WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá
Tháng 5 vừa qua, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết cho rằng một số biện pháp chống bán phá giá mà giới chức Mỹ áp đặt với các sản phẩm của Trung Quốc không phù hợp với các quy định thương mại quốc tế.
Vì vậy, Mỹ cần điều chỉnh những sai phạm này trong vòng 15 tháng kể từ sau phán quyết của WTO tức là tới ngày 22/8/2018.
Theo luật thương mại quốc tế, các quốc gia có quyền áp thuế chống bán phá giá nhưng phải tuân thủ những điều kiện đi kèm khá nghiêm ngặt.
Do đó, mâu thuẫn xung quanh việc áp loại thuế này thường xuyên xảy ra và đều được đưa lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.
Với phương pháp chống bán phá giá của mình, Mỹ cũng là quốc gia thường thua trong các vụ tranh chấp kiểu này.
Vụ việc lần này đã được Trung Quốc đưa ra WTO từ tháng 12/2013 vì bất đồng với Mỹ về cách thức đánh giá biên độ phá giá.
Cụ thể, Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định của WTO khi sử dụng phương pháp Zeroing (mọi biên độ phá giá có giá trị nhỏ hơn 0 đều được quy về 0) để tính biên độ phá giá trung bình của các sản phẩm nhập khẩu vào thị trường nhờ đó có kết quả cao hơn và có thể áp thuế chống phá giá cao hơn thực tế.
Đây là phương pháp chủ yếu mà các quốc gia phát triển thường hay áp dụng để bảo vệ các ngành sản xuất nội địa trước làn sóng sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang phát triển.
Hồi tháng 10/2016, phần lớn các các chuyên gia WTO đã đưa ra kết luận ủng hộ lập luận của Trung Quốc.
Tới tháng 6/2017, Mỹ đã tuyên bố sẽ thực hiện các điều chỉnh theo khuyến cáo của WTO trong một khoảng thời gian "thích hợp" mà không nêu rõ thời điểm cụ thể. Vì vậy, Trung Quốc đã yêu cầu WTO chỉ định một thời hạn cụ thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA
08:40' - 20/01/2018
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký phê chuẩn dự luật gia hạn chương trình theo dõi Internet không thông báo trước của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích những động thái mới đây của Mỹ trong lĩnh vực đối ngoại
07:45' - 20/01/2018
Trong cuộc họp báo bên lề một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích các động thái mới đây của chính quyền Mỹ trong lĩnh vực đối ngoại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt khoản viện trợ lương thực cho Palestine
13:03' - 19/01/2018
Mỹ thông báo sẽ không cấp 45 triệu USD viện trợ lương thực cho Palestine mà Washington đã cam kết tháng trước trong khuôn khổ chương trình viện trợ khẩn cấp dành cho Bờ Tây và Dải Gaza
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá. Ảnh: reuters