BNEWS Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/5 cho biết trong hơn 2 năm qua có gần 1.000 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế tại các điểm xung đột trên toàn thế giới.
Báo cáo của WHO đưa ra dựa trên một nghiên cứu toàn diện nhất về những vụ tấn công vào cơ sở y tế trên toàn cầu.
Theo đó, đã có 594 vụ tấn công nhằm vào các bệnh viện, phòng khám tại Trung Đông, châu Phi… trong năm 2014 và 2015, khiến 959 bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bị thiệt mạng và hơn 1.500 người khác bị thương. Hơn 60% trong số các cuộc tấn công là có chủ ý và chỉ có 20% là do ngẫu nhiên và số còn lại không xác định.
Trong báo cáo trên, WHO đề cập đến những ảnh hưởng y tế đối với cộng đồng nơi xảy ra các vụ tấn công đồng thời kêu gọi sự ủng hộ tích cực ở cả cấp quốc tế cũng như địa phương nhằm ngăn chặn tội ác này. Báo cáo nhấn mạnh việc đảm bảo chăm sóc y tế phải được cung cấp mọi lúc mọi nơi trong mọi tình trạng khẩn cấp đối với mọi người dân và không bị ngăn cản bởi bất kể hình thức bạo lực nào.
Các bác sĩ và các nhóm hoạt động về nhân quyền đã lên án mạnh mẽ tình trạng trên và cho đó là những hành động phi nhân đạo và đáng báo động về việc bảo vệ công tác chăm sóc y tế trong chiến tranh của chính phủ và các nhóm vũ trang.
Theo Hiệp ước Geneva, tấn công vào các cơ sở y tế bị coi là một tội ác chiến tranh./.
Tin liên quan
WHO cảnh báo sự xuất hiện các loại dịch bệnh lây lan
Tổng Giám đốc WHO: Xây dựng các hệ thống y tế mạnh là giải pháp phòng chống dịch bệnh đầu tiên mà các quốc gia cần hướng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.












