Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Đề xuất tăng mức giảm thuế VAT lên 3-5%
Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ quý IV/2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023, với mục tiếp tiếp tục hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng trong năm 2023.
Theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp, đây là giải pháp cần thiết, góp phần giảm giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, kích thích sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, từ đó giúp phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, một số đại biểu đề xuất tăng mức giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) lên 3 - 5% thay vì mức 2%. Việc này nhằm đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn và lâu dài là tái cấu trúc nền kinh tế.
Giảm thuế để kích cầu tiêu dùngĐại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh) cho rằng, trước mắt nên giảm 2% thuế VAT, nhưng thời gian tới, cần tiếp tục giảm thêm loại thuế này để kích cầu tiêu dùng, kích cầu nội địa. Doanh nghiệp khó khăn liên tiếp, liên tục trong gần 3 năm qua. Bây giờ phải rất bình tĩnh để giải quyết các bài toán một cách tổng thể. Không thể giải quyết theo kiểu chữa cháy, vì đám cháy này sẽ lan sang đám cháy khác.
Ngoài ra, cần phải vừa có giải pháp cấp bách ngắn hạn, vừa có giải pháp dài hạn để phục hồi nền kinh tế; trong đó chú ý đến hai khó khăn chính là thị trường và vốn. Với doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu, hiện tại khó khăn nhất là về thị trường. Thị trường nước ngoài đang rất bấp bênh khi kinh tế thế giới trên đà suy giảm. Do đó, theo đại biểu, nếu thị trường quốc tế khó khăn kéo dài thì phải tính đến thị trường trong nước.Đặc biệt, Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu dân, nhưng độ mở của nền kinh tế lên tới 200%, gấp đôi GDP. Độ mở lớn sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu đạt tới 90% tổng ngân sách quốc nội (GDP) nhưng giá trị gia tăng vẫn rất thấp, chủ yếu nhập khẩu nguyên phụ liệu và bán thành phẩm. Là một quốc gia nông nghiệp nhưng Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng tỷ USD hàng nông sản. Những tháng vừa qua cho thấy sức mua ngày càng yếu. Người dân đã bị thiệt hại nhiều sau 2 năm dịch COVID-19.Bởi vậy, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân ngay lập tức có thể xây dựng một gói hỗ trợ an sinh xã hội nữa với nhiều mục đích khác nhau. Gói này giúp giảm khó khăn cho những người lao động bị cắt giảm việc làm, hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách… Hơn nữa, gói này sẽ giúp kích cầu, tăng tổng cầu cho nền kinh tế. Quốc hội với mô hình hoạt động ngày càng năng động có thể sẵn sàng làm việc, có thể họp trực tuyến, họp bất thường để quyết những vấn đề cấp bách hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, cái khó của doanh nghiệp là việc tiếp cận vốn. Hiện nay, dư nợ tín dụng rất thấp cho thấy khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế là có. Vì thế, cần khôi phục, củng cố và phát triển Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ này được thành lập từ ngân sách, thu từ thuế mà các doanh nghiệp đóng khi hoạt động tốt. Việc này giống như dùng mô hình của quỹ để bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.Cân nhắc tiếp tục giảm thuế
Theo đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau), thay vì chỉ dừng lại ở mức giảm 2% thuế VAT, việc giảm thuế xuống tiếp 3-5% sẽ hỗ trợ rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.
Hơn nữa, việc giảm thuế VAT sẽ giúp chi phí giá thành hàng hoá xuống thấp, thúc đẩy mua bán, giúp tăng doanh số. Thị trường hiện tại rất cần có những chính sách kích cầu để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Do đó, nếu doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng lên thì thuế thu nhập doanh nghiệp cũng tăng, thu nhập cá nhân cũng tăng lên, từ đó cũng thu được thêm thuế cho ngân sách Nhà nước.Chính vì vậy, giải pháp tài khoá cần song hành với chính sách tiền tệ. Gần đây nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất, muốn vậy thì ngân hàng cũng phải giảm chi phí quản lý, chi phí thủ tục, tiết giảm và chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp.Thế nhưng, quan trọng nhất là cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn vốn mới là vấn đề quan trọng. Có thể chấp nhận giảm thu để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi, giảm mạnh chi thường xuyên và cắt bớt các dự án công trình không giải ngân được, thu hồi vốn để tái đầu tư công trình khác hiệu quả hơn, cơ cấu lại dòng tiền phân bổ.Về chính sách giảm thuế VAT theo đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ, mức thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng cuối năm đối với toàn bộ hàng hoá đang chịu thuế suất 10% sẽ giảm 2%, xuống mức 8%. Tuy nhiên, cho ý kiến mới đây, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình, thống nhất Chính phủ xem xét không mở rộng phạm vi giảm thuế VAT, chỉ giảm theo danh mục hàng hoá theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện năm 2022.Tại Tờ trình về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022, năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% quy định tại điểm a khoản 1.1 Điều 3 Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.
Theo đó, giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.Phương án này được kỳ vọng đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho ngân sách Nhà nước cũng như nền kinh tế.Trước đó, việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 đã gián tiếp kích cầu tiêu dùng nội địa tăng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 19,8% so với năm trước, thu thuế giá trị gia tăng nội địa không giảm mà tăng 10% so với cùng kỳ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Cần đảm bảo quản lý chặt chẽ sử dụng vốn nhà nước
12:57' - 24/05/2023
Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp Quốc hội: Cần thiết giữ giá trần giá vé máy bay
12:46' - 23/05/2023
Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi); trong đó, việc giữ hay bỏ trần giá vé máy bay là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XV: Khắc phục tình trạng phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công chậm
10:03' - 23/05/2023
Sáng 23/5, Quốc hội nghe Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh định hướng đầu tư và phát triển bền vững khu công nghiệp
16:51'
Giai đoạn 2025 - 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên tái cơ cấu công nghiệp dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang hướng sinh thái – thông minh.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ninh đảm bảo đủ nguồn than cho sản xuất điện
10:11'
Theo thống kê, hết tháng 10/2025, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cung ứng hơn 30 triệu tấn than cho sản xuất điện, đạt trên 85% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Hòa Phát nằm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
09:54'
Tại Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025 vừa được công bố, Tập đoàn Hòa Phát được vinh danh doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 và top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinachem phấn đấu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại muối mỏ Kali Lào
21:18' - 13/11/2025
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại từ Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu mở rộng hợp tác đất hiếm
16:21' - 13/11/2025
Công ty chế biến vật liệu đất hiếm hàng đầu châu Âu Solvay vừa thiết lập các quan hệ đối tác mới để tăng cường chuỗi cung ứng tại Mỹ nhằm phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc đối với đất hiếm.
-
Doanh nghiệp
Tháng 12 sẽ hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I
16:19' - 13/11/2025
EVN và Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I vào tháng 12 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện các dự án lưới điện giải tỏa công suất Nhơn Trạch 3 và 4
15:32' - 13/11/2025
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các dự án giải tỏa công suất để Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vận hành thương mại vào cuối năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khẳng định vai trò trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp
14:26' - 13/11/2025
Với 5 trọng trách chiến lược, Petrovietnam đang đứng trước thời cơ lớn để khẳng định vai trò “trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp” của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Khôi phục đường dây 110kV cung cấp điện cho xã Nam Trà My và khu vực lân cận
11:17' - 13/11/2025
Sau gần 10 ngày nỗ lực thi công khẩn trương, đường dây 110kV đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My vào hệ thống điện Quốc gia đã được đóng điện vận hành an toàn, ổn định, sớm hơn kế hoạch đề ra.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh). Ảnh: Diêp Anh/BNEWS/TTXVN
Đai biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN