Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại Oklahoma, Maine
Đây là chiến thắng thứ 5 và thứ 6 của ông Trump trong ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba”, tiếp sau chiến thắng tại các bang Virginia, North Carolina, Alabama và Tennessee.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở bang Oklahoma cho thấy cựu Tổng thống Trump đã giành chiến thắng với hơn 79,16% phiếu bầu, trong khi đối thủ trực tiếp là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nhận được 15,1% số phiếu. Ở Maine, ông Trump cũng có thêm 20 phiếu đại biểu với chiến thắng áp đảo 74,8%, so với 20,7% của bà Nikki Haley.
Với 6 chiến thắng liên tiếp ở Oklahoma, Maine, Virginia, North Carolina, Alabama và Tennessee, đến thời điểm này ông Trump đã có được 420 phiếu đại biểu, tiến gần hơn tới mục tiêu giành đủ số phiếu đại biểu để chính thức được bầu làm ứng cử viên của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.
“Siêu Thứ Ba” là mốc quan trọng nhất của tiến trình bầu cử sơ bộ tại Mỹ khi cử tri nhiều bang bỏ phiếu trong cùng một ngày. Trong ngày "Siêu thứ Ba" năm nay (ngày 5/3 theo giờ Mỹ), hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu kín và họp đảng tại 15 bang và vùng lãnh thổ Samoa với đảng Cộng hòa và 16 bang với đảng Dân chủ.
Đảng Cộng hòa có 2.429 đại biểu toàn quốc và một ứng cử viên cần giành được 1.215 phiếu đại biểu (đa số tối thiểu hơn 50%) để trở thành ứng cử viên tổng thống. Trong khi đó, đảng Dân chủ có 3.934 đại biểu toàn quốc và ứng cử viên của đảng cần phải nhận được 1.968 phiếu.
Kể từ năm 1988, tất cả các chính trị gia giành chiến thắng trong ngày bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ Ba” sau đó đều được bầu làm ứng cử viên tổng thống của đảng.
- Từ khóa :
- Bầu cử Mỹ
- cựu tổng thống Mỹ Donald Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Bang Illinois gạch tên ông Donald Trump trong phiếu bầu cử sơ bộ
08:25' - 29/02/2024
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ D. Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Tổng thống Donald Trump kháng cáo án phạt 355 triệu USD
14:52' - 27/02/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kháng cáo phán quyết nộp phạt 355 triệu USD khi kết luận ông đã thổi phồng giá trị tài sản để đạt được những khoản vay ưu đãi từ ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19'
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44'
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24'
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Richmond, Virginia, ngày 2/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cử tri Mỹ bỏ phiếu trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" tại Arlington, Virginia, ngày 5/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN