BNEWS Gần hai tháng qua là khoảng thời gian khó quên với những nữ y, bác sỹ, học viên của Học viện Quân y (Hà Nội).
Trong quá trình tiếp cận, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, thời gian đầu, Huyền cùng hai đồng nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do những bệnh nhân mắc COVID-19 đa phần đều có bệnh nền, thiết bị hỗ trợ và thuốc cho bệnh nhân ở thời điểm đó rất hạn chế.
“Khi tới đây làm việc, em đã chuẩn bị sẵn cho mình một tâm thế rằng, hôm nay em là người điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhưng ngày mai em có thể là bệnh nhân. Vì vậy, mỗi ngày, chúng em đều tự động viên bản thân cố gắng hết sức mình để giúp người dân, mong muốn mọi người ở đây nhanh chóng khỏi bệnh, bình an. 50 ngày sát cánh cùng lực lượng địa phương “chiến đấu”, giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch, đó là trải nghiệm lần đầu tiên và em sẽ không bao giờ quên”, Huyền chia sẻ.
Cũng giống như Huyền, Vũ Kim Khánh, học viên Học viện Quân Y tâm sự, đợt chi viện này cũng là lần đầu em tới Thành phố Hồ Chí Minh. “Kỷ niệm của em còn lưu giữ được là những hình ảnh trải dài từ những ngày đầu tiên được đón tiếp khi vào chi viện đến nay. Từ những sự hỗ trợ của người dân đến tình đoàn kết của đồng đội, từ những lúc vất vả đến khi có thời gian để cười đùa, mọi thứ luôn hiển hiện rõ nét mỗi khi nhớ lại”, Kim Khánh hồi tưởng. Kim Khánh kể: Nhóm của em phụ trách việc tổ chức các Trạm Quân y lưu động. Ban ngày, em cùng đồng đội, đồng nghiệp, các tình nguyện viên, y, bác sỹ tham gia lấy mẫu cộng đồng, buổi chiều tối đi khám, phát thuốc cho bệnh nhân, ban đêm cả đơn vị sẽ chia ca trực cấp cứu. Có những đêm, chúng em vừa đặt lưng xuống, bệnh nhân thông báo có dấu hiệu bất thường. Những lúc ấy, thời tiết thế nào cũng phải đi. Cũng vì vậy, em mới biết thế nào là mùa mưa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.Nhận nhiệm vụ tại Quận 8 cùng đội với Cẩm Huyền, kỷ niệm trong bạn Lưu Phương Linh khi tới Thành phố Hồ Chí Minh là khi cô nhìn thấy những sợi dây đỏ giăng khắp nơi, cảm giác sợ hãi bao trùm. Thế nhưng vượt lên trên những rào cản về tinh thần, cô cho rằng đây chính là cơ hội để thách thức bản thân, giúp mình trưởng thành hơn.
Tại Quận 8, công việc của Linh là hỗ trợ các Trạm Y tế lưu động của phường đi tiêm vaccine cho người dân. Vào đúng thời điểm dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, nhóm của Linh làm việc với cường độ cao, mỗi ngày tiêm cả ngàn liều vaccine cho người dân.“Có những lúc mệt mỏi cần lắm những giấc ngủ nhưng cứ nghĩ đến người dân họ đang phải chống chọi từng ngày, tôi càng mạnh mẽ hơn. Và hơn hết, tôi được cống hiến một chút sức mọn của mình, tôi thấy hạnh phúc”, Linh bộc bạch.
Linh tâm sự, mỗi ngày, công việc của các y, bác sỹ cùng học viên diễn ra từ sáng sớm tới 10 giờ đêm, chưa kể những ca bệnh phát sinh tình huống khẩn cấp. Gần hai tháng sát cánh bên những tình nguyện viên, những nhân viên y tế phường, cô cảm nhận được tình cảm, sự sẻ chia của người dân nơi đây.
Đặc biệt, những người dân gần khu cô sống ai cũng nhiệt tình, dễ thương, giúp đỡ cho cô và đồng đội những điều cần thiết. Đó chính là nguồn động lực, sự an ủi, khích lệ và với cô người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Chia tay với Thành phố Hồ Chí Minh để quay về Hà Nội học tập, Linh cho rằng, gần hai tháng qua là khoảng thời gian không dài nhưng mang lại cho cô nhiều kỷ niệm khó quên. Đây chắc hẳn sẽ là món quà đặc biệt không chỉ riêng cô mà cho tất cả hơn 300 học viên của Học viện Quân y trong ngày trở về.Cùng một tâm sự, Huyền cho biết thời gian tới, cô nhất định sẽ quay lại Thành phố Hồ Chí Minh để ghé thăm những bệnh nhân mà cô từng chăm sóc, đi chơi và ăn những món ngon ở nơi này. Huyền gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe tới người dân Thành phố Hồ Chí Minh, mong bà con luôn mạnh khoẻ, an lành và lạc quan vượt qua đại dịch./.
>>Theo chân các chiến sĩ quân y khám bệnh cho F0 tại nhà ở Tp Hồ Chí Minh
Tin liên quan
Tăng cường lực lượng Quân y hỗ trợ “vùng đỏ” Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
Tổng cục Hậu cần sẽ tham mưu, điều động thêm 10 tổ quân y lưu động đến hỗ trợ “vùng đỏ” Quận 12, TP. Hồ Chí Minh trong phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngHuế tái hiện lễ Truyền lô để tuyên dương học sinh danh dự
Sáng 29/8, UBND thành phố Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ tuyên dương học sinh danh dự và Công bố Sứ giả quảng bá di sản văn hóa Huế.
-
Đời sốngNhà Tổng Thận - Dấu ấn mùa Thu lịch sử Tân An
Trong những ngày tháng Tám lịch sử, giữa nhịp sống hôm nay của phường Long An, tỉnh Tây Ninh, Nhà Tổng Thận vẫn lưu giữ ký ức về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Tân An năm 1945.
-
Đời sốngNgôi nhà thứ hai của học sinh dân tộc Tây Ninh rộn rã ngày tựu trường
Những ngày cuối tháng 8/2026, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Ninh, phường Bình Minh, tỉnh Tây Ninh rộn ràng không khí chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 29/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngEl Nino có biên độ dao động rộng hơn so với 1.000 năm trước
Nghiên cứu đăng trên Science cho thấy biến động ENSO trong những thập kỷ gần đây tăng 36% so với thời kỳ tiền công nghiệp, với El Nino thường xuyên và mạnh hơn.
-
Đời sốngNhiều nước sẵn sàng triển khai hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal
Malaysia, Israel và Hàn Quốc khẩn trương xác minh công dân mất tích, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại Nepal.
-
Đời sốngChính phủ quyết định tặng thưởng 300 triệu đồng cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia
Đội tuyển Việt Nam được thưởng 300 triệu đồng sau khi bảo vệ thành công ngôi vô địch ASEAN Cup 2026, đánh dấu lần thứ tư đăng quang giải đấu khu vực.
-
Đời sốngTrao hơn 3,6 tỷ đồng học bổng cho học sinh vượt khó tại Vĩnh Long
Qua ba đợt, Hội đã trao 1.422 suất học bổng, với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng cùng hơn 21.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn.
-
Đời sốngCần Thơ trưng bày hơn 250 hình ảnh, hiện vật văn hóa các dân tộc
Hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng" diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan đặc biệt là giới trẻ.














