Anh kêu gọi EU chia sẻ "nhận thức chung" với kế hoạch chốt chặn Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cho biết ông hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện "nhận thức chung" với London đối với kế hoạch chốt chặn và đồng ý một thỏa thuận Brexit mới.
Ông Johnson đã từ chối khẳng định liệu có hay không một kế hoạch tổng tuyển cử ngay trong đầu tháng 11 khi Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 nếu như chính phủ của ông bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Phát biểu trên Tổ hợp truyền thông Anh (BBC) ngày 8/8, ông Johnson bày tỏ tin tưởng 2 bên có thể thỏa hiệp và kế hoạch chốt chặn là "không thể tồn tại" với một nước có nền dân chủ tự hào như Anh.
Nhà lãnh đạo Anh cho rằng cần có thời gian và tin EU sẽ thể hiện sự mềm dẻo linh hoạt của mình. Theo ông, nếu như bỏ kế hoạch chốt chặn đi thì hoàn toàn hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận rút khỏi EU và Anh đang làm việc nỗ lực để đạt được thỏa thuận này.
Khi được hỏi liệu ông có kêu gọi tổng tuyển cử trước ngày 31/10 thì Thủ tướng Johnson cho biết người dân Anh muốn các nghị sĩ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý đối với vấn đề Brexit.
Nước Anh đang xuất hiện những đồn đoán về một cuộc tổng tuyển cử vào mùa Thu năm nay trong tình huống chính phủ có thể bị sụp đổ nếu như những nghị sĩ Bảo thủ "nổi loạn" kết hợp với các đảng đối lập bỏ phiểu hạ bệ chính phủ.
Ông Dominic Cummings, trợ lý cao cấp nhất của Thủ tướng Johnson đã nói với các bộ trưởng là chính phủ đã chuẩn bị tình huống kêu gọi tổng tuyển cử sau ngày 31/10 và sẽ ra đi nếu như chính phủ bị bỏ phiếu mất tín nhiệm.
Ông Johnson sẽ đối mặt với nguy cơ rủi ro cao nếu như ông dẫn nước Anh tiến hành tổng tuyển cử trong bối cảnh có thể nước Anh sẽ đối mặt với những gián đoạn về vận chuyển cung cấp thực phẩm, đi lại và thương mại do Brexit không thỏa thuận gây ra.
Hiện nay nhóm nghị sĩ thuộc các đảng phái chính trị khác nhau đang lên kế hoạch để ngăn chặn Brexit không thỏa thuận thông qua Quốc hội hoặc hạ bệ chính phủ của ông Johnson./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ cấp nhanh visa cho giới tinh hoa khoa học thời hậu Brexit
08:06' - 09/08/2019
Theo Thủ tướng Boris Johnson, Anh đang lên kế hoạch cấp nhanh thị thực nhập cảnh (visa) cho giới tinh hoa khoa học đến Anh làm việc thời hậu Brexit nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 70% công ty xuất khẩu của Anh chưa chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận
07:44' - 08/08/2019
Khoảng 2/3 số công ty xuất khẩu của Anh, chiếm 25% hoạt động giao thương với Liên minh châu Âu (EU), hiện vẫn chưa có những bước căn bản nhất để chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng Brexit cứng ngày càng tăng khi Anh và EU đều giữ vững lập trường
11:13' - 07/08/2019
Liên minh châu Âu đang đứng trước những cuộc đàm phán khó khăn với Vương quốc Anh về việc London rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ chi 2,54 tỷ USD hỗ trợ tiến trình Brexit không thỏa thuận
08:57' - 01/08/2019
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajit Javid đã công bố gói chi ngân sách trị giá 2,1 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình Brexit không có thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN