WB tài trợ Zambia 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Lusaka trước khi tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được tổ chức tại Mỹ vào giữa tháng này Bộ trưởng Tài chính Zambia Mukuli Chikuba cho biết, khoản tài trợ trên sẽ được cung cấp trong thời gian 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt của nước này.
Theo ông Chikuba, trước đó IMF cũng cam kết tài trợ 1,3 tỷ USD để giúp Zambia thanh toán các khoản nợ đã đến hạn.
Bộ trưởng Tài chính Zambia cho biết thêm nhân hội nghị thường niên của WB và IMF, Zambia sẽ vận động hai tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác để Zambia duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được ưu tiên hiện nay của quốc gia châu Phi này.
Theo ông Chikuba, hiện nay Chính phủ Zambia cũng đang thảo luận với WB để tài trợ cho lĩnh vực năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này, sau khi WB đã tài trợ cho dự án thủy điện Gorge Batoka, một dự án liên doanh với nước láng giềng Zimbabwe, với tổng số vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để sản xuất hơn 2.400 MW để cung cấp điện năng cho hai nước này.
Theo các nhà phân tích, hiện nay nền kinh tế Zambia đang phát triển tương đối tốt với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 5% trong những năm gần đây.
Một trong những lý do khiến kinh tế quốc gia châu Phi này tăng trưởng ổn định là do chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của nước này như thủy điện, trồng cây công nghiệp như bông, thuốc lá, khai thác mỏ đồng, kẽm, vàng…/.
Xem thêm:
>>>WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương
>>>Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa hiệu quả tuyến buýt BRT
19:40' - 02/10/2017
Với sự hỗ trợ về kinh phí và kinh nghiệm từ phía WB, Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án tuyến xe buýt nhanh (BRT) từ cuối tháng 12/2016.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
WB hỗ trợ Trung Quốc hơn 30 triệu USD để khắc phục tắc nghẽn giao thông
15:19' - 31/07/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua một ngân quỹ trị giá 32,73 triệu USD cho bảy thành phố lớn của Trung Quốc để hỗ trợ những thành phố này giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo IMF, WB, WTO kêu gọi nỗ lực khôi phục thương mại
10:33' - 07/07/2017
Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/7 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên hành động để khôi phục thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đấu giá nhượng quyền khai thác 15 sân bay lớn
08:12'
Ngày 18/8, Chính phủ Brazil đã tổ chức đấu giá nhượng quyền khai thác 15 sân bay lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm quy mô quản lý của nhà nước đối với hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine và LHQ nhất trí xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen
08:09'
Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký LHQ.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu tích cực đối với kinh tế Canada
08:08'
Các chuyên gia kinh tế cho rằng Canada đang trở lại trạng thái bình thường, sớm hơn dự kiến sau đại dịch COVID-19. Lạm phát dường như đã đạt đến đỉnh điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam
07:56'
Kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã có bước phát triển ngoạn mục, trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Tây Ban Nha tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đình công
17:33' - 18/08/2022
Trong bối cảnh nhu cầu du lịch bùng nổ mùa Hè này, nhiều hãng hàng không đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Trung Quốc: Kinh tế đang trong thời điểm khó khăn
15:10' - 18/08/2022
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các tỉnh giàu có nhất nước đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, ngay sau khi số liệu công bố nước này đang gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới tại Hàn Quốc
13:27' - 18/08/2022
Ngày 18/8, Hội thảo quốc tế “Xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại Khách sạn Oakwood ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chờ Mỹ ra “quyết định chính trị” về thỏa thuận hạt nhân
11:10' - 18/08/2022
Ngày 17/8, một nghị sĩ cấp cao Iran cho biết nước này đã đưa ra "quyết định chính trị" đối với việc khôi phục thoả thuận hạt nhân ký năm 2015 và đang chờ Mỹ có động thái tương tự.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Nga hạ nhiệt
10:23' - 18/08/2022
Trong tuần từ ngày 9-15/8, lạm phát hằng năm ở Nga đã giảm xuống 14,87%, từ mức 15,01% của 1 tuần trước đó.