Anh chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với EU
Các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận thương mại trong tuần trước kết thúc khi hai bên chỉ trích lẫn nhau, cho rằng bên kia cần nhượng bộ.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/10 nói rằng sẽ là vô ích khi tiếp tục đàm phán và giờ là lúc chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận.
Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, Michael Gove, ngày 18/10 nói rằng cánh cửa vẫn để ngỏ cho việc tiếp tục đàm phán. Ông Johnson vào ông Gove sẽ trao đổi qua điện thoại với các lãnh đạo doanh nghiệp trong tuần này.
Ông Gove nói sẽ có những thay đổi chỉ trong 75 ngày và các doanh nghiệp không còn nhiều thời gian hành động. Theo ông, tất cả phải cùng nỗ lực để có thể nắm bắt được các cơ hội mới để nước Anh độc lập về thương mại với quyền kiểm soát biên giới, vùng biển và luật.
Phòng Thương mại Anh (BCC) cho rằng chính phủ nước này chịu trách nhiệm cho bất cứ thiếu sót nào trong việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp.
Theo Tổng Giám đốc BCC, Adam Marshall, các doanh nghiệp đang chật vật chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận khi đứng trước ba mối đe dọa là số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, khi các biện pháp hạn chế được thắt chặt và giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc thiếu trật tự.
Tuy nhiên, ông Marshall nhận định vẫn có thể đạt thỏa thuận. Nhiều thứ có thể thay đổi đối với các doanh nghiệp vào cuối năm, nhưng một thỏa thuận sẽ giúp họ đánh giá tình hình rõ ràng hơn, từ đó có thể lên kế hoạch và điều chỉnh./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Anh do rủi ro từ Brexit không thỏa thuận
10:26' - 17/10/2020
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service ngày 16/10 đã hạ xếp hạng nợ công của Anh xuống một mức, từ Aa2 xuống Aa3.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn đạt được thỏa thuận Brexit nhưng không phải bằng mọi giá
12:19' - 15/10/2020
Các quan chức cấp cao EU đã nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng châu Âu sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit nhưng sẽ không cố gắng đạt được một thỏa thuận bằng mọi giá.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh kêu gọi doanh nghiệp chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit
11:00' - 12/10/2020
Ngày 11/10, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma kêu gọi các doanh nghiệp nước này chuẩn bị cho giai đoạn cuối của tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh và EU vẫn chưa thể khai thông bế tắc
21:53' - 09/10/2020
Anh và EU đã ấn định hạn chót ngày 15/10 tới để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trong nhiều tuần qua vẫn rơi vào bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi
14:11'
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi tại vùng biển liên bang trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc-Hong Kong tăng mạnh sau 25 năm
13:55'
Sau 25 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã tăng từ 50,77 tỷ USD lên 360,33 tỷ USD, tăng 7,1 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Mỹ thảo luận việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga
13:40'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thảo luận phương án áp giá trần đối với dầu thô của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông báo sửa chữa cả hai đường ống của Dòng chảy phương Bắc
10:58'
Công ty Nord Stream AG ngày 1/7 đã xác nhận việc tạm thời ngừng hoạt động cả hai đường ống của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc từ ngày 11/7 đến 21/7 do sửa chữa theo lịch trình hàng năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ấn Độ và Nga thảo luận về năng lượng và lương thực
09:27'
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ
20:20' - 01/07/2022
Hoạt động sản xuất của châu Á đã bị đình trệ vào tháng Sáu vừa qua, do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung từ việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc cao nhất trong vòng 25 năm
18:08' - 01/07/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 1/7 công bố số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm, trong đó ghi nhận cán cân thương mại thâm hụt 10,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng lên mức kỷ lục mới
17:43' - 01/07/2022
Giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6 tăng 8,6%, vượt mức kỷ lục trước đó là 8,1% ghi nhận trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hai nước châu Âu
16:24' - 01/07/2022
Chiều 1/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 26/6-30/6.