Anh sẽ phải thanh toán tới 30 tỷ bảng nếu không đạt thỏa thuận với EU
Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết nước Anh sẽ phải thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá từ 30-36 tỷ bảng, nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận Brexit.
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh EU cảnh báo nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” hiện đang lớn hơn bao giờ hết.
Phát biểu trước các quan chức Chính phủ Anh, Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh có lẽ sẽ không giành được phần thắng trong bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào để tránh phải thanh toán hóa đơn Brexit nói trên, dù trước đó Chính phủ Anh đã cam kết với Quốc hội rằng khoản thanh toán này là điều kiện đi kèm với thỏa thuận Brexit.
Theo ông, nước Anh chỉ có thể “tiết kiệm” được nhiều nhất là 3-9 tỷ bảng nếu rời EU mà không đạt thỏa thuận nào.
Với phát biểu trên, Bộ trưởng Tài chính Anh dường như đang góp tiếng nói chung với Thủ tướng Theresa May trong việc thuyết phục các thành viên nội các và nghị sĩ Quốc hội ủng hộ kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh. Hiện có nhiều ý kiến cho rằng Thủ tướng May cần đưa ra những “yếu tố mới” lên bàn đàm phán để có thể tạo được bước ngoặt cho tiến trình đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.
Tuy nhiên, bà May vẫn kiên định lập trường của mình trong vấn biên giới với CH Ireland, quốc gia thành viên EU. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU đặc biệt (dự kiến trong tháng 11 tới) có thể sẽ bị lùi sang tháng 12/2018.
Nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay, giới chức EU đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm 1 năm. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch.
Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi "mái nhà chung"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh có cần gia hạn thời kỳ chuyển tiếp Brexit thêm 1 năm?
19:24' - 17/10/2018
Chính phủ Vương quốc Anh sẽ không yêu cầu gia hạn thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit thêm một năm sau khi giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ trên.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021
16:17' - 17/10/2018
Theo kế hoạch hiện nay, nước Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 và được hưởng một giai đoạn chuyển tiếp cho tới cuối năm 2020 với các quyền lợi và nghĩa vụ như khi còn là một thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước chuẩn bị cho kịch bản về Brexit
18:34' - 16/10/2018
Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi không nên để những bất đồng dẫn đến việc không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30' - 15/03/2026
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30' - 15/03/2026
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN