WTO cảnh báo tăng trưởng thương mại toàn cầu tiếp tục yếu kém

07:57' - 21/05/2019
Bnews Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo tăng trưởng thương mại toàn cầu tiếp tục yếu kém khi bước vào quý II của năm nay, chỉ số về thương mại hàng hóa thế giới vẫn không có dấu hiệu cải thiện.
WTO cảnh báo triển vọng thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục đà đi xuống nếu cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: reuters

Theo báo cáo Chỉ số triển vọng thương mại thế giới (WTOI) công bố ngày 20/5, chỉ số về thương mại hàng hóa thế giới (gồm 7 thông số về thương mại) vẫn ở mức 96,3 thấp hơn mức cơ bản 100 và vẫn là mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Các chỉ số dưới ngưỡng 100 là dấu hiệu cho thấy xu hướng thương mại tăng trưởng thấp.

Việc chỉ số WTOI tiếp tục yếu kém chủ yếu là do một số chỉ số quan trọng không có dấu hiệu cải thiện như lượng hàng hóa vận chuyển bằng hàng không quốc tế (92,3), sản lượng và doanh số bán xe ô tô (92,2) cũng như nguyên liệu đầu vào cho nông nghiệp (92,4).

WTO cảnh báo triển vọng thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục đà đi xuống nếu cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt và các nước thất bại trong việc điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đáp ứng với tình hình thế giới.

Trong dự báo tăng trưởng thương mại công bố hồi tháng 4, các chuyên gia kinh tế WTO dự đoán tăng trưởng thương mại trong năm 2019 có thể giảm xuống mức 2,6%, so với mức 3% của năm trước đó, và tăng trở lại lên mức 3% vào năm 2020.

Tuy nhiên, WTO cho rằng sự phục hồi của hoạt động thương mại toàn cầu trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và việc các nước cải thiện chính sách kinh tế vĩ mô./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục