lớn của Tổng công ty như: trả cổ tức 706 tỷ đồng (8% cổ tức chi trả năm 2016 và tạm ứng cổ tức 8% năm 2017); góp vốn vào Công ty Vinaconex CM 200 tỷ đồng.

Vay vốn tại các ngân hàng cũng được thanh toán kịp thời cho các công trình thi công xây lắp, ứng vốn thi công gói thầu BT5 – Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh để việc thi công đảm bảo đúng tiến độ…

Kết quả Kiểm toán Nhà nước trong đợt kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 đã xác nhận Vinaconex bảo toàn được vốn, ghi nhận sự cố gắng trong việc tìm kiếm thêm các hợp đồng xây lắp và mở rộng thị trường đầu tư dự án bất động sản.

Việc quản lý sử dụng vốn, tiền, tài sản nhà nước, thực hiện sản xuất kinh doanh của Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của nhà nước về tài chính, kế toán và các quy định về quản lý đầu tư.

Trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty mẹ, Tổng giám đốc Vinaconex Đỗ Trọng Quỳnh chia sẻ, trong hoạt động xây lắp, trước sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn và các công ty nước ngoài, Vinaconex vẫn tiếp tục duy trì hoạt động xây lắp phát triển ổn định.

Giá trị các hợp đồng xây lắp ký mới trong năm 2017 là 2.447,4 tỷ đồng; trong đó nhiều công trình có giá trị lớn đã mang về nguồn việc cho năm 2017 và chuyển tiếp sang năm 2018.

Cùng với việc chú trọng đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công, an toàn lao động, Tổng công ty đã thành lập Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng (Vinaconex CM) thuộc sở hữu 100% vốn của Công ty mẹ chính là điểm nhấn quan trọng trong lộ trình đưa thương hiệu xây dựng Vinaconex trở lại nhóm doanh nghiệp dẫn dắt thị trường xây lắp trong nước.

Mục tiêu Vinaconex đặt ra trong thời gian tới là hướng Vinaconex CM tập trung vào các dự án xây lắp quy mô lớn, dự án EPC, đầu tư phát triển để trở thành tổng thầu quốc tế sau 5 năm hoạt động.

Trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ngoài việc tiếp tục phát huy hiệu quả công tác kinh doanh sau đầu tư tại các dự án cũ, Vinaconex tích cực triển khai tìm kiếm, hợp tác với các đối tác để phát triển thêm nhiều dự án mới, bước đầu đã thu được những kết quả khả quan – ông Quỳnh cho hay.

Hiện các dự án trọng điểm của Vinaconex như 97-99 Láng Hạ, 25 Nguyễn Huy Tưởng, Vinata 2B... đang được thực hiện đúng tiến độ. Việc tái khởi động lại dự án Bắc An Khánh thông qua việc thực hiện khu biệt thư BT5-Splendora đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn và tạo ra sức hút trở lại đối với tổng thể dự án./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif