Vodafone và BT cảnh báo tác động của việc loại Huawei khỏi mạng 5G

19:10' - 10/07/2020
BNEWS Nhà điều hành mạng viễn thông lớn thứ hai thế giới, Vodafone, cho biết họ sẽ tốn số tiền lên tới hàng tỷ bảng để tháo dỡ các thiết bị của Huawei.

Hai nhà điều hành mạng Vodafone và BT mới đây đã cảnh báo sự phục hồi của nước Anh hậu đại dịch COVID-19 có thể bị tổn hại nếu Chính phủ yêu cầu các hãng nhanh chóng loại bỏ các thiết bị viễn thông do Huawei của Trung Quốc sản xuất khỏi mạng di động của họ. 

Nhà điều hành mạng viễn thông lớn thứ hai thế giới, Vodafone, cho biết họ sẽ tốn số tiền lên tới hàng tỷ bảng để tháo dỡ các thiết bị của Huawei. Còn BT cho biết khoản phí họ sẽ phải chi trả để tuân thủ yêu cầu giảm mức sử dụng thiết bị Huawei vào khoảng 500 triệu bảng (633 triệu USD).
Các giám đốc công nghệ của Vodafone và BT nói với các nhà lập pháp Anh rằng họ cần tối thiểu 5 năm, thậm chí là 7 năm để tránh sự gián đoạn lớn đối với hệ thống mạng 5G non trẻ của Anh.
Còn nếu muốn giảm sự tham gia của Huawei xuống con số 0 trong khoảng thời gian 3 năm theo đề xuất của một số chính trị gia, các nhà mạng cho biết điều này đồng nghĩa các mạng 2G, 4G cũng như 5G trên toàn quốc sẽ bị mất tín hiệu.
Trong một thời gian dài, Washington đã thúc đẩy các đồng minh loại bỏ “người khổng lồ” viễn thông Trung Quốc khỏi các dự án xây dựng mạng di động 5G, cáo buộc rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho mục đích do thám và tình báo. Huawei đã phủ nhận các cáo buộc, nhưng áp lực của Mỹ đã phần nào thúc đẩy sự thay đổi, như ở tại nước Anh.
Chính phủ Anh hồi đầu năm nay đã cam kết loại Huawei khỏi các yếu tố "cốt lõi" nhạy cảm nhất của mạng 5G, đồng thời thúc đẩy các kế hoạch chấm dứt sự tham gia của Huawei vào cơ sở hạ tầng 5G của Anh vào năm 2023.
Song việc loại Huawei không phải là không có thách thức, bởi vì hiện tại chỉ có hai lựa chọn thay thế ở châu Âu cho các thiết bị 5G như ăng-ten và cột tiếp sóng là Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển. Giới quan sát cho rằng tình hình đó đang mở ra một cơ hội tiềm năng hấp dẫn cho các công ty viễn thông như Samsung của Hàn Quốc và NEC của Nhật Bản. Tuy nhiên, việc xây dựng mạng 5G thành công không phải là nhiệm vụ đơn giản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục