Anh: Niềm tin doanh nghiệp cao nhất trong 16 năm
Thông tin này được đưa ra giữa bối cảnh nền kinh tế Anh đang chuẩn bị mở cửa hoàn toàn trở lại trong một tuần nữa.
BDO cho biết, chỉ số lạc quan doanh nghiệp tại Anh đã tăng lên 112,45 điểm trong tháng 6/2021, mức cao nhất kể từ năm 2005. Đây cũng là tháng tăng thứ 5 liên tiếp của chỉ số này, sau khi tăng lên 109,71 điểm vào tháng 5, với sự lạc quan chủ yếu được thúc đẩy bởi các chương trình tiêm chủng. Ngày 12/7, Chính phủ Anh xác nhận họ sẽ thúc đẩy cái gọi là “Ngày Tự do” vào thứ Hai tuần tới (19/7), với việc dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế còn lại liên quan đến đại dịch COVID-19 ở Anh. Đây là điều mà các doanh nghiệp đã mong đợi từ lâu, sau một năm mệt mỏi với những thay đổi thất thường. Dù vậy, việc gia tăng số ca mắc COVID-19 gia tăng vẫn là một yếu tố không chắc chắn đối với sự phục hồi kinh tế của Anh. Theo BDO, sự gia tăng chi tiêu tại Anh trong mùa Hè này có thể diễn ra, tạo động lực lớn cho nền kinh tế, và các doanh nghiệp hy vọng rằng tình hình sẽ xoay chuyển theo chiều hướng tích cực trong dài hạn.Đồng thời, theo khảo sát do Deloitte thực hiện, các tập đoàn lớn tại Anh cũng đang xây dựng kế hoạch tăng trưởng nhanh chóng, dấy lên kỳ vọng vào sự tăng trưởng tuyển dụng và đầu tư, vốn đang ở mức cao nhất trong gần bảy năm.
Nhà kinh tế trưởng Ian Stewart của Deloitte cho biết, với việc nền kinh tế mở cửa trở lại, quan ngại của các Giám đốc tài chính (CFO) của doanh nghiệp về sự bất ổn bên ngoài đã giảm xuống dưới mức trung bình trong 5 năm qua và các doanh nghiệp đã tránh xa các chiến lược phòng thủ, vốn từng giúp họ vượt qua thời kỳ suy thoái giữa đại dịch. Cứ 10 CFO thì có 8 người tin rằng, hoạt động kinh doanh của công ty họ sẽ khởi sắc sau đại dịch. Điều đó mang lại hy vọng về một sự phục hồi toàn diện hơn so với sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Chính phủ Anh đã tái áp đặt lệnh phong tỏa xã hội hiện tại vào đầu tháng 1/2021, nhưng bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế này vào đầu tháng Ba theo từng bước để hướng tới việc mở cửa hoàn toàn trở lại nền kinh tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các doanh nghiệp Anh kêu gọi chuyển đổi kinh tế sau dịch COVID-19
08:11' - 24/05/2021
Liên đoàn Công nghiệp Vương quốc Anh (CBI) đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson điều chỉnh các quy định và luật thuế để giúp các doanh nghiệp đối phó với những thách thức của vấn đề Brexit.
-
Ý kiến và Bình luận
Accenture: Doanh nghiệp Anh kỳ vọng nhiều vào sự phục hồi hoạt động trong năm 2021
10:56' - 16/03/2021
68% doanh nghiệp Anh dự kiến các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ gia tăng, trong khi 11% đưa ra nhận định ngược lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
NSRP thành công chế biến nguồn dầu thô mới giúp nâng cao khả năng vận hành bền vững
21:54'
NSRP chính thức công bố việc tiếp nhận và chế biến thành công lô dầu thô đầu tiên ngoài nguồn Cô-oét, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hoạt động vận hành của Công ty.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nữ mở rộng không gian phát triển
17:47'
Trong bối cảnh thành phố mới với nhiều dư địa phát triển, cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp Đà Nẵng kỳ vọng vào các cơ hội mới.
-
Doanh nghiệp
Cùng Vietjet mang đào, mai về nhà
15:56'
Hành khách nên hoàn tất đăng ký dịch vụ ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành để được ưu tiên phục vụ.
-
Doanh nghiệp
Sự kiện khuyến mại lớn Cần Thơ thu hút hơn 500 thương hiệu
12:46'
Sáng 14/1, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BigBang hàng hiệu chính thức khai mạc "Sự kiện khuyến mại hàng hiệu - Cần Thơ Mega Sale 2026".
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp công nghiệp TP. Hồ Chí Minh xây dựng thương hiệu toàn cầu
11:42'
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy sự vươn mình bền bỉ trong xây dựng và thương hiệu hóa sản phẩm công nghiệp, từng bước xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietjet trong nhóm hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2026
10:49'
Hãng liên tục duy trì chỉ số xếp hạng an toàn 7/7 sao từ AirlineRatings nhiều năm liền từ năm 2018, khẳng định sự nỗ lực bền bỉ trong việc đảm bảo hành trình bay an toàn cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm điện cho miền Bắc: Đặt yêu cầu cao ngay từ đầu năm 2026
20:27' - 13/01/2026
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 sản lượng điện thương phẩm đạt gần 165 tỷ kWh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác logistics với doanh nghiệp Trung Quốc
15:59' - 13/01/2026
Đà Nẵng với vị trí cửa ngõ Hành lang Kinh tế Đông - Tây, cùng định hướng phát triển khu thương mại tự do và hạ tầng logistics, có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành điểm kết nối quan trọng.
-
Doanh nghiệp
Australia lập mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu
14:44' - 13/01/2026
Chính phủ Australia thành lập Mạng lưới Đa dạng hóa thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao khả năng chống chịu và củng cố tăng trưởng kinh tế.

Ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo của Vương quốc Anh. Ảnh: AFP