WTO: Tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu đang chậm lại
Mặc dù vậy, WTO cũng dự báo đà tăng trưởng chậm này có thể diễn ra trong thời gian ngắn, do số lượng container đi qua các cảng của Trung Quốc và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã bắt đầu tăng lên, sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19.
WTO cho biết chỉ số thương mại hàng hóa của tổ chức này đã giảm từ 96,2 điểm trong tháng 11/2022, xuống còn 92,2 điểm trong tháng 3/2023, thấp hơn nhiều so với đường cơ sở 100 điểm nhằm phân chia khối lượng thương mại trên hoặc dưới xu hướng.
Bên cạnh đó, các thành phần liên quan tới ô tô mang chỉ số tích cực, do doanh số bán hàng và sản xuất ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản nằm trên xu hướng, vượt xa sự suy giảm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các chỉ số vận tải container, linh kiện điện tử và các nguyên vật liệu thô đều sụt giảm và nằm dưới xu hướng.
Chỉ số thương mại hàng hóa của WTO là phong vũ biểu thương mại hàng hóa cung cấp thông tin thời gian thực về quá trình giao dịch hàng hóa thế giới liên quan đến các xu hướng gần đây. Dựa vào chỉ số này có thể đánh giá động lực tăng trưởng thương mại toàn cầu./.
- Từ khóa :
- thương mại hàng hóa
- Trung Quốc
- covid 19
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều chỉ dấu tích cực cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam
16:41' - 02/03/2023
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam dường như ở vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu Hàn Quốc sụt giảm nghiêm trọng, thâm hụt thương mại tháng thứ 12 liên tiếp
07:58' - 02/03/2023
Xuất khẩu chất bán dẫn, lĩnh vực chủ chốt trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm gần 50% trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu giảm trong tháng thứ 5 liên tiếp.
-
DN cần biết
Số hoá các hoạt động trong xúc tiến thương mại
14:26' - 01/03/2023
Hiện 50% nhà xuất khẩu từ Việt Nam đang ở mức xuất khẩu hạng sao cao. Điều này thể hiện xu hướng đầu tư theo chiều sâu ngày càng nhiều hơn của doanh nghiệp Việt Nam vào thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ Fruit Logistica 2026 định hình thương mại nông sản tươi toàn cầu
19:22' - 05/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 4/2, hội chợ nông sản quốc tế Fruit Logistica lần thứ 33 đã khai mạc tại trung tâm hội chợ triển lãm Messe Berlin và sẽ kéo dài đến hết ngày 6/2.
-
Thị trường
Làm hoa không chỉ để bán: Sa Đéc tái định vị ngành hoa kiểng
18:51' - 05/02/2026
Thủ phủ hoa cảnh tỉnh Đồng Tháp hiện nay là sự kết hợp của 2 làng hoa Mỹ Phong và làng hoa Sa Đéc. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Tháp, toàn tỉnh có khoảng hơn 2.100 ha hoa cảnh.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Kết nối thị trường cho OCOP Việt
16:27' - 05/02/2026
Nhu cầu quảng bá, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP ngày càng tăng, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Hội chợ Mùa Xuân 2026 mở ra không gian xúc tiến thương mại, kết nối nhà sản xuất với thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Góc nhìn từ chuyên gia KOTRA về tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
14:59' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 thu hút khoảng 2.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia cùng đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dấu ấn của chuyển đổi số
11:18' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 ghi dấu ấn chuyển đổi số khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong xúc tiến thương mại, từ thanh toán không tiền mặt đến kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Tết Nguyên đán
09:49' - 05/02/2026
Từ ngày 04/02 đến 16/2/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO KHAI XUÂN” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 1 tăng gần 30%
09:23' - 05/02/2026
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt gần 6,51 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Doanh nghiệp kỳ vọng tăng cơ hội kết nối từ Hội chợ Mùa Xuân 2026
15:59' - 04/02/2026
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đánh giá rất cao về cơ hội kết nối giao thương, hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm... thông qua Hội chợ lần này.
-
Thị trường
MM Mega Market đẩy mạnh tiêu thụ hàng đặc sản Việt Nam dịp Tết
14:05' - 04/02/2026
MM Mega Market Việt Nam (MMVN) tiếp tục tăng nguồn cung các nhóm hàng OCOP và đặc sản địa phương trên toàn hệ thống.

Tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu đang chậm lại. Ảnh: The Japan Times