Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump mạnh tay chi cho các dịch vụ pháp lý

19:06' - 29/09/2020
BNEWS Theo kết quả một số cuộc khảo sát, hiện đã có hơn 200 vụ kiện liên quan đến bầu cử, với đa số tập trung vào việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Theo số liệu do Ủy ban bầu cử liên bang (FEC) mới công bố, ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chi hàng trăm nghìn USD cho các luật sư để khởi kiện việc bỏ phiếu qua bưu điện, bao gồm cả tại bang "chiến địa" Pennsylvania.

Cụ thể, ban vận động tranh cử đã chi hơn 250.000 USD cho Porter Wright Morris & Arthur, công ty luật đại diện cho Tổng thống Trump trong các vụ kiện liên quan đến sử dụng hòm thư và áp dụng những thay đổi khác đối với thủ tục bỏ phiếu qua bưu điện tại bang Pennsylvania.

Cả Porter Wright và người phát ngôn của ban vận động tranh cử cho Tổng thống Trump, Thea McDonald đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, sẽ có thêm nhiều cử tri bỏ phiếu qua bưu điện, thay vì trực tiếp đến điểm bầu cử do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc có sự gian lận trong việc bỏ phiếu qua bưu điện, nhưng không thể cung cấp bằng chứng.

Theo kết quả một số cuộc khảo sát, hiện đã có hơn 200 vụ kiện liên quan đến bầu cử, với đa số tập trung vào việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Theo FEC, tháng 8 vừa qua, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã chi hơn 980.000 USD cho các dịch vụ pháp lý, cao hơn nhiều so với mức 332.000 USD trong tháng 7. Như vậy, tổng cộng, họ đã chi hơn 3,9 triệu USD cho các dịch vụ pháp lý kể từ tháng 3, thời điểm cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ.

Cũng trong giai đoạn này, ban vận động tranh cử của ông Biden đã chi 660.000 USD cho các dịch vụ pháp lý, trong đó gần 472.000 USD đã được trả cho công ty tư vấn Covington & Burling.

Ngày 17/9 vừa qua, Tòa án tối cao Pennsylvania tuyên bố các quan chức bang có thể chấp nhận phiếu bầu gửi qua bưu điện tới 3 ngày sau thời điểm bầu cử ngày 3/11, chừng nào chúng được gửi vào đúng Ngày Bầu cử.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania đã tỏ ý sẽ đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ xem xét lại vụ việc. Porter Wright sẽ đại diện cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong vụ kiện này và một vụ kiện khác của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump tại tòa án liên bang ở Pittsburgh về việc bỏ phiếu qua bưu điện.

Porter Wright là doanh nghiệp được đội ngũ tranh của Tổng thống Trump trả phí cao thứ hai chỉ sau công ty tư vấn Jones Day./.

>>Bầu cử Mỹ 2020: Gay cấn trước “màn so găng” đầu tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục