Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công vào khu vực miền Bắc Syria
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan cho biết Ankara sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự của mình, mở đầu với Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" tại thị trấn Anfrin trong những ngày tới.
Đây là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất từ trước đến nay được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhằm quét sạch các phần tử khủng bố tại khu vực biên giới miền Nam nước này.
Trong phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng nhiều lần nhắc lại rằng thị trấn Afrin cần được "giải phóng" khỏi những kẻ khủng bố và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần được triển khai tới khu vực này.
Hiện Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đang nắm quyền kiểm soát thị trấn Afrin.
Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đặt PKK ngoài vòng pháp luật sau khi nhóm này nổi dậy chống lại quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang. Ước tính, cuộc xung đột kéo dài hơn 30 năm qua đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng./.
Xem thêm:>>>Thổ Nhĩ Kỳ: Máy bay chở khách suýt lao xuống biển khi hạ cánh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phát hiện máy bay do thám Mỹ hiện diện gần căn cứ tại Syria khi bị tấn công
08:29' - 10/01/2018
Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã xác định được một máy bay do thám của Mỹ có mặt tại vùng trời Hmeimim khi căn cứ của Nga tại Syria này bị tấn công bằng các thiết bị không người lái hôm 6/1.
-
Kinh tế Thế giới
Stratfor: Syria vẫn đối mặt với tương lai mờ mịt
05:30' - 02/12/2017
Theo bài viết trên mạng tin của tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor, lực lượng khủng bố IS đang dần tiến tới chỉ còn là tàn quân ở Syria, song Syria vẫn đang đứng trước tương lai mờ mịt.
-
Kinh tế Thế giới
IS đánh bom liều chết tại miền Đông Syria khiến hàng chục người thiệt mạng
07:53' - 18/11/2017
Ít nhất có 35 dân thường thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết do tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành tại miền Đông Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Thoả thuận giữa Mỹ và Nga về Syria sẽ giúp bảo vệ được rất nhiều sinh mạng
19:23' - 11/11/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/11 tuyên bố thỏa thuận giữa ông và Tống thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria sẽ giúp bảo vệ được nhiều sinh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bắt giữ đối tượng người Syria âm mưu đánh bom
15:47' - 31/10/2017
Theo Văn phòng Công tố Liên bang Đức, cảnh sát nước này ngày 31/10 đã bắt giữ một đối tượng người Syria, 19 tuổi, bị tình nghi âm mưu tiến hành một vụ đánh bom tại Đức nhằm sát hại nhiều người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN