Xử lý môi trường và quản lý chất thải - Nhiệm vụ cấp bách sau bão lũ
Đây cũng là thời điểm các dịch bệnh mùa mưa lũ có nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng nếu không có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải... theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ là sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ...).
Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết: Để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải, phòng chống dịch bệnh sau lũ, ngành y tế các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh thường xuyên bị lũ lụt cần hướng dẫn và vận động người dân ăn chín, uống chín; dùng CloraminB, viên Aquatabs và hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước trước khi sử dụng.
Sở Y tế hướng dẫn rộng rãi các biện pháp xử lý môi trường, xử lý nước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật theo hướng dẫn (dùng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý xác động vật).
Ngành y tế kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn… Đồng thời, địa phương cần tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng tại các vùng có nguy cơ để phòng dịch sốt xuất huyết, sốt rét và các dịch bệnh khác do côn trùng truyền; triển khai sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh khi có chỉ định; khôi phục các cơ sở y tế, sửa chữa các nhà, trạm bị hỏng; củng cố tủ thuốc đảm bảo đủ thuốc thiết yếu phục vụ nhân dân…
Bộ Y tế khuyến cáo: Đối với nước dùng để ăn uống, trong trường hợp giếng nước bị ngập, cách đơn giản nhất là người dân có thể dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Trong thời gian lũ lụt, người dân không ăn rau sống lấy từ vùng ngập lụt.
Trong trường hợp không có điều kiện đun nấu, tốt nhất là sử dụng các loại mỳ ăn liền đóng gói, thức ăn đóng hộp, nước uống đóng chai còn nguyên vẹn. Nước dùng cho ăn uống phải được khử trùng và đun sôi. Các nguồn thực phẩm cứu trợ phải có nguồn gốc và còn hạn sử dụng.
Trong khi ngập lụt, gia súc gia cầm phải được quản lý chặt chẽ, không thả rông tránh làm ô nhiễm môi trường; làm vệ sinh chuồng trại và tẩy uế hàng ngày bằng các loại hóa chất thông thường như vôi bột, Cloramin B. Nếu thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện mắc bệnh, người dân phải cách ly hoặc đem tiêu hủy (chôn hoặc đốt) theo đúng quy định…
Để chủ động phòng chống dịch trong mùa mưa lũ, người dân nên lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn; tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.
Người dân nên mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.../.
>>>Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Chương Mỹ sau đợt lũ kéo dài
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở nhiều đoạn đường tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên do mưa lũ
19:45' - 06/08/2018
Từ đêm 3/8 đến ngày 5/8, trên địa bàn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có mưa lớn, gây nhiều thiệt hại ở địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ ở Lào kéo dài khiến hàng trăm phương tiện ách tắc tại cửa khẩu Lao Bảo
17:26' - 06/08/2018
Từ ngày 28/7 đến nay, lượng phương tiện qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavanh tăng đột biến, gấp từ 1,5 đến gần 2 lần so với bình thường.
-
Tin ảnh
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc
14:59' - 06/08/2018
Mưa lũ xảy ra trong ít ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây ngập lụt, sạt lở đất làm hàng chục người chết, mất tích và bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại hoặc bị cuốn trôi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận nhiều nội dung quan trọng
09:24'
Trong tuần làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 3 (từ 30/5- 3/6), Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao dự toán ngân sách Trung ương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia
07:00'
Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 653/QĐ-TTg giao dự toán ngân sách Trung ương năm 2022 thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022
06:00'
Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Nghị định số 34/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao kế hoạch vốn cho các địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia
21:47' - 28/05/2022
Ngày 28/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định 652/QĐ-TTg giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương 2021-2025 cho các địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng phát huy lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc
21:34' - 28/05/2022
Tối 28/5, tại thành phố Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 do tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên sẽ có sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ phát triển kinh tế
19:30' - 28/05/2022
Hưng Yên sở hữu tiềm năng phát triển với nền văn hóa đậm đà bản sắc cùng nhiều làng nghề nổi tiếng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra các công trình hạ tầng giao thông, du lịch ở Hòa Bình và Sơn La
18:05' - 28/05/2022
Ngày 27, 28/5, trong chương trình công tác tại Sơn La, dự Festival Trái cây và sản phẩm OCOP..., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát các công trình hạ tầng chiến lược ở Hòa Bình và Sơn La.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẵn sàng cho Diễn đàn phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022
16:13' - 28/05/2022
Từ 4-8/6 sẽ diễn ra Diễn đàn phát triển đường bay châu Á-Routes Asia 2022 tại thành phố Đà Nẵng thu hút khoảng 450 đại biểu đến từ hơn 200 đơn vị, tổ chức quốc tế về hàng không ở khắp các khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh làm rõ nhiều nội dung của dự án đường Vành đai 3
12:01' - 28/05/2022
Vành đai 3 TPHCM có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương tuyến đi qua.