Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Cao ủy EU về vấn đề thẻ vàng IUU
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 24/3, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã kết thúc chuyến thăm, làm việc 4 ngày tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ với các nội dung nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đạt tiêu chuẩn bền vững, tăng cường hợp tác Việt Nam-EU, Việt Nam-Bỉ, đồng thời thúc đẩy việc EU sớm gỡ bỏ “biện pháp áp dụng thẻ vàng” đối với Việt Nam về đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Cao ủy EU về Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phil Hogan.
Bộ trưởng khẳng định Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác toàn diện với EU, coi EU là bạn hàng lớn, đối tác tin cậy, nhà đầu tư tiềm năng và là nguồn tri thức, kỹ thuật quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Việt Nam.
Đánh giá Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt (EVFTA) là hiệp định quan trọng giúp thúc đẩy thương mại song phương, Bộ trưởng đã đề nghị hai bên thúc đẩy sớm phê duyệt EVFTA nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, trong đó có xuất và nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU.
Bộ trưởng đề nghị EU xem xét điều kiện thực tế của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam trong quá trình thanh tra và đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản.
Về nội dung liên quan đến các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Cao ủy Phil Hogan khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại và làm rõ các nội hàm để hiểu, ứng dụng và triển khai các nội dung Chương SPS trong EVFTA.
Nhằm thúc đẩy gỡ bỏ “biện pháp áp dụng thẻ vàng” do EU áp đặt với Việt Nam về đánh bắt IUU, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Cao ủy EU về môi trường, các vấn đề hàng hải và thủy sản Karmenu Vella.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chủ động cập nhật với Cao ủy về tình hình triển khai các khuyến nghị của EU về chống đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam; trực tiếp lắng nghe ý kiến của Ngài Cao ủy, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến này cũng như các lĩnh vực liên quan do Ngài Cao ủy phụ trách như thực thi luật, quản trị rừng và thương mại gỗ cùng các sản phẩm gỗ (VPA/FLEGT); chống buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
Bộ trưởng nhấn mạnh cam kết và quyết tâm của cả hệ thống chính trị Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, nhất là các tỉnh thành ven biển trong cuộc chiến chống khai thác đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; khẳng định nỗ của Việt Nam và nêu lên những tồn tại hiện nay, trong đó nhấn mạnh điều kiện, tình hình thực tiễn, yếu tố lịch sử của Việt Nam và những khác biệt với EU dẫn đến khó khăn trong việc triển khai thực hiện chống khai thác IUU.
Cao ủy về nông nghiệp của EU cũng như Cao ủy về môi trường, hàng hải và thủy sản đều ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt và nỗ lực tăng cường luật pháp, thể chế, chính sách của Việt Nam trong vấn đề chống khai thác IUU, kiểm soát an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật ; nhấn mạnh việc xử lý tốt các nội dung trên sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện Việt Nam-EU cũng như việc ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên.
Riêng về vấn đề IUU, phía EU thông báo sẽ cử đoàn kỹ thuật sang Việt Nam trong tháng 5/2018 để đánh giá tổng thể tình hình cũng như các nỗ lực mà Việt Nam đã triển khai.
Trong khuôn khổ chuyến thăm EU, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban nghề cá thuộc Nghị viện châu Âu Alain Cadec.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giới thiệu những biện pháp mà Việt Nam thực hiện đã giúp đem lại hiệu quả chống đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đồng thời bày tỏ mong muốn và đề nghị EU và cá nhân Ngài Chủ tịch tiếp tục quan tâm và có giải pháp giúp đỡ Việt Nam đẩy nhanh quá trình thực hiện hiệu quả các biện pháp chống đánh bắt thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Cũng trong thời gian lưu lại Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tích cực xúc tiến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với nước chủ nhà.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Bộ trưởng nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme và cùng thăm Trường đại học Nông nghiệp-Sinh học-Công nghệ Gembloux nằm ở Đông Nam nước Bỉ.
Hai Bộ trưởng đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị phía Bỉ tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ Việt Nam ở các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh để Việt Nam tiếp cận với các tiêu chuẩn và quy chuẩn của Bỉ nói riêng và EU nói chung.
Về phần mình, Bộ trưởng Denis Ducarme khẳng định Bỉ coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hợp tác trong thời gian tới và tin tưởng với lợi thế của hai bên, quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ ngày càng phát triển mở rộng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
"Thẻ vàng" đối với thủy sản xuất khẩu: EU muốn Việt Nam biến cam kết thành hành động
07:55' - 22/03/2018
Ủy ban châu Âu sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình cải cách với mục tiêu ngăn chặn tình trạng đánh bắt IUU.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu ráo riết chạy đua để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” thủy sản xuất khẩu
19:24' - 13/03/2018
Các doanh nghiệp chế biến hải sản xuất khẩu, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã và đang ráo riết triển khai việc khắc phục cảnh cáo của EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tích cực khắc phục "thẻ vàng" của EC đối với khai thác thủy sản
16:58' - 02/03/2018
Tổng cục Thủy sản đã công bố danh sách tàu cá khai thác bất hợp pháp trên trang website Tổng cục Thủy sản. Từ đó nâng cao trách nhiệm quản lý của các địa phương có tàu cá vi phạm khai thác IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
VASEP đề xuất các hoạt động khắc phục thẻ vàng IUU trước giờ "G"
19:46' - 27/02/2018
VASEP đề xuất Tổng cục Thủy sản chủ trì phối hợp với VASEP tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ về triển khai các nhiệm vụ, hoạt động khắc phục “thẻ vàng”, nhằm đánh giá những tồn tại, bất cập...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai các dự án thành phần Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
12:36'
Tỉnh Ninh Thuận đang dồn lực triển khai các dự án thành phần nhằm đảm bảo tiến độ cho hai dự án nhà máy điện hạt nhân, đặc biệt tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư gần 9.500 tỷ đồng làm tuyến đường ven biển thành phố Phan Thiết
11:06'
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường ven biển qua trung tâm thành phố Phan Thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ
10:23'
Từ ngày 19-22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên ngày 22/5 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung diện tích rào chắn phục vụ khoan hầm dự án đường sắt đô thị
08:21'
Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp phép bổ sung diện tích rào chắn thi công và phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công hạng mục thi công gia cố nền đất tại khu vực giếng đứng trên đường Kim Mã.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
08:19'
Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với các điều kiện vượt trội
20:37' - 22/05/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng; hạ tầng hiện đại, thông suốt...
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
20:10' - 22/05/2025
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền triệt để trong lĩnh vực xây dựng, giao thông
19:58' - 22/05/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo các nghị định, xác định rõ phạm vi phân cấp, phân quyền từ thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nội chính phải hướng mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước
19:29' - 22/05/2025
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới.