Xu hướng tăng giá tại EU sẽ “hạ nhiệt” trong năm 2022?
Các Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho rằng xu hướng tăng giá tiêu dùng hiện nay sẽ giảm dần trong năm 2022 và các nước cần giải quyết vấn đề nợ công cao do tác động của đại dịch COVID-19, song phải tránh việc gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
Lạm phát tại 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 vừa qua đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020 - mức cao kỷ lục trong 13 năm qua. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng 23,5% khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng kéo theo nhu cầu nhảy vọt. Các Bộ trưởng EU bắt đầu lo ngại rằng xu hướng này sẽ khiến tiền lương tăng mạnh hơn, kéo theo vòng xoáy lạm phát. Phát biểu tại họp báo sau phiên thảo luận của các Bộ trưởng, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) Paschal Donohoe nhận định, giá cả tăng cao là do chịu ảnh hưởng của những yếu tố mang tính tạm thời.Song xu hướng này có nguy cơ kéo dài hơn dự báo, do đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau những tác động của đại dịch COVID-19. Ông Donohue kỳ vọng xu hướng này sẽ thay đổi hoặc giảm đi trong cả năm 2022 và đầu năm 2023.
Cũng tại cuộc họp, các Bộ trưởng đã thảo luận về cải cách các quy định ngân sách của EU, vốn buộc các chính phủ phải duy trì thâm hụt ngân sách dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nợ công dưới 60% GDP, nhằm thích ứng với các điều kiện kinh tế hậu đại dịch như tình trạng nợ công cao, cần có khoản đầu tư lớn để chống biến đổi khí hậu.Giờ đây, việc cắt giảm nợ công theo các quy định này đã trở thành mục tiêu quá tham vọng đối với phần lớn các nước EU, trong khi lại hầu như không hỗ trợ được cho khoản đầu tư của chính phủ.
Uỷ viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế, ông Paolo Gentiloni, khẳng định các nước cần nghiêm túc tìm cách kiềm chế mức nợ công cao, đặc biệt không nên gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.Theo ông Gentiloni, mặc dù các nước EU chưa đạt được sự đồng thuận trong hành động, nhưng đều có nhận thức chung rằng mức nợ công cao là một vấn đề cần giải quyết.
Các chính phủ EU hiện vẫn đang chia rẽ về quy mô điều chỉnh, theo đó so với các nước phía Bắc, các nước phía Nam châu Âu quan tâm hơn đến việc nới lỏng quy định giảm nợ và trao quy chế đặc biệt cho đầu tư như miễn đưa danh mục này vào việc tính thâm hụt.
Ông Gentiloni cho rằng các nước EU cần nỗ lực hơn nữa để tìm ra tiếng nói chung cho những đề xuất sẽ được đưa ra vào quý I/2022./.
>>Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gazprom bắt đầu bơm đầy lại các kho chứa khí đốt tại châu Âu
19:43' - 09/11/2021
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 9/11 thông báo đã bắt đầu thực hiện kế hoạch bơm đầy lại các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Trung Quốc thâu tóm lĩnh vực bán dẫn châu Âu
05:30' - 06/11/2021
Theo tờ Le Monde (Pháp), Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm các công nghệ chất bán dẫn - mặt hàng chiến lược cần thiết cho điện thoại thông minh, máy tính, xe ô tô và cả tên lửa đạn đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế quản lý giá phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp
18:59' - 19/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV diễn ra trong tháng 10/2025, Luật Giá dự kiến sẽ được xem xét, thông qua sau thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện.
-
Tài chính
Nhiều giải pháp tài chính để vận hành mô hình chính quyền hai cấp
12:02' - 19/10/2025
Đến nay, 34/34 địa phương đã hoàn tất việc ban hành nghị quyết phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm cơ sở pháp lý cho chính quyền hai cấp hoạt động ổn định.
-
Tài chính
Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
10:06' - 19/10/2025
Tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tiêu dùng thời đại
20:56' - 18/10/2025
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival "Một chạm - Vạn niềm tin", Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đây chính là xu thế tiêu dùng thời đại, là niềm tin của xã hội đối với thanh toán thẻ, thanh toán số.
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
-
Tài chính
Sẽ tổng kiểm kê tài sản công trên phạm vi cả nước từ 0h ngày 1/1/2026
22:04' - 17/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 3531/QĐ-BTC về Kế hoạch triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư.
-
Tài chính
Hỗ trợ giá cây giống bảo tồn Quốc bảo sâm Ngọc Linh
20:23' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định 2033/QĐ-UBND phê duyệt đơn giá cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi năm 2025.
-
Tài chính
Mỹ: Thâm hụt ngân sách ít cải thiện
13:51' - 17/10/2025
Theo Bộ Tài chính Mỹ, nguồn thu từ thuế quan đã tăng vọt lên 202 tỷ USD, so với 84 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thâm hụt ngân sách chỉ giảm 2%, tương đương 41 tỷ USD.