WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina
Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đưa tin, ngày 11/6, Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Argentina xuống -3,5%, giảm so với mức -2,8% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, công bố cùng ngày, WB nhận định tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm đáng kể trong năm nay, chủ yếu do xuất khẩu giảm bởi nhu cầu tiêu dùng ở khu vực giảm mạnh.
WB cũng đánh giá tích cực những nỗ lực của Chính phủ Argentina trong việc “củng cố năng lực tài chính”, cũng như những chính sách tài chính và tiền tệ “cần thiết để khắc phục tình trạng thâm hụt kinh niên”. Theo tổ chức này, các giải pháp kinh tế vĩ mô hiện nay của Chính phủ Tổng thống cực hữu Javier Milei có thể khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn trong ngắn hạn.
Báo cáo của WB cũng nhận định Chính phủ Argentina đang tìm cách giải quyết những thách thức kinh tế dựa trên việc củng cố năng lực tài chính và điều chỉnh tương đối giá cả, bao gồm cả tỷ giá hối đoái, đồng thời cũng bày tỏ quan ngại trước thực trạng lạm phát vẫn ở mức cao từ đầu năm tới nay, với mức tăng 65% so với cuối năm 2023, mặc dù đang có dấu hiệu chậm lại.
Các hoạt động sản xuất của Argentina đều suy giảm trong 5 tháng đầu năm, loại trừ ngành nông nghiệp. WB cũng bày tỏ lạc quan về khả năng hồi phục của Argentina trong năm 2025, với mức tăng trưởng 5%, sau khi kinh tế vĩ mô được cân bằng, thị trường ổn định và lạm phát được kiểm soát.
Argentina hiện đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu. Mới đây, Viện Thống kê và Điều tra Argentina (INDEC) cho biết trong quý I/2024, GDP nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh giảm -5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm -1,9% trong năm 2023.
Đề cập tới tăng trưởng của Mỹ Latinh và Caribe, WB dự báo kinh tế khu vực sẽ suy giảm -1,8% trong năm nay và sẽ hồi phục đạt mức tăng 2,7% trong năm 2025.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
EURO 2024: Kinh tế Đức không mong đợi câu chuyện cổ tích mùa Hè
05:30' - 12/06/2024
Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle (IWH) cho rằng kinh tế Đức không thể đặt nhiều hy vọng vào động lực tăng trưởng mà EURO 2024 có thể mang lại và khó có một câu chuyện cổ tích mùa Hè xuất hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu đứng trước rủi ro lớn
20:21' - 11/06/2024
Ngày 11/6, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Pháp có thể ảnh hưởng tiêu cực tới xếp hạng tín nhiệm của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu
08:40' - 11/06/2024
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Brazil Cristina Reis cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09'
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01'
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01'
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.

Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN