Chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ gây tổn thất lớn cho ngành hóa phẩm Mỹ
ACC cho biết 40% trong số 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ mà Trung Quốc mới đây đe dọa sẽ đánh thuế là các sản phẩm hóa học, trong đó có PVC và nhựa. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu đến 11% lượng nhựa dẻo của Mỹ, với giá trị lên đến 3,2 tỷ USD.
ACC, đại diện cho các "ông lớn" như Dow, DuPont và nhiều công ty hóa học khác, cho biết một số kế hoạch đầu tư trong ngành này có nguy cơ đổ vỡ trước khả năng nổ ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ACC, ông Cal Dooley đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ và Trung Quốc hợp tác với nhau để đưa ra một quyết định có lợi cho cả đôi bên trước khi tình hình căng thẳng này đi xa hơn. Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 3/4 đã công bố một danh sách dự kiến bao gồm 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp mức thuế lên đến 25%.Chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố danh sách nói trên, Trung Quốc cũng thông báo danh sách 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế bổ sung 25%, trong đó có đậu tương, xe ô tô và hóa chất, đồng thời cho biết đã đưa vấn đề này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trong một diễn biến mới nhất, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa tương tự đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên trang Twitter cá nhân của mình rằng Mỹ không phải đang tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc.Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) Larry Kudlow cũng cho rằng các mức thuế mà Washington đe dọa sẽ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể chỉ là một “ngón đòn” đàm phán nhằm buộc Bắc Kinh hạ thấp những rào cản thương mại đối với các doanh nghiệp Mỹ.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ "làm nản lòng" doanh nghiệp Đức
13:25' - 05/04/2018
Các doanh nghiệp của Đức hiện không còn hứng thú với việc đầu tư vào Mỹ do Washington áp dụng ngày càng nhiều chính sách bảo hộ thương mại.
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều
09:30' - 05/04/2018
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã khép lại ngày giao dịch 5/4 với mức tăng điểm trong lúc giới đầu tư theo dõi sát tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết các thách thức thương mại
19:00' - 04/04/2018
Ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu kêu gọi Mỹ cùng Trung Quốc tìm kiếm những biện pháp mang tính xây dựng để đưa các mối quan hệ kinh tế song phương trở lại ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Những quan ngại GDP toàn cầu sụt giảm mạnh do chiến tranh thương mại
14:25' - 04/04/2018
GDP toàn thế giới có thể sụt giảm hơn 3% nếu các quyết định áp thuế gần đây của Mỹ và Trung Quốc kích động một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu do các nước khác áp dụng tăng thuế trả đũa Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21' - 23/11/2025
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38' - 23/11/2025
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
