1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vinh danh các điển hình tiên tiến ngành than

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 15/10, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn.

Vinh danh các điển hình tiên tiến ngành than


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tăng Huân chương lao động cho tập thể và cá nhân có thành tích.Ảnh: Thảo Nguyên/BNEWS/TTXVN

Sáng 15/10, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới trao tặng các danh hiệu cao quý cho tập thể và cá nhân thuộc Tập đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, 25 năm xây dựng và phát triển, TKV đã hai lần hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII và lần thứ IX đề ra; đáp ứng nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, năm 2019 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về chính trị và kinh tế. Trung ương đã và đang triển khai nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019-2020 cũng như cả nhiệm kỳ và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để tiếp tục thực hiện tốt tinh thần này, ông Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu, trong thời gian tới, TKV tiếp tục  triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, đảm bảo được kế hoạch năm 2019 đề ra. Đặc biệt là tập trung sản xuất sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tuyên dương các điển hình tiên tiến và gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Ảnh Thảo Nguyên/BNEWS/TTXVN

Cùng với đó, TKV tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 tại Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Tập đoàn; quan tâm nghiên cứu, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới việc nâng cao chất lượng, chú trọng đến năng suất, hiệu quả của tăng trưởng.

 TKV cũng cần chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất trên cơ sở tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để thu hút vốn cho các dự án đầu tư; tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới; cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế theo Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, TKV cần chú trọng chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài trong thời đại kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế; cải thiện điều kiện làm việc, từng bước nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người lao động...

Báo cáo kết quả 25 năm thành lập TKV, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV ông Lê Minh Chuẩn cho biết, sau 25 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, sản lượng than sản xuất bình quân hàng năm của TKV đạt từ 40-45 triệu tấn, tăng gấp 7 lần so với ngày đầu thành lập (năm 1995), TKV đã khai thác được 700 triệu tấn, tiêu thụ 715 triệu tấn. Tổng doanh thu than từ 1,3 nghìn tỷ đồng (năm 1994) tăng lên 62,26 nghìn tỷ đồng (năm 2018), gấp 47,6 lần so với thời điểm Than Việt Nam ra đời. Năng suất lao động  năm 2018 đạt 572 tấn/người/năm, tăng 3,45 lần.

TKV đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng khai thác và đặc biệt là tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước. Với các mỏ hầm lò, TKV sử dụng công nghệ khai thác hiện đại như: hệ thống cơ giới hóa đồng bộ khai thác than cùng các hệ thống khai thác giếng đứng sâu đến âm 350 và âm 500 mét.

TKV đón nhận tặng bằng khen của Chính phủ. Ảnh: Thảo Nguyên/BNEWS/TTXVN

Theo ông Lê Minh Chuẩn, nếu như năm 2008, tỷ lệ khai thác than bằng cơ giới hóa chỉ chiếm khoảng 3% tổng sản lượng than khai thác thì đến nay đã tăng lên 15%. Số mét lò chống bằng công nghệ neo năm nay vượt trên 40 nghìn mét, đạt trên 18% tổng số mét lò đào.

Cùng với đó, việc cơ giới hoá, tự động hoá cũng được đẩy mạnh áp dụng vào các khâu thông gió và kiểm soát khí mỏ, thoát nước trong hầm lò. Tập đoàn đã đầu tư các loại ô tô vận tải chở đất đá có tải trọng lên đến 130 tấn, khai thông các mỏ lộ thiên để tạo ra những khai trường lớn hơn; đẩy mạnh hiện đại hóa khâu sàng tuyển, dịch vụ cung ứng than...

Trong công nghiệp khai thác khoáng sản, TKV đã đầu tư đồng bộ các tổ hợp khai thác đến chế biến kim loại bao gồm: alumina, đồng, chì, kẽm, thiếc, gang thép, cromit và các kim loại khác. Mỗi năm, Tập đoàn sản xuất trên 11 nghìn tấn đồng tấm, 11 nghìn tấn kẽm thỏi, 180 nghìn tấn phôi thép. Đặc biệt, với việc thực hiện thành công hai dự án thí điểm khai thác bauxite tại địa bàn chiến lược Tây Nguyên theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, TKV đã đặt nền móng cho nền công nghiệp mới của Việt Nam, đó là ngành công nghiệp chế biến alumin - nhôm.

Năm 2018, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 1,3 triệu tấn alumina, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 520 triệu USD. Các dự án bauxite đã bước vào giai đoạn có lãi. Tính đến tháng 10/2019, TKV đã sản xuất và tiêu thụ 84 tỷ kWh điện, sản xuất và tiêu thụ 5,5 triệu tấn alumin, sản xuất 950 tấn thuốc nổ, sản xuất và tiêu thụ 22 triệu tấn xi măng các loại.

Cùng với sự tăng trưởng về hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện nâng cao. Tiền lương bình quân của người lao động hiện nay đạt trên 11,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 17,6 lần so với khi thành lập. Năm 2018, TKV có 792 thợ mỏ có thu nhập cao trên 300 triệu đồng và đã bắt đầu có nhiều thợ mỏ đã có mức thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Số vụ tai nạn lao động giảm hàng năm, năm sau giảm hơn năm trước.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif