Virus Zika khiến GDP của Mỹ Latinh và Caribe thiệt hại 18 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, báo cáo trên nhấn mạnh rằng những tác động nghiêm trọng của virus Zika không chỉ dừng ở những tổn thất hữu hình như GDP mà còn có nguy cơ tác động lên cả tiến trình thực thi chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030.
Bà Jessica Faieta, Giám đốc văn phòng khu vực của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Mỹ Latinh và Caribe, cho biết những hậu quả của loại virus này có thể làm xói mòn những thành tựu phát triển xã hội mà khó khăn lắm mới đạt được của hàng thập niên phát triển vừa qua, đồng thời làm chậm tiến độ thực thi các mục tiêu phát triển bền vững.
Báo cáo nêu rõ rằng virus Zika gây tác động rõ rệt nhất lên những nước nghèo. Mặc dù những nền kinh tế lớn hơn như Brazil có thể chịu thiệt hại lớn nhất, song những nước bị tác động nghiêm trọng là những nước nghèo nhất như Haiti.
Ông Magdy Martínez-Solimán, Giám đốc Văn phòng UNDP hỗ trợ chương trình và chính sách của UNDP nói: "Zika nhắc nhở chúng ta rằng mọi quốc gia và người dân vẫn dễ bị tổn thương trước những dịch bệnh mới nổi, và loại dịch bệnh nào chủ yếu ảnh hưởng tới người nghèo thì sẽ gây ra những tác động xã hội và kinh tế sâu rộng đối với toàn thể cộng đồng".
Báo cáo của LHQ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố khả năng sẵn sàng và các chiến lược ứng phó ở cấp quốc gia và khu vực, đặc biệt cần huy động sự tham gia của các cộng đồng vào chiến dịch đối phó với dịch bệnh.
Bên cạnh đó, cần tập trung nhiều nhất vào những nhóm người dễ bị tổn thương như trẻ em gái, phụ nữ, người tàn tật.
Báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội của virus Zika tại vùng Mỹ Latinh và Caribe do UNDP phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế (IFRC) soạn thảo. Bản đánh giá này đặc biệt tập trung vào Brazil, Colombia và Suriname - những nước đầu tiên thông báo về dịch virus Zika vào tháng 10-11/2015.
>>>Tỷ lệ sinh con mắc bệnh đầu nhỏ tăng gấp 20 lần kể từ khi virus Zika xuất hiện
Tin liên quan
-
Đời sống
Tỷ lệ sinh con mắc bệnh đầu nhỏ tăng gấp 20 lần kể từ khi virus Zika xuất hiện
07:35' - 05/03/2017
Tỷ lệ sinh con bị mắc bệnh đầu nhỏ cũng như các dị tật bẩm sinh khác ở những thai phụ nhiễm virus Zika cao gấp 20 lần so với những phụ nữ mang thai trước thời điểm loại virus này bùng phát ở châu Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bệnh do vi rút Zika còn diễn biến phức tạp
14:01' - 16/02/2017
Mặc dù số ca mắc Zika được phát hiện đã giảm dần, nhưng trong năm 2017, bệnh do vi rút Zika vẫn có diễn biến phức tạp, thậm chí có thể bùng phát trên diện rộng.
-
Đời sống
WHO chưa cấp phép sử dụng vaccine phòng Zika trước năm 2020
08:26' - 03/02/2017
Mặc dù đã đạt được những tiến bộ nhất định, nhưng một loại vaccine phòng Zika đủ an toàn để đưa vào tiêm chủng cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai sẽ chưa thể được cấp phép trước năm 2020.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Y tế cảnh báo virus Zika sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành
16:17' - 10/01/2017
Ngày 10/1, Bộ Y tế cảnh báo virus Zika sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành bởi vì, nước ta có nguồn bệnh và vật trung gian truyền bệnh là loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cần Thơ phát động chống phóng sinh hình thức
21:04' - 05/06/2026
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố sẽ tuyên truyền về ý nghĩa của việc phóng sinh đúng cách; phổ biến quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản.
-
Đời sống
World Cup 2026: FIFA hủy hàng chục vé do sự cố hy hữu
21:03' - 05/06/2026
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã hủy vé xem World Cup 2026 được cấp miễn phí cho khoảng 60 người hâm mộ sau khi phát hiện lỗi kỹ thuật trong hệ thống bán vé trực tuyến.
-
Đời sống
Tiềm năng hợp tác Trung Quốc và Việt Nam về công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường
15:05' - 05/06/2026
Trung Quốc và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác, chia sẻ công nghệ xử lý ô nhiễm như khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn và chất thải nguy hại.
-
Đời sống
Khi phụ nữ làm chủ xây tổ ấm bình an
11:59' - 05/06/2026
Xuất phát từ những gia đình nhỏ, hạt nhân yêu thương, tôn trọng và bệ đỡ được nhân rộng hơn qua nhiều hoạt động gắn kết các thành viên trong xã hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp.
-
Đời sống
Cách Gen Z Indonesia thích nghi với giấc mơ an cư ngày càng đắt đỏ
07:41' - 05/06/2026
Giá bất động sản tăng cao khiến nhiều người trẻ Indonesia chuyển hướng sang những căn nhà nhỏ, tiện nghi và phù hợp khả năng tài chính để hiện thực hóa giấc mơ an cư.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/6
05:00' - 05/06/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 5/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sông rạch bủa vây, vì sao học sinh Tây Ninh vẫn "khát" hồ bơi?
20:11' - 04/06/2026
Kỹ năng bơi an toàn không chỉ giúp học sinh rèn luyện thể chất mà còn là kỹ năng sống thiết yếu để phòng tránh những tình huống nguy hiểm dưới nước.
-
Đời sống
Di tích lịch sử Giàn Gừa - Cây di sản độc đáo tại Cần Thơ
16:34' - 04/06/2026
Di tích lịch sử Giàn Gừa tại xã Nhơn Ái gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Phong Điền, là cái nôi cách mạng với truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân Cần Thơ.
-
Đời sống
Con phố kể chuyện trăm năm giữa lòng thành phố giàu bản sắc của Indonesia
13:53' - 04/06/2026
Giữa lòng thành phố Yogyakarta của Indonesia, khu phố Malioboro là nơi lưu giữ ký ức lịch sử, văn hóa và đời sống thường nhật của người Java qua nhiều thế kỷ.

ZIka gây thiệt hại nặng cho kinh tế Mỹ Latinh và Caribe. Ảnh minh họa: The Telegraph