WTO cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại và suy thoái kinh tế
Trong bối cảnh căng thẳng giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới gia tăng liên quan đến kế hoạch của Mỹ tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, ngày 5/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã kêu gọi các nước thành viên thận trọng cân nhắc trước khi có những bước đi có thể làm bùng phát một cuộc chiến thương mại và trả đũa lẫn nhau.
Phát biểu tại một cuộc họp với đại diện của các nước thành viên tại trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các rào cản thương mại trên toàn cầu, sau khi các nước lần lượt đưa ra những cảnh báo đáp trả kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ.Ông nêu rõ: "Chúng ta không thể phớt lờ nguy cơ này và tôi kêu gọi tất cả các bên cân nhắc thận trọng tình hình hiện nay. Một khi chúng ta bắt đầu đi theo con đường này, sẽ rất khó khăn để đảo ngược đường hướng".
Theo Tổng Giám đốc Azevedo, hành động "ăn miếng trả miếng" sẽ đẩy thế giới vào suy thoái. Ông đồng thời kêu gọi tất cả các nước thành viên triển khai mọi nỗ lực để ngăn chặn sự sụp đổ của "những quân cờ domio đầu tiên", nhấn mạnh hiện vẫn còn thời gian để ngăn chặn điều này.
Lời cảnh báo của người đứng đầu WTO được đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại và trả đũa lẫn nhau giữa các nền kinh tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Việc ông chủ Nhà Trắng chủ trương đánh thuế lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm đã khiến các đối tác thương mại chính của Mỹ giận dữ.Canada tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đối phó, trong khi Mexico, Trung Quốc và Brazil cũng cho biết đang cân nhắc các biện pháp đáp trả. Trong khi đó, một nguồn tin châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu hiện đang soạn thảo một danh sách các sản phẩm mà cơ quan này có thể đánh thuế nặng nhằm gửi đi "một thông điệp chính trị" đến Tổng thống Trump nếu nhà lãnh đạo Mỹ vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch tăng thuế trên.
Cũng trong ngày 5/3, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Giu-xtin Tru-đô) đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch tăng thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép của Washington, đồng thời bảo vệ mạnh mẽ ngành công nghiệp nhôm, thép cũng như người lao động làm trong lĩnh vực này. Theo một quan chức Canada, hai bên đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng. Trước đó, Thủ tướng Trudeau đã chỉ trích kế hoạch tăng thuế trên của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ ảnh hưởng "nghiêm trọng" đến kinh tế của hai nước. Trong khi đó, phát biểu tại buổi làm việc kết thúc vòng tái đàm phán thứ 7 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra ở Mexico City, Ngoại trưởng Canada Freeland (Cri-xtia Phri-len) khẳng định Ottawa sẽ đưa ra biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các lợi ích thương mại cũng như người lao động nước này trong trường hợp Washington áp đặt các mức thuế đối với sản phẩm thép hoặc nhôm xuất khẩu từ Canada. Là đối tác xuất khẩu thép hàng đầu của Mỹ, giới quan sát nhận định Canada sẽ phải chịu thiệt hại lớn nhất một khi chính sách bảo hộ thương mại trên của Washington được thực thi./.- Từ khóa :
- thương mại
- wto
- cảnh báo
Tin liên quan
-
DN cần biết
VSA sẽ kiến nghị đưa việc Mỹ hạn chế nhập khẩu thép ra WTO khi cần thiết
20:19' - 05/03/2018
Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, sau khi Tổng thống Mỹ có quyết định cuối cùng về việc hạn chế nhập khẩu thép và nhôm, các doanh nghiệp và Hiệp hội có thể sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra WTO khi cần thiết
-
Kinh tế Thế giới
Tổng giám đốc WTO cảnh báo về kế hoạch áp thuế của Mỹ
11:16' - 04/03/2018
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo ngày 2/3 bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.