WTO lập hội đồng giải quyết tranh chấp về thuế rượu vang giữa Trung Quốc và Australia

08:00' - 28/10/2021
BNEWS Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã đồng ý thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp liên quan đến việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Đây là lần thứ hai Canberra đưa ra kiến nghị trên.

Hồi tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã bác bỏ khiếu nại của Australia lên WTO về việc Bắc Kinh áp thuế lên tới 218% đối với rượu vang của nước này. Theo quy định của WTO, các yêu cầu khiếu nại lần thứ hai sẽ tự động được chấp nhận.

WTO cho biết khiếu nại lần này của Australia sẽ tập trung vào sản phẩm rượu đóng chai có dung tích dưới 2 lít và có thể sẽ mất vài năm để đưa ra quyết định. Brazil, Anh, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò bên thứ 3 trong hội đồng này.

Theo WTO, Australia nêu rõ rằng nước này vẫn sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc, nhưng chưa nhận thấy động thái cụ thể từ Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về việc Australia đưa ra đề nghị lần thứ hai, đồng thời khẳng định các biện pháp của Bắc Kinh phù hợp với các quy định của WTO.

Australia đã từng bước trở thành nhà cung cấp rượu vang số một cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ tháng 11/2020 đã khiến các sản phẩm rượu vang của Australia giảm khả năng cạnh tranh tại thị trường trị giá khoảng 840 triệu USD này.

Australia cũng đã đệ đơn lên WTO khiếu nại về việc Trung Quốc áp đặt thuế đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu và phản đối một số biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh  nhằm vào loạt sản phẩm khác của nước này.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đã đệ đơn lên WTO về việc Australia áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm như bánh xe lửa, tuabin gió và bồn rửa bằng thép không gỉ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục