WB tài trợ Zambia 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Lusaka trước khi tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được tổ chức tại Mỹ vào giữa tháng này Bộ trưởng Tài chính Zambia Mukuli Chikuba cho biết, khoản tài trợ trên sẽ được cung cấp trong thời gian 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt của nước này.
Theo ông Chikuba, trước đó IMF cũng cam kết tài trợ 1,3 tỷ USD để giúp Zambia thanh toán các khoản nợ đã đến hạn.
Bộ trưởng Tài chính Zambia cho biết thêm nhân hội nghị thường niên của WB và IMF, Zambia sẽ vận động hai tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác để Zambia duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được ưu tiên hiện nay của quốc gia châu Phi này.Theo ông Chikuba, hiện nay Chính phủ Zambia cũng đang thảo luận với WB để tài trợ cho lĩnh vực năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này, sau khi WB đã tài trợ cho dự án thủy điện Gorge Batoka, một dự án liên doanh với nước láng giềng Zimbabwe, với tổng số vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để sản xuất hơn 2.400 MW để cung cấp điện năng cho hai nước này.
Theo các nhà phân tích, hiện nay nền kinh tế Zambia đang phát triển tương đối tốt với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 5% trong những năm gần đây.Một trong những lý do khiến kinh tế quốc gia châu Phi này tăng trưởng ổn định là do chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của nước này như thủy điện, trồng cây công nghiệp như bông, thuốc lá, khai thác mỏ đồng, kẽm, vàng…/.
Xem thêm:
>>>WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương>>>Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa hiệu quả tuyến buýt BRT
19:40' - 02/10/2017
Với sự hỗ trợ về kinh phí và kinh nghiệm từ phía WB, Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án tuyến xe buýt nhanh (BRT) từ cuối tháng 12/2016.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
WB hỗ trợ Trung Quốc hơn 30 triệu USD để khắc phục tắc nghẽn giao thông
15:19' - 31/07/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua một ngân quỹ trị giá 32,73 triệu USD cho bảy thành phố lớn của Trung Quốc để hỗ trợ những thành phố này giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo IMF, WB, WTO kêu gọi nỗ lực khôi phục thương mại
10:33' - 07/07/2017
Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/7 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên hành động để khôi phục thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.