Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chính phủ tuyên bố đã đập tan vụ đảo chính
Theo hãng tin Pháp AFP, Tướng Dundar nói: "Âm ưu đảo chính đã thất bại.", đồng thời cho biết thêm trong số 90 người thiệt mạng trong sự kiện này có 41 cảnh sát và 47 dân thường. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc đảo chính khác và kêu gọi người dân tiếp tục ở lại trên đường phố. Ông nói: "Một âm mưu đảo chính khác có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, chúng ta nên tiếp tục ở lại đường phố."
Trước đó, trong bài phát biểu thứ hai tại sân bay Ataturk ngày 16/7, nhà lãnh đạo này chính phủ và Tổng thống đang nắm quyền kiểm soát, đồng thời nêu rõ quân đội không thể và không có khả năng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng đã kêu gọi đập tan cuộc đảo chính do một nhóm các binh lính và sĩ quan của quân đội nước này thực hiện đồng thời "làm sạch" bộ máy quân đội.
Tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đang dần ổn định trở lại. Ở trung tâm Istanbul chỉ còn lác đác các vụ nổ súng nhỏ lẻ, không vụ nổ lớn nào được ghi nhận thêm cũng như không còn tình trạng các máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời. Tại thủ đô Ankara, mọi thứ dần trở lại bình thường.
Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục lên án vụ đảo chính gây bất ổn an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ được dân bầu tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Anh khẳng định lập trường ủng hộ chính phủ dân chủ được dân bầu tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ liên bang Đức ngày 16/7 đã kêu gọi tôn trọng các thể chế dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi xảy ra vụ đảo chính ở nước này.
Trong một tuyên bố ngắn trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert nêu rõ: "Trật tự dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ phải được tôn trọng". Ông cũng cho rằng cần phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cuộc sống của người dân nước này, đồng thời khẳng định chính phủ liên bang Đức cam kết ủng hộ chính phủ được bầu ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Cùng ngày 16/7, Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định vụ đảo chính là "công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ" và hy vọng không gây nên những thương vong nghiêm trọng về người. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng nền dân chủ và cứu vãn thể chế nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ với cộng đồng quốc tế và các nước láng giềng.
Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết với người dân và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc nhanh chóng dập tắt vụ đảo chính là chiến thắng của nền dân chủ. Tuyên bố khẳng định đảo chính không có "đất" để tồn tại tại khu vực.Chính phủ Indonesia cũng tỏ ý quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao nước này ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng hiến pháp và các nguyên tắc dân chủ, bày tỏ hy vọng tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng ổn định trở lại. Bộ trên cũng khuyến cáo các công dân của mình đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi tình hình, hạn chế đi ra ngoài./.
Xem thêm:
>>Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thương vong tiếp tục tăng
>>Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố chính phủ nắm quyền kiểm soát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số người thương vong tiếp tục tăng
14:33' - 16/07/2016
Thông tin mới nhất về vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, đầu giờ chiều 16/7, Hãng thông tấn quốc gia Anadolu cho biết số người thiệt mạng hiện đã lên tới 90 người và có khoảng 1.154 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố chính phủ nắm quyền kiểm soát
13:39' - 16/07/2016
Ông Erdogan khẳng định quân đội không thể và không có khả năng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ lĩnh đảo chính là cựu đại tá quân đội
11:59' - 16/07/2016
Ngày 16/7, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, thủ lĩnh cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ là Muharrem Kose, cựu Đại tá quân đội.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Khoảng 50 binh sĩ tham gia đảo chính đầu hàng
11:52' - 16/07/2016
Trong diễn biến mới nhất của vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đưa tin khoảng 50 binh sĩ tham gia đảo chính đã ra đầu hàng quân chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Quyền Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Umit Dundar. Ảnh: Anadolu