Vĩnh Phúc: Thu hồi đất của hàng loạt hộ dân tại dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên
Sáng 9/12, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại khu Đầm Cạn, Đầm Mơ, Gò Cọc... thuộc phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) để triển khai dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3. Các khu đất trên được xác định là các vùng trũng, lân cận có ao hồ, người dân đang sử dụng sản xuất nông nghiệp.
Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên - giai đoạn 3 có tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án là 58,94 ha, thuộc Dự án Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Dự án trên được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017. Căn cứ Luật Đất đai 2013, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Quyết định 35/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định chi tiết một số điều về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của bản quy định chi tiết một số điều về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành các thông báo, quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 446 hộ dân thuộc phường Đồng Tâm có đất nông nghiệp bị thu hồi trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Sau khi có thông báo, quyết định việc thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ đã công bố, niêm yết công khai, thông báo việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao các văn bản cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất theo đúng trình tự quy định.Tính đến tháng 11/2021, thành phố đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng đối với 439/446 hộ trên địa bàn phường Đồng Tâm; còn 7 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao đất theo quy định với diện tích trên 4.000 m2.
Đối với các hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ trên, UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND phường Đồng Tâm cùng các ban, ngành, đoàn thể đã nhiều lần tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ chấp hành chủ trương của Nhà nước, nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao đất, tuy nhiên các hộ trên vẫn không chấp hành. Để đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành phương án số 3557/PA-BTHCC Tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 tại phường Đồng Tâm (đợt 3) đối với 6/7 hộ có đất thu hồi và đã gửi thông báo thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đến 6 hộ gia đình trên (1 hộ sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất vào đợt sau). Sáng 9/12, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên có mặt thi hành nhiệm vụ, tổ chức đưa xe xúc, xe ủi vào các thửa đất để thực hiện cưỡng chế, thu hồi không gặp khó khăn, trở ngại. Các hộ dân đã chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất của họ để giao cho dự án... Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức nhiều đợt cưỡng chế, thi hành biện pháp bắt buộc, khắc phục hậu quả đối với việc người dân lấn chiếm đất trái phép.Trước đó, tháng 6/2021, UBND thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ dân tại Khu tái định cư đồng Sau Dẫu, xã Định Trung (Vĩnh Yên) để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường giao thông nằm song song với đường sắt Hà Nội-Lào Cai.
Tháng 9/2021, UBND thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ dân tại phường Đồng Tâm để triển khai dự án Khu đô thị... Thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục lên kế hoạch và rà soát các hộ gia đình lấn chiếm đất trái phép để xử lý theo quy định..../.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thực hư việc thu hồi đất không có quyết định để xây Khu công nghiệp ở Bắc Ninh
09:20' - 13/11/2021
Phóng viên TTXVN đã làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ thông tin về việc huyện Tiên Du thu hồi đất xây khu công nghiệp đô thị nhưng không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thỏa đáng.
-
Bất động sản
Điều kiện được tái định cư khi thu hồi đất
09:02' - 01/11/2021
Tại Điểm a Khoản 1 Điều 79 Luật Đất đai quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở.
-
Bất động sản
Hà Nội thu hồi đất đối với các dự án yếu kém về năng lực tài chính
17:45' - 03/09/2021
Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với các dự án chây ỳ nợ thuế, yếu kém năng lực tài chính, vi phạm pháp luật thuế và pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Hà Nội thu hồi đất đối với các dự án yếu kém về năng lực tài chính
17:44' - 03/09/2021
Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với các dự án chây ỳ nợ thuế, yếu kém năng lực tài chính, vi phạm pháp luật thuế và pháp luật về đất đai.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ thu hồi đất hiếm từ nước ngoài để tái chế trong nước
10:01' - 29/03/2021
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chủ trương xây dựng cơ sở tái chế đất hiếm được thu hồi từ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."

Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng thành phố Vĩnh Yên thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất để giao cho Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên. Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch- TTXVN