Anh chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với EU
Các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận thương mại trong tuần trước kết thúc khi hai bên chỉ trích lẫn nhau, cho rằng bên kia cần nhượng bộ.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/10 nói rằng sẽ là vô ích khi tiếp tục đàm phán và giờ là lúc chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận.Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, Michael Gove, ngày 18/10 nói rằng cánh cửa vẫn để ngỏ cho việc tiếp tục đàm phán. Ông Johnson vào ông Gove sẽ trao đổi qua điện thoại với các lãnh đạo doanh nghiệp trong tuần này.
Ông Gove nói sẽ có những thay đổi chỉ trong 75 ngày và các doanh nghiệp không còn nhiều thời gian hành động. Theo ông, tất cả phải cùng nỗ lực để có thể nắm bắt được các cơ hội mới để nước Anh độc lập về thương mại với quyền kiểm soát biên giới, vùng biển và luật. Phòng Thương mại Anh (BCC) cho rằng chính phủ nước này chịu trách nhiệm cho bất cứ thiếu sót nào trong việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp.Theo Tổng Giám đốc BCC, Adam Marshall, các doanh nghiệp đang chật vật chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận khi đứng trước ba mối đe dọa là số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, khi các biện pháp hạn chế được thắt chặt và giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc thiếu trật tự.
Tuy nhiên, ông Marshall nhận định vẫn có thể đạt thỏa thuận. Nhiều thứ có thể thay đổi đối với các doanh nghiệp vào cuối năm, nhưng một thỏa thuận sẽ giúp họ đánh giá tình hình rõ ràng hơn, từ đó có thể lên kế hoạch và điều chỉnh./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do rủi ro từ Brexit không thỏa thuận
10:26' - 17/10/2020
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service ngày 16/10 đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn đạt được thỏa thuận Brexit nhưng không phải bằng mọi giá
12:19' - 15/10/2020
Các quan chức cấp cao EU đã nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng châu Âu sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit nhưng sẽ không cố gắng đạt được một thỏa thuận bằng mọi giá.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh kêu gọi doanh nghiệp chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit
11:00' - 12/10/2020
Ngày 11/10, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma kêu gọi các doanh nghiệp nước này chuẩn bị cho giai đoạn cuối của tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh và EU vẫn chưa thể khai thông bế tắc
21:53' - 09/10/2020
Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua vẫn rơi vào bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Thủ tướng Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN