WB tài trợ Zambia 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp

14:10' - 10/10/2017
BNEWS Ngày 9/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định tài trợ 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp ở Zambia.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Lusaka trước khi tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được tổ chức tại Mỹ vào giữa tháng này Bộ trưởng Tài chính Zambia Mukuli Chikuba cho biết, khoản tài trợ trên sẽ được cung cấp trong thời gian 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt của nước này.

Theo ông Chikuba, trước đó IMF cũng cam kết tài trợ 1,3 tỷ USD để giúp Zambia thanh toán các khoản nợ đã đến hạn.
Bộ trưởng Tài chính Zambia cho biết thêm nhân hội nghị thường niên của WB và IMF, Zambia sẽ vận động hai tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác để Zambia duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được ưu tiên hiện nay của quốc gia châu Phi này.

Theo ông Chikuba, hiện nay Chính phủ Zambia cũng đang thảo luận với WB để tài trợ cho lĩnh vực năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này, sau khi WB đã tài trợ cho dự án thủy điện Gorge Batoka, một dự án liên doanh với nước láng giềng Zimbabwe, với tổng số vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để sản xuất hơn 2.400 MW để cung cấp điện năng cho hai nước này.
Theo các nhà phân tích, hiện nay nền kinh tế Zambia đang phát triển tương đối tốt với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 5% trong những năm gần đây.

Một trong những lý do khiến kinh tế quốc gia châu Phi này tăng trưởng ổn định là do chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của nước này như thủy điện, trồng cây công nghiệp như bông, thuốc lá, khai thác mỏ đồng, kẽm, vàng…/.

Xem thêm:
>>>WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương

>>>Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục