WB tài trợ Zambia 150 triệu USD để phát triển lĩnh vực nông nghiệp
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Lusaka trước khi tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được tổ chức tại Mỹ vào giữa tháng này Bộ trưởng Tài chính Zambia Mukuli Chikuba cho biết, khoản tài trợ trên sẽ được cung cấp trong thời gian 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt của nước này.
Theo ông Chikuba, trước đó IMF cũng cam kết tài trợ 1,3 tỷ USD để giúp Zambia thanh toán các khoản nợ đã đến hạn.
Bộ trưởng Tài chính Zambia cho biết thêm nhân hội nghị thường niên của WB và IMF, Zambia sẽ vận động hai tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác để Zambia duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được ưu tiên hiện nay của quốc gia châu Phi này.Theo ông Chikuba, hiện nay Chính phủ Zambia cũng đang thảo luận với WB để tài trợ cho lĩnh vực năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này, sau khi WB đã tài trợ cho dự án thủy điện Gorge Batoka, một dự án liên doanh với nước láng giềng Zimbabwe, với tổng số vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để sản xuất hơn 2.400 MW để cung cấp điện năng cho hai nước này.
Theo các nhà phân tích, hiện nay nền kinh tế Zambia đang phát triển tương đối tốt với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 5% trong những năm gần đây.Một trong những lý do khiến kinh tế quốc gia châu Phi này tăng trưởng ổn định là do chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của nước này như thủy điện, trồng cây công nghiệp như bông, thuốc lá, khai thác mỏ đồng, kẽm, vàng…/.
Xem thêm:
>>>WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dương>>>Kiều hối sẽ đổ mạnh về các nước có thu nhập thấp và trung bình
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB hỗ trợ Hà Nội tối ưu hóa hiệu quả tuyến buýt BRT
19:40' - 02/10/2017
Với sự hỗ trợ về kinh phí và kinh nghiệm từ phía WB, Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án tuyến xe buýt nhanh (BRT) từ cuối tháng 12/2016.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia WB: Đây là thời điểm tốt để thực hiện cải cách thuế
17:18' - 01/09/2017
Theo chuyên gia WB, việc giữ thuế suất thuế giá trị gia tăng ở mức thấp không phải là cách tốt nhất để giải quyết cân bằng tài khóa.
-
Tài chính
WB hỗ trợ Trung Quốc hơn 30 triệu USD để khắc phục tắc nghẽn giao thông
15:19' - 31/07/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua một ngân quỹ trị giá 32,73 triệu USD cho bảy thành phố lớn của Trung Quốc để hỗ trợ những thành phố này giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.
-
Tài chính
WB hỗ trợ 300 tỷ USD cho các nữ doanh nhân
20:12' - 08/07/2017
Ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã triển khai một chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 tỷ USD mỗi năm nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo IMF, WB, WTO kêu gọi nỗ lực khôi phục thương mại
10:33' - 07/07/2017
Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/7 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên hành động để khôi phục thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
