Vụ tàu ngầm Argentina: Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm
Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương hơn một tháng qua vẫn được triển khai với sự tham gia của nhiều nước. Tuy nhiên, ngày 25/12, Hải quân Argentina cho biết thời tiết xấu đã cản trở nỗ lực tìm kiếm đối với tàu này.
Nguồn tin trên cho hay do điều kiện thời tiết tại khu vực tìm kiếm không thuận lợi, tàu hải quân cùng với tàu ngầm điều khiển từ xa Panther Plus của Nga đã không thể tiếp cận và làm rõ vật thể được phát hiện vào ngày 24/12 ở độ sâu 814 m dưới mặt nước biển. Theo nguồn tin này, công tác tìm kiếm sẽ được nối lại một khi thời tiết khả quan hơn.
Các cơ quan chức năng cho biết khoảng 3 tiếng sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27 km. Vụ nổ này được cho là có thể liên quan tới việc tàu mất tích.
Hôm 28/11, phía Hải quân Argentina cho rằng, nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy.
Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 vừa qua để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.
Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình.
Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định tất cả các thủy thủ đã thiệt mạng.
Hiện các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương.
>>>Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Phát hiện tín hiệu liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Phát hiện tín hiệu liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương
17:40' - 24/12/2017
Theo Hải quân Argentina, thông qua hệ thống định vị các vật thể dưới nước bằng âm hoặc siêu âm, cuộc tìm kiếm đối với tàu ngầm ARA San Juan, đã phát hiện mối liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm thấy xác tàu ngầm đầu tiên của Australia bị đắm trong Chiến tranh Thế giới thứ I
18:35' - 21/12/2017
Chiếc tàu ngầm trên được tìm thấy ngoài khơi quần đảo Duke of York của Papua New Guinea.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Khám xét các văn phòng của Hải quân và xưởng đóng tàu
11:16' - 21/12/2017
Ngày 20/12, một thẩm phán Argentina đã ra lệnh khám xét các văn phòng của Hải quân nước này và xưởng đóng tàu Tandanor, nơi tàu mất tích được bảo dưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Tư lệnh Hải quân bị sa thải
08:59' - 17/12/2017
Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Marcelo Srur vừa bị sa thải, một tháng sau khi vụ chiếc tàu ngầm của Argentina chở 44 thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích ở phía Nam Đại Tây Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.