BNEWS Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ ngừng cấp vốn cho các dự án thăm dò và khai thác dầu mỏ, khí đốt kể từ năm 2019, nhằm thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu dịch chuyển theo hướng năng lượng sạch.
Trong tuyên bố đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu mang tên "Một Hành tinh" được tổ chức ở Paris (Pháp), WB nhấn mạnh động thái trên sẽ góp phần hối thúc các quốc gia tuân thủ những cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà họ đã nhất trí trong Hiệp định Paris 2015 nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu.
Tuyên bố của WB nêu rõ trong những trường hợp ngoại lệ, ngân hàng này sẽ cân nhắc cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tại các quốc gia nghèo nhất thế giới, nhằm đảm bảo người nghèo cũng được tiếp cận năng lượng. Tuy vậy, điều đó chỉ được thực hiện khi những dự án này đáp ứng được các cam kết trong Hiệp định Paris.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh WB đang đi đúng hướng nhằm đạt mục tiêu 28% các khoản cho vay của ngân hàng này vào năm 2020 được chi cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu.
WB có sứ mệnh cung cấp vốn và các khoản tài chính khác nhằm viện trợ phát triển kinh tế cho các quốc gia đang phát triển. Ngân hàng này cùng Liên hợp quốc và Pháp đồng bảo trợ Hội nghị thượng đỉnh nói trên theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Hội nghị nhằm thảo luận cách thức cấp vốn để khuyến khích các quốc gia hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng ít gây ô nhiễm, cũng như cách thức hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu như siêu bão, nước biển dâng...
Giới quan sát nhận định sẽ cần phải đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho công nghệ năng lượng sạch mới có thể đạt mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris, duy trì mức tăng nhiệt độ của Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp.
Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính từ nay đến năm 2050 sẽ cần khoản đầu tư lên tới 3.500 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng sạch để đạt được mục tiêu trên, gấp đôi so với con số chi tiêu hiện nay.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt tài chính lâu nay luôn là một vấn đề gây trở ngại đối với nỗ lực của toàn thế giới nhằm ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tình trạng này trở nên đáng ngại hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris cũng như ngừng góp vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu./.
- Từ khóa:
- wb
- ngân hàng thế giới
- dầu mỏ
- khí đốt
Tin liên quan
Saudi Arabia sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang châu Á vào tháng 1/2018
Saudi Arabia mới đây thông báo sẽ cắt giảm lượng dầu thô xuất khẩu sang thị trường châu Á vào tháng 1/2018, nhằm giúp đẩy nhanh quá trình đưa thị trường dầu thế giới về trạng thái cân bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/7 có các tin nổi bật như thiên tai, AI và thương mại toàn cầu; trong khi Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu, các tập đoàn công nghệ tiếp tục tái cấu trúc và mở rộng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.












