WB tài trợ Zambia 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Lusaka trước khi tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được tổ chức tại Mỹ vào giữa tháng này Bộ trưởng Tài chính Zambia Mukuli Chikuba cho biết, khoản tài trợ trên sẽ được cung cấp trong thời gian 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt của nước này.
Theo ông Chikuba, trước đó IMF cũng cam kết tài trợ 1,3 tỷ USD để giúp Zambia thanh toán các khoản nợ đã đến hạn.
Bộ trưởng Tài chính Zambia cho biết thêm nhân hội nghị thường niên của WB và IMF, Zambia sẽ vận động hai tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác để Zambia duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được ưu tiên hiện nay của quốc gia châu Phi này.Theo ông Chikuba, hiện nay Chính phủ Zambia cũng đang thảo luận với WB để tài trợ cho lĩnh vực năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này, sau khi WB đã tài trợ cho dự án thủy điện Gorge Batoka, một dự án liên doanh với nước láng giềng Zimbabwe, với tổng số vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để sản xuất hơn 2.400 MW để cung cấp điện năng cho hai nước này.
Theo các nhà phân tích, hiện nay nền kinh tế Zambia đang phát triển tương đối tốt với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 5% trong những năm gần đây.Một trong những lý do khiến kinh tế quốc gia châu Phi này tăng trưởng ổn định là do chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của nước này như thủy điện, trồng cây công nghiệp như bông, thuốc lá, khai thác mỏ đồng, kẽm, vàng…/.
Xem thêm:
>>>WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương>>>Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa hiệu quả tuyến buýt BRT
19:40' - 02/10/2017
Với sự hỗ trợ về kinh phí và kinh nghiệm từ phía WB, Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án tuyến xe buýt nhanh (BRT) từ cuối tháng 12/2016.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
WB hỗ trợ Trung Quốc hơn 30 triệu USD để khắc phục tắc nghẽn giao thông
15:19' - 31/07/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua một ngân quỹ trị giá 32,73 triệu USD cho bảy thành phố lớn của Trung Quốc để hỗ trợ những thành phố này giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo IMF, WB, WTO kêu gọi nỗ lực khôi phục thương mại
10:33' - 07/07/2017
Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/7 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên hành động để khôi phục thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam được đánh giá là “quốc gia năng động” tại ASEAN
18:45' - 28/10/2025
Chuyên gia Ei Sun OH nhận định, Việt Nam nổi bật với vai trò quan trọng trong khối, dẫn đầu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đồng thời là hình mẫu cho các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy Đối tác Chiến lược toàn diện
17:39' - 28/10/2025
Bên lề Hội nghị ASEAN 47, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ chiến lược, mở rộng hợp tác năng lượng, ngân hàng và phát triển tiểu vùng Mekong.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Israel "bơm" sức sống cho kinh tế New York
15:44' - 28/10/2025
Gần 600 công ty do người Israel sáng lập đã tạo ra hơn 27.000 việc làm tại thành phố New York (Mỹ), mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến thương mại Mỹ-Trung: Mâu thuẫn cốt lõi chưa được giải quyết
14:17' - 28/10/2025
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã chuẩn bị một loạt “thắng lợi ngoại giao” để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19' - 28/10/2025
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59' - 28/10/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25' - 28/10/2025
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
