Thân nhân thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích đề nghị Nga không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong bức thư đề ngày 2/1 gửi Tổng thống Nga Putin, người nhà các thủy thủ bày tỏ mong muốn Nga tiếp tục giúp Argentina tìm tàu ARA San Juan, sau khi các nước từng tham gia chiến dịch cứu nạn, cứu hộ trong đó có Mỹ, đã ngừng công tác này.
Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi tuyên bố các hoạt động tìm kiếm đều có giới hạn và các hoạt động hợp tác sẽ kết thúc vào thời điểm nào đó.
Ông cho biết Argentina có đủ nguồn lực để tiếp tục tìm kiếm trên thềm lục địa, nhưng không thể phân tích những dữ liệu tìm thấy tại đáy biển, hiện do tàu lặn Panther Plus của Nga thực hiện.
Bộ Quốc phòng Argentina đang xem xét khả năng ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ công và tư nhân có công nghệ này để kiểm tra vùng đáy biển phục vụ tìm kiếm tàu ARA San Juan.
Theo nhà chức trách Argentina, Panther Plus đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu trong quá trình tìm kiếm.
Trang mạng Infobae cùng ngày đưa tin Hải quân Argentina đang thảo luận các phương án có thể triển khai khi Nga quyết định ngừng công tác tìm kiếm ARA San Juan.
Nga đã hợp tác với Argentina từ ngày 5/12 với tàu nghiên cứu hải dương Yantar và tàu Panther Plus, có khả năng lặn sâu tới 1.000 m. Có tới 13 quốc gia từng tham gia tìm kiếm ARA San Juan.
Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 vừa qua để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km.
Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng.
Hiện mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương./.
Xem thêm:
>>>Tàu hải dương Mỹ ngừng tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích
>>>Vụ tàu ngầm Argentina: Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý do khiến Nga đưa hạm đội tàu ngầm xuống lòng Bắc Cực (Phần 2)
07:03' - 03/01/2018
Phần tham vọng nhất trong Dự án Iceberg của Nga là kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử dưới nước đầu tiên để làm trạm tiếp nhiên liệu cho các nhóm tàu ngầm được triển khai tới Bắc Cực.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina: Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm
14:54' - 26/12/2017
Hải quân Argentina cho biết thời tiết xấu đã cản trở nỗ lực tìm kiếm đối với tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Phát hiện tín hiệu liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương
17:40' - 24/12/2017
Theo Hải quân Argentina, thông qua hệ thống định vị các vật thể dưới nước bằng âm hoặc siêu âm, cuộc tìm kiếm đối với tàu ngầm ARA San Juan, đã phát hiện mối liên lạc mới ở Nam Đại Tây Dương.
-
Kinh tế xã hội
Tìm thấy xác tàu ngầm đầu tiên của Australia bị đắm trong Chiến tranh Thế giới thứ I
18:35' - 21/12/2017
Chiếc tàu ngầm trên được tìm thấy ngoài khơi quần đảo Duke of York của Papua New Guinea.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: THX/TTXVN