Vụ kiện giữa Chính phủ Argentina với các chủ nợ đang đi đến hồi kết?
Luật sư Daniel Pollack, người đứng ra làm trung gian trong các cuộc đàm phán tại Tòa án New York giữa Argentina và các chủ nợ thông báo các chủ nợ đạt được thỏa thuận lần này gồm Lightwater Corp, Old Castle Holdings, VR Capital, Procella Holdings và Capital Ventures International.
Nhóm chủ nợ này đã chấp thuận đề xuất của Buenos Aires đưa ra hồi đầu tháng này giảm 1/4 số tiền so với phán quyết của Thẩm phán tòa án New York Thomas Griesa, người thụ lý vụ kiện của các nhà đầu tư yêu cầu Chính phủ Argentina thanh toán nợ.
Trước đó, hai trong sáu chủ nợ chính là EM Limited và Montreux Partners đã đạt được thỏa thuận với Argentina, với số tiền phải thanh toán lên tới hơn 1 tỷ USD. Ngoài ra, còn một loạt chủ nợ nhỏ khác cũng đã thương lượng xong. Cho tới nay, chỉ có hai chủ nợ chính là NML Capital và Aurelius từ chối đề xuất của Argentina trả cho họ 1,75 tỷ USD.
Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định nước này đã hết sức nỗ lực, thiện chí và nghiêm túc tối đa trong đàm phán với các nhà đầu tư nhằm chấm dứt vụ kiện.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Alfonso Prat-Gay thông báo sẽ phát hành trái phiếu chính phủ để thu về 15 tỷ USD dùng để thanh toán nợ cho các nhà đầu tư trong trường hợp Quốc hội nước này bãi bỏ luật ngăn cản nhà nước trả nợ nước ngoài. Ông này cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các chủ nợ còn lại.
Đây là lần đầu tiên Argentina đồng ý đàm phán với các nhà đầu cơ Mỹ kể từ khi Buenos Aires bị các quỹ này kiện hồi năm 2012. Chính phủ Argentina đề xuất thanh toán tổng số tiền cho các nhà đầu tư vào khoảng 6,5 tỷ USD thay vì gần 10 tỷ USD như phán quyết trước đây./.
- Từ khóa :
- Argentina
- chủ nợ
- thanh toán nợ
- Tòa án New York
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina và các quỹ “kền kền” có thể đạt thỏa thuận trong tuần này
19:16' - 04/02/2016
Luật sư Daniel Pollack cho hay các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục vào ngày 4/2. Bộ trưởng Tài chính Argentina cho hay Buenos Aires có thể sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina tích cực thương lượng với các chủ nợ
09:32' - 02/02/2016
Quốc vụ khanh Tài chính Argentina Luis Caputo đã tới New York (Mỹ) để tiếp tục các cuộc đàm phán với các nhà đầu tư đang kiện Chính phủ Argentina vì chưa trả nợ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không ngăn cản Argentina tiếp cận các nguồn tín dụng quốc tế
11:57' - 22/01/2016
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ không cản trở Argentina tiếp cận các nguồn tín dụng của các ngân hàng phát triển đa phương trước những tiến bộ và triển vọng kinh tế ở nước Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nợ yêu cầu Argentina hoãn đàm phán trả nợ
08:22' - 22/01/2016
Hai quỹ đầu cơ của Mỹ là NML Capital và Aurelius Capital Management đã yêu cầu Buenos Aires tạm hoãn kế hoạch đàm phán trả nợ cho đến tuần đầu tiên của tháng Hai.
-
Tài chính
Chính phủ mới của Argentina khởi động đàm phán với các chủ nợ
17:29' - 16/01/2016
Ngày 15/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố bất cứ thỏa thuận nào giữa Chính phủ nước này với các chủ nợ tại Tòa án New York (Mỹ), cũng sẽ được công bố rộng rãi nhằm đảm bảo sự minh bạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.