Vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập: Nền kinh tế quốc dân không chịu ảnh hưởng tiêu cực
Các chuyên gia khẳng định do diễn ra tại một địa điểm biệt lập, cách xa các khu du lịch lớn và trung tâm kinh tế của Ai Cập, vụ tấn công không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động du lịch và đầu tư nói chung.
Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24/11. Ảnh: L'Espresso/TTXVN
Ngày 27/11, chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng đầu tư khu vực Arqaam Capital, Reham Eldesoki, cho biết vụ tấn công sẽ không gây ảnh hưởng tới khách du lịch châu Âu hay bất kỳ loại hình du lịch nào khác do địa điểm xảy ra khá xa so với khu vực Nam Sinai, địa điểm du lịch nổi tiếng trên Biển Đỏ của Ai Cập.
Ông này cũng cho biết, Ai Cập đã áp dụng cơ chế đảm bảo cho các nhà đầu tư nước ngoài dễ chuyển đổi từ đồng bảng Ai Cập ra ngoại tệ nếu có nhu cầu. Điều này cũng khiến tỷ giá hối đoái ổn định và rủi ro kinh tế ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Nhờ cơ chế này, kể từ khi đồng bảng Ai Cập bị thả nổi, các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng số lượng nắm giữ trái phiếu của Ai Cập lên mức hơn 330 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 18,6 tỷ USD). Do vậy, cuộc tấn công ở Bắc Sinai cũng sẽ ảnh hưởng rất ít đến việc đầu tư trực tiếp dài hạn.
Trong khi đó, quan chức một công ty du lịch lớn tại Ai Cập cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động của cuộc tấn công cuối tuần trước. Thông thường sau các vụ tấn công, số lượng khách du lịch hủy tour sẽ tăng và số lượng khách tour cũng giảm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều biến động trong tỷ lệ đặt tour.
Một phát ngôn viên của Thomas Cook cũng phát biểu rằng không có tác động đáng kể nào đối với nhu cầu nghỉ lễ tại Ai Cập và lượng khách đặt tour tới quốc gia Bắc Phi có xu hướng tăng so với năm ngoái, bất chấp vụ khủng bố mới đây.
Trong tháng này, một nhóm chuyên gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hoàn thành đánh giá lần thứ 2 về các cải cách kinh tế của Ai Cập nhằm chuẩn bị cho việc thông qua khoản giải ngân tiếp theo trị giá 2 tỷ USD trong gói vay 12 tỷ USD với thời hạn 3 năm.
Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư Pharos Holdings Angus Blair dự báo các thành viên hội đồng quản trị IMF chắc chắn sẽ thông qua kế hoạch giải ngân tiếp theo và sự kiện tại Bắc Sinai có thể sẽ củng cố quan điểm của hội đồng quản trị IMF là "Ai Cập cần được tiếp tục hỗ trợ thêm".
Ngành du lịch Ai Cập đang dần phục hồi kể từ cuộc chính biến năm 2011 và sau vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga tại Bán đảo Sinai vào năm 2015 khiến tất cả 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Cơ quan Thống kê nhà nước Ai Cập (CAPMAS) cho biết 826.000 lượt du khách đã đến thăm Ai Cập trong tháng 10, cao nhất trong 2 năm qua. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức 1,49 triệu lượt khách tới Ai Cập cùng thời điểm cách đây 7 năm.
Ngày 24/11 vừa qua, các tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã phát động một cuộc tấn công bằng bom và xả súng vào đền thờ Hồi giáo ở khu vực Al-Rawda, thành phố Bir al-Abed ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập, cướp đi sinh mạng của ít nhất 304 người và làm bị thương hơn 120 người khác, gây ra thảm họa khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập.
>>>Vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập: Số người thiệt mạng tăng mạnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập: Số người thiệt mạng tăng mạnh
19:21' - 25/11/2017
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập 1 ngày trước đã lên tới 305 người, trong đó có 27 trẻ em. Hơn 120 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước đồng loạt lên án vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập
07:32' - 25/11/2017
Ngày 24/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc tấn công cùng ngày vào một đền thờ Hồi giáo tại Ai Cập khiến ít nhất 235 người thiệt mạng là một hành động "xấu xa và hèn nhát".
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập: Tấn công đền thờ Hồi giáo, gần 130 người thương vong
21:10' - 24/11/2017
Ngày 24/11, các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo tàng Ai Cập lần đầu tiên mở cửa "kho báu của Vua Tut" cho khách tham quan
11:31' - 16/11/2017
Vua Tutankhamun (hay còn được gọi là Vua Tut) là vị Pharaoh trẻ nhất và nổi tiếng nhất của Ai Cập thời cổ đại, thuộc Vương triều thứ 18 thời Tân vương quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
