Ấn Độ chi 1.400 tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại
Phát biểu trước quốc dân tại lễ kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Độc lập (15/8), Thủ tướng Modi tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cải cách để đưa Ấn Độ lọt vào tốp 50 quốc gia hàng đầu về "chỉ số thuận lợi kinh doanh". Hiện Ấn Độ đang đứng thứ 77 trong bảng xếp hạng này của Ngân hàng Thế giới (WB).
Ông Modi nói: "Đối với một số người, mục tiêu mở rộng gần gấp đôi quy mô nền kinh tế Ấn Độ lên mức 5.000 tỷ USD trong 5 năm có vẻ khó khăn. Nhưng khi chúng ta đã bổ sung thêm 1.000 tỷ USD chỉ trong 5 năm (dưới thời BJP) so với 2.000 tỷ USD trong 70 năm kể từ sau độc lập, thì mục tiêu này là khả thi".
Cũng theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, ổn định chính trị cùng với tính minh bạch về chính sách đang mang đến một cơ hội đặc biệt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và Ấn Độ không nên bở lỡ cơ hội này.Ông Modi đề cập đến một số cải cách về Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và Bộ luật phá sản (IBC) để hỗ trợ quá trình tăng trưởng, đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ đầu tư 1.400 tỷ USD để xây dựng các bến cảng, đường cao tốc, đường sắt, sân bay, bệnh viện và các cơ sở giáo dục hiện đại./.
Xem thêm:
>>Kinh tế Ấn Độ có thể đạt đến quy mô 5.000 tỷ USD
>>Ấn Độ đang vượt Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đồng rupee mất giá tác động đến kinh tế Ấn Độ như thế nào?
14:51' - 17/08/2018
Ngày 16/8, đồng nội tệ của Ấn Độ đã giảm xuống 70,38 rupee/1 USD, mức thấp kỷ lục mới chỉ 2 ngày sau khi chạm mức 70,9 rupee/1 USD.
-
Kinh tế Thế giới
WB dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ
08:36' - 15/03/2018
Ngân hàng thế giới (WB) nhận định Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,3% trong tài khóa 2018-2019.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ năm 2018 có thể sẽ vượt Anh và Pháp
05:30' - 27/12/2017
Quy mô kinh tế tính theo đồng USD của Ấn Độ năm 2018 có thể sẽ vượt qua nước Anh và Pháp, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ có thể chấm dứt chuỗi 5 quý tăng trưởng giảm tốc
10:24' - 30/11/2017
GDP của Ấn Độ trong quý III/2017 có thể tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Internet đóng góp hơn 560 tỷ USD vào kinh tế Ấn Độ vào năm 2020
17:25' - 15/07/2017
Khoản đóng góp của Internet cho GDP của Ấn Độ chiếm khoảng 5,6% trong tài khóa 2015-2016 và dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên gần 16%, tương đương 36.000 tỷ rupee (hơn 561 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.